“อวด” ของใหม่ ค่าย Toyota (โตโยต้า) … ส่งตรงจากงาน Tokyo Motor Show 2017 (โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017)

Toyota Motor Thailand (โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย) ยกทัพสื่อลัดฟ้าสู้บ้านเกิดแบรนด์ Toyota ที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมงานใหญ่ Tokyo Motor Show 2017 (โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2017) ซึ่งครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งที่ 45 ณ Tokyo Big Sight ในระหว่งวันที่ 27 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 5 พฤศจิกายน

แน่นอนว่างานนี้เป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ระดับโลกที่จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ทำให้หลายค่ายรถยนต์ต่างก็ใจจด ใจจ่อ รอที่จะ “งัด” ของดีออกมาอวดโฉมกันในงาน เช่นเดียวกับค่าย Toyota ที่ “จัด” มาให้ชมกันเพียบทั้งรถรุ่นใหม่ และรถต้นแบบ ซึ่งเรา “มัดรวม” มาให้ชมกันเบาๆ ก่อนจะปล่อยชุดใหญ่กับรายละเอียดเต็มๆ ของรถรุ่นใหม่แต่ละคันที่บอกเลยว่า ผมเองก็อยากให้มีขายในไทยเช่นกัน”

 

Toyota Concept Car แนวทางของยนตรกรรกรรมล้ำสมัย

Toyota Crown Concept (โตโยต้า คราวน์ คอนเซ็ปต์) การกลับมาใหม่อีกครั้งพร้อมการพัฒนา เพื่อตอบรับสังคมแห่งการขับเคลื่อนในอนาคต โดยจุดเด่นสำคัญๆ ก็คือ สมรรถนะการขับขี่ชั้นเลิศ เพื่อพัฒนายนตกรรมที่มีความสนุกในการขับขี่ โดยใช้พื้นฐานโครงสร้างแบบใหม่ที่เรียกว่า Toyota New Global Architecture (TNGA) ตลอดจนกระบวนการทดสอบในสนามนูร์เบิร์กริง ณ ประเทศเยอรมัน เพื่อให้ความรู้สึกมั่นใจ และเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การขับขี่

 

 

อีกหนึ่งส่วนสำคัญก็คือ การพัฒนาด้านเทคโนโลยีเชื่อมต่อ จากการใช้ระบบสื่อสารด้วยข้อมูล หรือ Data Communication Modules (DCM) เพื่อตอบสนองกับการใช้เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์กับเครื่องมือต่างๆ ไว้ด้วยกัน หรือ IoT (Internet of Things) ทั้งยังนำเสนอความปลอดภัยจากรถสู่คนทั้งเมือง ด้วยเทคโนโลยีสื่อสารอัจฉริยะ หรือ ITS Connect ซึ่งจะมีการแบ่งปันข้อมูลร่วมกัน เช่น ข้อมูลสัญญาณไฟจราจร และยานพาหนะคันอื่น

 

Toyota Motor Thailand Tokyo Motor Show 2017

 

Toyota Fine-Comfort Ride (โตโยต้า ไฟน์-คอมฟอร์ท ไรด์) ยานยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง (FCV) คาร์บอนต่ำด้วยการใช้พลังงานไฮโดรเจน และพลังงานที่นำกลับมาใช้ใหม่ ภายใต้รูปแบบใหม่ของรถซาลูนระดับพรีเมียม ที่มีโครงร่างปรับเปลี่ยนได้สำหรับยานยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ และมีแหล่งไฟฟ้าขนาดใหญ่จากพลังงานไฮโดรเจน ซึ่งทำให้มีระยะการเดินทางที่ไกล ทั้งยังสะดวกสบายด้วยการใช้เวลาเติมก๊าซไฮโดรเจนเพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น

 

Toyota GR HV SPORTS Concept (โตโยต้า จีอาร์ เอชวี สปอร์ต คอนเซปต์) เปิดตัวขึ้นเป็นครั้งแรกที่นี่ พร้อมกับนำเสนอแนวคิดการเป็นรถที่ขับสนุก ที่เปี่ยมไปด้วยความเร้าใจแบบรถสปอร์ตด้วยรูปลักษณ์ที่ทำให้นึกถึงรถแข่ง โตโยต้า กาซู เรซซิ่ง TS050 Hybrid ที่ลงแข่งในรายการ World Endurance Championship (WEC) ในขณะเดียวกันก็ผสมผสานความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบรถอีโคคาร์ ด้วยขุมพลังความแรงจากระบบไฮบริด สำหรับรถแข่งของโตโยต้า (Toyota Hybrid System-Racing) พัฒนาต่อยอดมาจากรถแข่งรุ่น TS050 Hybrid

