ได้จริงเหรอ!! ยอดขายรถยนต์ 2561 เค้าว่าจะกลับมาทะลุ หลักล้าน

หลังจากดูเหงาๆ เซาๆ มาเป็นระยะๆ นี่ผ่านมาได้กว่าครึ่งปี เป็นธรรมเนียมแห่งการสรุปยอดต่างๆ โดยเฉพาะในวงการยานยนต์เรา ก็ได้มีตัวเลขสรุป ยอดขายรถยนต์ ออกมาด้วยเช่นกัน จนเมื่อไม่นานมานี้ ได้สร้างความฮือฮา และคาดการณ์ รวมไปถึงคาดหวังต่างๆ นานาๆ ว่ามันต้องเป็นอย่างงั้นแน่ ต้องได้อย่างงี้ชัวร์ อุตสาหกรรมยานยนต์ที่เคยซบเซาไปจากเมื่อก่อน มาหลายปี จะกลับมาก็ปี 2561 นี่แหละ มันใช่จริง หรือแค่ทำให้เรามีหวังกันล่ะ

เดี๋ยวเราจะเล่าย้อนกลับไปตั้งแต่ก่อนการรัฐประหาร และช่วงที่เกิดรัฐประหาร จนถึงขณะนี้ ว่ามีการเติบโต และเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นทำความเข้าใจไปในแต่ละช่วงเดือนของทุกปีก่อนว่า เดือนไหน อะไรยังไง ยอดขายจะประมาณไหน จากสถิติที่เราค้นคว้ามา มกราคมเดือนแรกของปี และเมษายน ที่มีเทศกาลสงกรานต์ ยอดขายรถยนต์ มักจะไม่สูงเมื่อเทียบกับเดือนอื่นๆ

เนื่องมาจากเป็นเดือนที่มีวันหยุดยาว ส่วนขาย และส่วนผลิต ต่างก็ทำงานน้อยลง รวมถึงผู้บริโภคด้วยเช่นกัน ที่ความสนใจไปตกอยู่กับเทศกาลวันหยุดแบบ นอนสต๊อป แต่พอมาปี 2561 นี้ ยอดขายรถยนต์กลับดีดตัวขึ้น ไม่เหมือนหลายปีต่อเนื่องดังที่ผ่านมา จนเรารู้สึกชินชากับสถานการณ์เช่นนี้

 

รถคันแรก ดัน ยอดขายรถยนต์ กระฉูด

ย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2010 หรือปี 2553 ในขณะที่บ้านเมืองเผชิญกับสถานการณ์ตึงเครียดทางการเมือง ยอดขายยังใกล้เคียงหลักล้าน ที่ประมาณ 8 แสนคัน หลังจากนั้น 1 ปีให้หลัง แม้การเมืองยังอึมครึมเพิ่งผ่านการเลือกตั้ง กอรปกับภาวะน้ำท่วมหนักทั้งประเทศ ก็ยังผ่านตัวเลขยอดขายมาได้ที่ 7.95 แสนคัน ลดลงจากปี 2553 ไปราว 5-6 พันคัน

หลังจากวิกฤติน้ำท่วมผ่านพ้น ใครจะคิดว่ายอดขายกลับพุ่งกระฉูดถึง เท่าตัว ปิดยอดปี 2555 ที่ 1.4 ล้านคัน ซึ่งไม่ต้องใช้หลักเสรษฐศาสตร์อันซับซ้อนใดๆ หากจำกันได้ นี่คืออานิสงส์จากโครงการ รถคันแรก อย่างไม่ต้องสงสัย ต่อเนื่องด้วยตัวเลขใกล้เคียงกันในปี 2556 ด้วย

พอเข้าสู่ปี 2557 ซึ่งมีการรัฐประหารในช่วงกลางปี เมื่อเช็กงบดุลปิดยอดของปีแล้ว ปรากฏว่ายอดขายรถยนต์ กลับมายืนที่เดิม ด้วยตัวเลข 8.8 แสนคัน และคงตัวด้วยตัวเลขใกล้เคียงกันต่อเนื่องมาจนถึงปี 2560

ทีนี้พอมาจับสัญญาณปี 2561 หรือ ณ ปัจจุบัน ตัวเลขตั้งแต่เดือนแรกอยู่ที่ 6 หมื่นกว่าคัน เดือนสอง 7 หมื่นกว่า เดือนสามซึ่งเป็นเดือนที่มักจะมียอดสูง ก็เกือบแตะแสนคัน ส่วนเดือนสี่ของปีนี้เรียกได้ว่า ทำยอดดีกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมาของเดือนเดียวกัน และเมื่อดูตัวเลขของครึ่งปีนี้แล้ว อยู่ที่ 489,118 คัน

จากความน่าจะเป็น เมื่อผ่าน 6 เดือนแรกของปีนี้ กับความใกล้เคียง 5 แสนคันเข้าไปแล้ว บวกกับปัจจัยทั้งงานอีเว้นท์ใหญ่ๆ และรถยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่นล่าสุดนี้ มิตซูบิชิ Xpander ที่เพิ่งเปิดตัวไป แว่วมาว่าในอีเว้นท์รถยนต์ที่เพิ่งจบลง ฟันยอดไปหลายร้อย และค่ายอื่นๆ ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน ถ้าประเมินตัวเลขแบบเฉลี่ยๆ จากหลายปีที่ผ่านมา เดือนมิถุนายนถึงเดือนพฤศจิกายน ถ้าได้ซัก 7-8 คัน (มากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านๆ มาไม่เกินหมื่นคัน) เมื่อบวกกับธันวาคมเดือนสุดท้ายของปี ที่เกินแสนคัน…เป็นไปได้ไม่น้อยที่ปีนี้ ยอดขายรถยนต์จะทะลุหลักล้านอย่างไม่ต้องสงสัย

 

อ้างอิง  :  ข้อมูลตัวเลขยอดขายรถยนต์จากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย