เอาตัวรอด เมื่อ ยางระเบิด บนถนน

ยางระเบิด เป็นอันตรายอย่างนึงอาจเกิดขึ้น กับผู้ขับขี่ ไม่ว่าใครก็ตามที่ขาดการดูแลรักษาสภาพยางอย่างถูกวิธี ซึ่งความรุนแรงของอุบัติเหตุที่เกิดจากยางระเบิดนั้น แปรผันตรงกับ ความเร็ว ที่ใช้ ณ ขณะนั้น ยิ่งเร็วมากเท่าไหร่ ความรุนแรงก็มากเป็นเงาตามตัว โชคดีก็แค่รถเสียหาย โชคร้ายก็ถึงร่างกายผู้ขับขี่ และผู้โดยสารภายในรถ

สำหรับสาเหตุนั้น หลักๆ เลยมาจากสภาพของ ยางรถยนต์ ที่ใช้อยู่ ส่วนใหญ่ยางเก่าจนเสื่อมสภาพ แต่ทู่ซี้ใช้อยู่นั่นแหละ หรือไม่ก็ ยางบวม ยางมีรอยฉีกขาดเล็กๆ น้อยๆ บริเวณแก้ม พวกนี้ก็เป็นสาเหตุให้ยางระเบิดได้ หรือบางครั้ง การเติมลมยางที่มากเกินไป หรือลมยางที่อ่อนเกินไป ก็เป็นสาเหตุให้ยางระเบิดได้เช่นกัน ดังนั้นอย่าเพียงแค่ขับรถอย่างเดียว ควรใส่ใจดูแลเรื่องเหล่านี้ด้วย

วิธีที่จะช่วยลดความรุนแรง ให้บาดเจ็บน้อยที่สุดเมื่อ ยางระเบิด

1. อย่าตกใจ : เป็นเรื่องสำคัญสุด และยากที่สุด ไม่ว่าใครก็สอนไว้ว่า ให้ตั้งสติ อย่าตื่นตระหนกตกใจ เรื่องแบบนี้สอนกันง่าย แต่ทำยาก ซึ่งผมจะขอแนะนำ พื้นฐาน ที่จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งของจิตใจเวลาขับรถก็คือ สมาธิ ในเวลาที่คุณขับรถ เมื่อต้องอยู่หลังพวงมาลัยแล้ว สมาธิควรจดจ่ออยู่กับการขับขี่ มองให้รอบด้าน ใช้ประสาทสัมผัส การสังเกต อย่าเหม่อลอย ระลึกเสมอว่า ตอนนี้คุณขับรถอยู่ เมื่อมีสมาธิแล้ว อาการตกใจจะลดน้อยลง

2. เบรกเบาๆ : การที่สมองจะสั่งการให้เท้า ลงน้ำหนักบนแป้นเบรกอย่างละมุนได้นั้น ต้องมาจากข้อแรกก่อน ฉะนั้นเมื่อยางเกิดระเบิดขึ้นมา การเหยียบเบรก ต้องเป็นไปด้วยความนุ่มนวล อย่ากดหนักเป็นอันขาด เพราะรถจะยิ่งเสียอาการมากกว่าเดิม

3. ประคองรถ : ต่อเนื่องจากข้อแรกอีกเช่นกัน ใช่สติให้มาก อย่าตกใจ แล้วให้สมองสั่งการ ให้มือควบคุมพวงมาลัย ไปในทิศทางที่ปลอดภัย อย่ากระชากพวงมาลัยกระทันหัน เพราะรถจะยิ่งเสียอาการ

แค่ 3 ข้อนี้ก็เพียงพอ ใช้เพียงแค่ สติ เท้า และมือ โดยทำอย่างไรก็ได้ ให้ความเร็วของรถ ค่อยๆ ลดลงจนนิ่งสนิท ไม่เบรกรุนแรง และไม่กระชากพวงมาลัย แต่ทำทุกอย่างให้ละมุนละม่อมจนรถหยุด และพยายามนำรถมาหยุดอยู่ในที่ที่ปลอดภัย เช่น ข้างทาง พร้อมเปิดไฟกระพริบฉุกเฉินด้วย

แท็กฮิต :