Toyota Altis & Honda Civic จ่ายคันไหน เลือกอะไรคุ้ม

ตลาดรถยนต์ขนาดกลาง สมัยก่อนจัดว่าเป็นตลาดใหญ่ ได้รับความนิยมสูง แม้ปัจจุบันจะโดนรถรถยนต์หลากหลายเซ็กเม้นท์กลบไป แต่ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างมาก และเก๋งยอดนิยมในเซ็กเม้นท์นี้ที่หลายคนสองจิตสองใจ ระหว่าง Toyota Altis กับ Honda Civic นั่นก็สวย นี่ก็เฉี่ยว ไม่รู้ว่าจะไปทางไหนดี..เพราะอย่างนั้นเราจึงมีคำตอบที่พอจะช่วยคลายปมให้ง่ายขึ้นในการจะเลือกเดินไปสักทาง

เพื่อความใกล้เคียงทางด้านราคา แต่ได้ความต่างจนสร้างความโลเล เราจึงขอหยิบรุ่นท้อป Toyota Altis 1.8V Navi กับ Honda Civic 1.5 turbo เพราะมีความต่างของราคาอยู่แค่ 20,000 บาทเท่านั้น ไปดูกันว่าตัวไหนน่าคบหา

เลือกสักทาง Toyota Altis หรือ Honda Civic ตรงใจกว่ากัน

1. หน้าตา ความสวยงาม ตรงจุดนี้ขอผ่าน เพราะรสนิยมเป็นเรื่องเฉพาะทาง แต่ถ้าชอบความสวยอมตะมองได้นานคงต้องปันใจไป อัลติส แต่ถ้าชอบสวยล้ำเฉี่ยวสะดุดตา เทใจมาซีวิคเลย

2. ความกว้าง ถ้ายึดเอาจากมิติตัวถัง โดยวัดระยะฐานล้อ จะเห็นว่าต่างกันเพียง 2 มม.เท่านั้นเอง (อัลติส 2700 มม./ ซีวิค 2698 มม.) เรียกได้ว่าใครที่มองความกว้างคงต้องให้น้ำหนักไปที่ใครมากกว่าไม่ได้ เพราะสัดส่วนพอๆกัน

3. ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ไฟหน้าถือเป็นชิ้นส่วนที่ที่มีรายละเอียดแตกต่างตามลำดับรุ่นย่อย ทั้งสองยี่ห้อให้ออปชั่นมาเต็มทั้งเปิด-ปิดอัตโนมัติ ทั้งมีเดย์ไทม์เป็น led ทั้งเป็นเลนส์โปรเจ็คเตอร์ แต่ต่างกันนิดเดียวที่อัลติสดูดีกว่าตรงเป็น led นี่แหละ

4. ภายในโทนสีดำลุคส์สปอร์ตเหมือนๆ กัน เบาะหนังพร้อมปรับไฟฟ้าทั้งคู่ จัดว่าสูสีกัน

5. ระบบแอร์อัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิซ้าย-ขวา ทั้งคู่ จุดนี้ไม่มีใครเหนือใคร

6. หน้าจอทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว เท่ากันอีก สร้างความโลเลอีกแล้ว

7. แต่ถ้าชอบความหรูแบบรถยุโรป ซีวิคให้เบรกมือไฟฟ้า ที่ทำให้คอนโซลดูเรียบเนียน ไม่มีด้ามเบรกมือมาขัดตา

8. paddle shift มีให้ทั้งคู่ ไม่ต้องกลัวว่าใครน้อยหน้าใคร เปลี่ยนเกียร์ง่ายแค่ขยับนิ้วที่พวงมาลัย

9. เครื่องยนต์อัลติสมีขนาดใหญ่กว่า 300 ซีซี(1800 ซีซี) แต่ซีวิคได้ระบบอัดอากาศเทอร์โบมาช่วย เอาเป็นว่าเทอร์โบเป็นชิ้นส่วนที่มาให้ดูแลเพิ่มขึ้น แต่ก็ดูเป็นคนมีของเวลาคุยกับคนอื่น

10. ถ้าการดูแลเทอร์โบไม่ใช่เรื่องใหญ่ คุณจะได้กำลังถึง 173 แรงม้า และฟีลลิ่งหลังติดเบาะเวลากดคันเร่ง ในขณะที่อัลติสเคลื่อนไหวแบบพลิ้วๆ 141 แรงม้า แรงติดเท้า ขาดแค่แรงดึงหลังติดเบาะ

11. ระบบส่งกำลังเกียร์ CVT เหมือนกัน ตรงจุดนี้คงไม่มีทางเลือกอื่น เพราะถือเป็นเกียร์ตามสมัยนิยม

12. ล้อแม็กอัลลอยเหมือนกัน แต่ต่างขนาดกัน เพราะซีวิคให้ล้อขนาด 17 นิ้ว ส่วนอัลติสให้ขนาด 16 นิ้ว ยกเว้นแต่จะไปอัลติส รุ่นเอสสปอร์ต ที่ให้ขอบ 17” หลายคนมองจุดนี้เป็นส่วนประกอบ ชอบ 16” หรือ 17” คงไม่ต้องแนะนำมากนะครับ

13. ถ้าชอบการเติมน้ำมันได้สูงสุดถึง E85 อัลติสตอบสนองตรงจุดนี้ได้ ในขณะที่เครื่องเทอร์โบของซีวิค เติมเชื้อเพลิงสูงสุดได้แค่ E20

 

นี่ก็เป็นออปชั่นหลักๆ ที่หลายคนหยิบยกไปประกอบการพิจารณา ยังมีอีกหลายต่อหลายปัจจัยในการเลือกรถสักคัน ทั้งโปรโมชั่น ของแถม การบริการ ดอกเบี้ย ฯลฯ อย่างไรก็ลองดูประกอบการพิจารณาครับ

ราคารถยนต์ใหม่

Toyota Altis 1.8V Navi                             1,079,000 บาท

Honda Civic 1.5 turbo                              1,099,000 บาท

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : HondaToyota

แท็กฮิต : , , ,