The BMW i Vision Circular

คงไม่อาจปฏิเสธว่าทุกวันนี้ “วิกฤตสิ่งแวดล้อม” ได้เดินทางมาถึงจุดที่ควรให้ความสนใจกันอย่างจริงจัง แล้วก็ไม่ใช่เฉพาะแค่กลุ่มองค์กรที่เกี่ยวข้องเท่านั้น หากแต่ต้องรวมถึงหลายๆ ฝ่าย ดังจะเห็นว่าหลายกลุ่มธุรกิจเริ่มมีการวางแผน และปรับตัว

 

โดย BMW Group คือ หนึ่งในองค์กรต้นแบบที่ให้ความใส่ใจ จนทำให้เกิดเป็น “Project i” ขึ้นมาในราวปี 2011 จนกลายเป็นรูปธรรม ผ่าน 2 โมเดลอย่าง BMW i3 ยนตรกรรมขนาด Compact ในรูปแบบ Electric Car พลังไฟฟ้าล้วน และ BMW i8 ยนตรกรรม Sport แบบ Plug-in Hybrid ที่กลายเป็น Rare Item ไปแล้วหลังจากประกาศยุติการผลิตไปในปี 2020 ต่อเนื่องมาจนถึง iX และ iX3 รถยนต์อเนกประสงค์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% ที่เปิดตัวให้จับจองในปีนี้

BMW i Vision Circular

 

ในเวทีงานแสดงยานยนต์ระดับโลก IAA Mobility 2021 ณ กรุงมิวนิค (Munich) ประเทศเยอรมนี BMW Group ยังได้ประกาศจุดยืนการรักษ์โลกที่ชัดเจนมากขึ้น ผ่านผลงานล่าสุดในชื่อ BMW i Vision Circular ยนตรกรรมต้นแบบสุดล้ำที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ซึ่งจัดอยู่ในระดับเดียวกับ BMW i3

 

โดดเด่นด้วย “สไตล์” ที่นำเสนอความหรูหรา และความล้ำสมัย เช่น กระจังหน้าทรงไตคู่ที่กลมกลืนไปกับไฟหน้า LED ในรูปแบบเส้น เพื่อสร้างความสะดุดตาบนตัวถังที่ทำจากอะลูมิเนียมชุบอโนไดซ์สีทอง เพื่อจะได้ไม่ต้องทำการพ่นสี ขณะที่บริเวณท้ายรถโทนสีม่วงอมน้ำเงิน เกิดขึ้นจากการอบชุบด้วยความร้อน

BMW i Vision Circular

มากไปกว่านั้น คือ การผสมผสานเทคโนโลยีอันเหนือชั้นให้เข้ารับแนวคิดด้านสิ่งแวดล้อม จนนำมาสู่วิถีแห่งการออกแบบด้วยคำว่า Circular Economy ที่ประกอบด้วย 4 หัวข้อหลัก คือ

  • RE:THINK คิดใหม่ให้แตกต่าง ออกแบบโดยลดความซับซ้อนของฮาร์ดแวร์และวัสดุที่ใช้ แต่ยังคงความหรูหราและสมรรถนะ
  • RE:DUCE การใช้เท่าที่จำเป็น  เช่น ขึ้นรูปองค์ประกอบต่างๆ ด้วย 3D Printing เพื่อลดส่วนเกินมากที่สุด ตลอดจนการเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลในทุกจุดที่ทำได้
  • RE:USE การนำกลับมาใช้ซ้ำ อาทิ ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ออกแบบให้สามารถถอดแยกได้ง่าย หรือมีสายแบบถอดได้ ไปจนถึงมีกระดุมแบบปลด เอาไว้เพื่ออำนวยความสะดวกให้นำไปใช้ซ้ำอีกได้
  • RE:CYCLE การนำวัสดุไปรีไซเคิลได้ 100% เมื่อสิ้นสภาพการใช้งาน โดยไม่เหลืออะไรทิ้งเป็นขยะ

 

ดังตัวอย่างเช่น “ชุดกันชน” สีดำที่ผลิตขึ้นจากพลาสติกรีไซเคิล หรือ “ยางรถยนต์” ที่ผลิตขึ้นด้วยยางธรรมชาติ ซึ่งมีการรับรอง และเพาะปลูกอย่างยั่งยืน รวมไปถึงส่วนอื่นๆ อีกมากมายของ BMW i Vision Circular ด้วยเช่นกัน

BMW i Vision Circular

 

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : BMW

แท็กฮิต : , , , , , , , , , , , , ,