 

 

Toyota Concept-i series (โตโยต้า คอนเซ็ปต์-ไอ) รถต้นแบบสุดล้ำสมัยแห่งอนาคต สำหรับยุคแห่งการเดินทางที่ใช้ระบบจักรกลอัจฉริยะ (AI) ที่จะทำให้รถเข้าใจผู้ขับขี่ ไปพร้อมๆ กับการทำให้ผู้ขับขี่ และรถเป็นเพื่อนคู่ใจกัน ด้วยคอนเซ็ปต์ที่ว่า “เป็นเพื่อนคู่ใจ และเป็นมากกว่าเครื่องยนต์” โดยเทคโนโลยีหลัก ก็คือ การเข้าใจคน (เรียนรู้) ด้วยการจดจำอารมณ์ และประเมินความชอบของผู้ขับขี่ ด้วยการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งจะพาผู้ขับขี่เดินทางไปด้วยความปลอดภัย และทำให้เกิดความผ่อนคลายในจิตใจไปพร้อมกัน (ปกป้อง) ทั้งยังมีการผสมผสานกับเอเจนต์ เทคโนโลยี (Agent Technology) จึงทำให้มีความเป็นไปได้ในการพัฒนาให้สามารถทำนายความรู้สึก อารมณ์ และความชอบของผู้ขับขี่ได้ อันจะนำไปสู่ความสนุกกับประสบการณ์การเดินทาง

 

 

อีกทั้งครั้งนี้ยังได้เพิ่ม “ของเล่น” ใหม่เข้าไปด้วย Toyota Concept-i Walk (โตโยต้า คอนเซ็ปต์-ไอ วอล์ก) พาหนะจิ๋วที่มากับการขับขี่อย่างปลอดภัยบนทางเท้า ด้วยรถที่เหมาะสมกับบริเวณคนเดินเท้า จากขนาดที่มีความกะทัดรัด ทั้งยังเข้าใจผู้ขับขี่โดยอาศัยการสื่อสารกับ เอเจนต์ เทคโนโลยี และข้อมูลจากเซ็นเซอร์ที่ด้ามจับ ในการนำทางผู้ขับขี่ ส่วนตัวรถจะใช้ล้อทั้ง 3 ล้อ และกลไกปรับเปลี่ยนระยะฐานล้อให้สัมพันธ์กับความเร็ว ช่วยทำให้เกิดความปลอดภัย และมั่นคงขณะที่รถหยุด หรือรถกำลังวิ่ง

Toyota Motor Thailand Tokyo Motor Show 2017

 

นอกจากรถส่วนบุคคลแล้ว ก็ยังมีรถต้นแบบ Toyota Sora (โตโยต้า โซระ) รถประจำทางพลังงานเซลล์เชื้อเพลิง เปิดตัวขึ้นในงานนี้ด้วย โดยวางแผนจะจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ปี 2018 และคาดว่าจะนำมาใช้กว่า 100 คัน ภายในพื้นที่เทศบาลนครโตเกียว ก่อนงาน Tokyo 2020 Olympic และ Paralympic Games ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นด้วยวิสัยทัศน์ที่ต้องการสร้าง “สัญลักษณ์เมืองที่ยั่งยืน” จากความคิดหลัก 2 ประการ คือการใช้ลักษณะเฉพาะของเครื่องยนต์เซลล์เชื้อเพลิงให้เกิดประโยชน์สูงสุด และการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสารที่ใช้รถประจำทาง

Toyota Motor Thailand Tokyo Motor Show 2017

 

