เสียงยางดัง บอกอะไรเราบ้าง

ผู้ขับขี่ รถยนต์ ส่วนใหญ่ หรือเกือบจะทั้งหมด ต่างก็ต้องการขับขี่รถยนต์แบบให้มีเสียงรบกวนน้อยที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อสุนทรียภาพในการขับขี่ ซึ่ง iamcar จะมาแนะนำถึงเสียงต่างๆ ที่เกิดขึ้น เวลาขับขี่ โดยโฟกัสไปที่ เรื่องของเสียงจาก ยางรถยนต์ เท่านั้น ว่า เสียงยางดัง แบบไหน ประมาณไหน เป็นเสียงที่เกิดจากอะไร แล้วจะมีอันตรายหรือไม่

ก่อนอื่นทำความเข้าใจเล็กน้อยก่อนว่า ยางรถยนต์ คือส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนน เมื่อมีการสัมผัส ย่อมมีการเสียดสี เมื่อเสียดสีกัน ย่อมเกิดเสียง เป็นเรื่องธรรมดา อาจจะแตกต่างกันตามลักษณะของพื้นผิวถนนที่สัมผัส เสียงที่ออกมาก็จะแตกต่างกัน โดยธรรมชาติเวลาที่เราขับรถทางตรง เสียงยางบดกับถนนมีแน่นอน เพียงแต่มันมีน้อย และกว่าที่หูเราจะได้ยิน มันผ่านอะไรต่ออะไรมาหลายชั้น แต่ถ้าเป็นทางโค้ง หรือเลี้ยว เสียงที่เกิดย่อมมีมากขึ้น เพราะทิศทางในการเสียดสีมันเปลี่ยนไป

 

ทีนี้เรามาดูกันว่า เสียงยางดัง แบบไหน ปกติ หรือผิดปกติ

– เสียงอื้ออึงสม่ำเสมอ : เวลาวิ่งทางตรงแล้วรู้สึกว่า มีเสียงที่ดังมาจากยางเสียดกับพื้นถนน แต่ค่อนข้างดังจนน่ารำคาญ ซึ่งเสียงจากดังสม่ำเสมอตลอดเวลาที่ล้อหมุน แบบนี้อาจเป็นไปได้ว่า ยางเริ่มมีสมรรถนะถดถอยลง ลองจิกเนื้อยางดูว่า แข็งกระด้างไหม ถ้าถึงขนาดเอาเล็บจิกไม่ลง ประกอบกับใช้มานาน คิดไว้ก่อนเลยว่า ยางเสื่อมสภาพแล้ว เปลี่ยนยางชุดใหม่ใส่จะดีกว่าเพื่อความปลอดภัย

– เสียงตั๊บๆ สม่ำเสมอ : เวลาวิ่งทางตรงแล้วเสียงตั๊บๆ สม่ำเสมอตลอดเวลาที่ล้อหมุน เป็นได้ว่ายางที่ใช้มี ดอกยาง ที่ห่าง เช่นยาง mud terrain ซึ่งยางประเภทนี้ประสิทธิภาพจะดีบนทางออฟโรด ดินโคลนจะไม่ค่อยเกาะหน้ายาง แต่พอมาวิ่งบนถนนเรียบๆ ก็ต้องทำใจกับเสียงที่ดังมากกว่าปกติ

– เสียงตั๊บๆ ไม่สม่ำเสมอ : ถ้าวิ่งทางตรงแล้วเสียงดังไม่สม่ำเสมอ แต่จะสม่ำเสมอตอนล้อหมุนครบ 1 รอบ ถ้าเสียงออกมาแนวๆ นี้ เป็นไปได้ว่า หน้ายาง สึกไม่เท่ากัน บางช่วงบนหน้าสัมผัสยางอาจจะเป็นแอ่งกระทะเล็กๆ หรือไม่ก็ปูโปน หรือไม่ก็ดอกยางแหว่งเล็กน้อย ลองเอามือลูบดู ถ้ามีอาการที่ว่ามานี้ ก็ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่

– เสียงเอี๊ยดบนทางตรง : เวลาขับทางตรง เสียงยางที่บดถนน ไม่ควรจะมีเสียงเอี๊ยดแหลมๆ เพราะเสียงแบบนี้จะเกิดตอนเลี้ยวด้วยความเร็วที่ค่อนข้างสูง ถ้าเกิดเสียงเอี๊ยดแหลมๆ ลักษณะนี้ ให้ลองตรวจเช็ก ศูนย์ล้อ ก่อนเบื้องต้น

 

เรื่องของ เสียงยางดัง อาจจะทำความเข้าใจผ่านตัวหนังสือยากไปนิด แต่เสียงที่เกิดโดยส่วนใหญ่ จะเป็นประมาณนี้ ถามว่าอันตรายไหม ถ้าอยู่ในช่วงแรกเริ่มที่มีเสียง ก็ยังไม่เป็นไร แต่อย่าทนปล่อยจนมันเรื้อรัง อีกประการสำคัญที่อยากแนะนำคือ เวลาเลี้ยว หรือเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง เสียงยางที่ร้องออกมานั้น มันจะมีระดับของมัน จำให้ขึ้นใจเลยว่า ยิ่งร้องดัง และหนักมากเท่าไหร่ หมายความว่า ยางจะเกาะถนนน้อยลงไปเรื่อยๆ เป็นสัญญาณที่ยางร้องบอกผู้ขับขี่ให้ลดความเร็วได้แล้วนะ

แท็กฮิต :