เกจวัดลมยาง ใช้แบบ อนาล็อก หรือแบบ ดิจิตอล ดีกว่ากัน

ปัญหาโลกแตกพอๆ กับไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน ก็มีหนึ่งเรื่องคือ เกจวัดลมยาง ว่าจะใช้แบบ อนาล็อก หรือแบบ ดิจิตอล ดีกว่ากัน แบบไหนมีความแม่นยำกว่ากัน

เป็นคำถามที่ทีมงานกองบรรณาธิการคัดมาจากผู้สอบถามเข้ามาอีกที เนื่องมาจากผู้ใช้รถท่านหนึ่ง มีความหลากหลายในการเติมลมยาง โดยขึ้นอยู่กับความสะดวก เจอที่ไหนเติมที่นั่น ซึ่ง เกจวัดลมยาง จะแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่

แล้วทีนี้ เกจวัดลมยาง ที่ไหนล่ะที่มีความเที่ยงตรง แม่นยำ และควรถือเป็นมาตรฐาน คำตอบก็คือ ไม่มีหรอก ถ้าจะวัดชั่งตวงแบบเป๊ะๆ นี่แพงระยับ แต่ที่เราใช้ๆ กันอยู่นั้นก็มีความเที่ยงตรงในระบบมาตรฐานแล้วนะ

บางครั้งการที่เรา เติมลมยาง ปัจจัยที่ควบคุมไม่ค่อยได้คือ อุณหภูมิยาง ขณะที่เติม ตรงนี้เองจึงมีผลให้เกิดความไม่เที่ยงตรงเท่าไหร่ ดังนั้นจึงแนะนำให้เติมลมขณะที่ยางเย็น หรืออุณหภูมิปกติที่ไม่ใช่เพิ่มผ่านการใช้งานมา ซึ่งความไม่สะดวกก็คือ น้อยคนนักที่จะมีที่เติมลมอยู่ที่บ้าน

ทางแก้ ผู้เขียนจึงแนะนำให้เติมเกินกว่าแรงดันที่กำหนด (ที่ใช้เป็นประจำ) ก่อนเข้าบ้านสัก 3-4 ปอนด์ จากนั้นรอจนยางมีอุณหภูมิเย็นลง หรือทิ้งข้ามคือไว้ตอนเช้าค่อยมาวัดอีกที แล้วปรับลดลงให้ได้แรงดันที่ใช้อยู่เป็นประจำ

ทีนี้มาเข้าเรื่องว่าแบบ ดิจิตอล หรือแบบ อนาล็อก (เข็ม) แบบไหนเที่ยงตรงแม่นยำกว่ากัน จากประสบการณ์ที่ใช้มาทั้งของแพงๆ ในสนามแข่ง และแบบใช้สะดวกติดรถ ทั้งของแจก ของแถม ของซื้อเอง ขอตอบแบบนี้แล้วกัน

ถ้าเทียบแค่ว่า อนาล็อก กับ ดิจิตอล ใครเที่ยงตรงกว่า คงตอบว่า แม่นยำไม่ต่างกัน ที่ต่างกันจริงๆ คือ คุณภาพของของที่ได้มาตรฐานกว่ากัน ตรงนี้เองแหละที่ ยี่ห้อ และราคา จะเป็นตัวกำหนดความแม่นยำของเกจวัดลมยาง