ซึ่ง Toyota Sora (โตโยต้า โซระ) จะใช้ระบบพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงโตโยต้า (Toyota Fuel Cell System-TFCS) แบบเดียวกับ Toyota Mirai (โตโยต้า มิไร) เพื่อให้มีประสิทธิภาพด้านสิ่งแวดล้อมระดับสูง ซึ่งจะไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือสารที่มีผลกระทบต่อร่างกายมนุษย์ (Substance of Concern-SoC) ด้วยการติดตั้งสุดยอดระบบจ่ายพลังงานภายนอกที่สามารถจ่ายไฟฟ้ากำลังการผลิตสูง (ผลิตไฟฟ้าสูงสุด 9 kw และจ่ายกระแสไฟฟ้า 235 kWh) ทั้งยังสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานฉุกเฉินได้ในกรณีเกิดภัยพิบัติ และด้วยการพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับผู้โดยสารจำนวนมากได้ในทุกสถานการณ์ จึงทำให้มากด้วยความสะดวกสบาย และความปลอดภัย เพื่อให้ผู้โดยสารทุกคนได้รับประสบการณ์การเดินทางที่น่าพอใจ

 

 

The Production Car รถใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปแบบสดๆ ร้อนๆ

เรียกว่าจัดหนักสมฐานะเจ้าบ้านจริงๆ กับค่าย Toyota ที่นอกจากยกทัพรถต้นแบบมาให้ชมกันอย่างจุใจแล้ว ก็ตามด้วยรถใหม่ที่เปิดตัวในงานให้ชาวญี่ปุ่นได้เลือกหามาเป็นเจ้าของ ในขณะที่คนไทยยังมองตาปริบๆ และแอบคิดว่าสักวันคงจะมีกับเค้าบ้าง โดยเฉพาะรุ่นแรก

Toyota Century (โตโยต้า เซ็นจูรี) ใหม่รุ่นที่ 3 ซึ่งเตรียมปล่อยลงตลาดกลางปีหน้า ที่มากับสไตล์ย้อนยุคตามแนวคิดที่เป็นทั้งมรดก และวิวัฒนาการ เพื่อสืบสานตำนานงานฝีมือระดับปรมาจารย์ และการผลิตคุณภาพสูงแบบโมโนซูคูริ (ระบบการผลิตแบบบูรณาการ) ภายใต้พื้นฐานของความเป็นรถระดับ “ลีมูซีนสุดหรู” ที่เพียบพร้อมด้วยความสวยงาม หรูหรา และออพชั่นความสะดวกสบายแบบ “ครบๆ”

ส่วนความน่าสนใจของ Toyota Century (โตโยต้า เซ็นจูรี) คือ เครื่องยนต์เบนซินที่มากับบล็อคใหญ่สุดถึง 5.0 ลิตร รหัส 2UR-FSE แบบ V8 พร้อมระบบ D-4S และเทคโนโลยีไฮบริด Toyota Hybrid System II (THS II) เพื่อให้เป็นรถที่ประหยัดน้ำมันที่สุดในตระกูลเดียวกัน

Toyota Tj CRUISER (โตโยต้า ทีเจ ครูซเซอร์) ยนตรกรรมที่น่าสนใจด้วย “สไตล์รถตู้สายพันธุ์ผสม SUV” ด้วยแนวคิดการตอบโจทย์ผู้ที่มีไลฟ์สไตล์ Work & Play โดยตัวอักษร “T” ในชื่อรุ่น Tj ย่อมาจาก “Toolbox” หมายถึงคุณสมบัติที่สามารถใช้งานได้เหมือนกล่องเครื่องมือ ส่วนอักษร “j” ย่อมาจาก “joy” หมายถึงความสุขในการขับ ปิดท้ายด้วยคำว่า “Curiser” ที่สื่อถึงพละกำลังรถรุ่นนี้ ซึ่ง ณ ปัจจุบันยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเต็มรูปแบบ

 

สุดท้าย คือ ยนตรกรรมหรูภายใต้ร่มเงาของ Toyota (โตโยต้า) กับแบรนด์ Lexus (เลกซัส) ที่เปิดตัวอนุกรม LS เรือธงโมเดลล่าสุด เคียงข้างยนตรกรรมคูเป้สุดหรูตระกูล LC โดยต้องการสื่อถึงการเปิดศักราชใหม่ของแบรนด์ Lexus (เลกซัส)  นอกจากนี้ภายในบูธยังมีการจัดแสดงยนตรกรรมรุ่นอื่นๆ อีกมากมาย เช่น รถคอมแพ็กแฮทช์แบ็กขุมพลังไฮบริดในตระกูล CT ที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ รวมถึงรถครอสโอเวอร์หรูในตระกูล NX อีกด้วย

 

Toyota Motor Thailand Tokyo Motor Show 2017