รีวิว : Toyota C-HR รถไฮบริด แบบ ครอสโอเวอร์ ขับดี ช่วงล่างแน่น ออฟชั่นท่วม กับ ราคารถใหม่ 1.159 ล้านบาท

Toyota C-HR คือชื่อที่ย่อมาจาก Coupe High Rider เป็นรถยนต์ซับคอมแพกต์แบบมินิเอสยูวี ที่มีดีไซน์ สุดล้ำอนาคต ทั้งภายนอกและภายใน ที่ได้รับแรงบัลดาลใจในการออกแบบจากเพชร (Diamond) เจียระไนรูปทรงเหลี่ยมมุมจากเอกลักษณ์ของเพชรที่โดดเด่นสวยสะดุดตาทุกมุมมอง

Toyota C-HR มาพร้อมความครบครันของ 4 เทคโนโลยีใหม่ ได้แก่

1. ระบบไฮบริด เจเนอเรชั่นใหม่ ใน Toyota C-HR  ที่พัฒนาให้แบตเตอรี่มีขนาดเล็กลง สามารถเก็บประจุไฟได้มากขึ้น มีการระบายความร้อนดีขึ้น ช่วยให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากถึง 24.4 กิโลเมตร/ลิตร โดยมีการรับประกันคุณภาพระบบไฮบริดนาน 5 ปี และรับประกันคุณภาพแบตเตอรี่ไฮบริดนาน 10 ปี
2. โครงสร้างมาตรฐานใหม่ TNGA (Toyota Global New Architecture) สมบูรณ์แบบทุกการเคลื่อนไหวด้วยโครงสร้างแข็งแกร่งขึ้น, มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำลงเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ, ให้การเกาะถนนที่โดดเด่น, คล่องตัวในทุกจังหวะการขับขี่
3. มาตรฐานความปลอดภัย TSS (Toyota Safety Sense) ที่รวมทั้งระบบความปลอดภัยก่อนการชน, ระบบควบคุมและปรับความเร็วอัตโนมัติ, ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ และ ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน
4. เทคโนโลยีเชื่อมต่อ T-Connect Telematics เชื่อมต่อผู้ขับขี่และรถยนต์ผ่าน Smart Phone พร้อมเครือข่ายศูนย์ข้อมูลอัจฉริยะ เพื่อรับข้อมูลและความช่วยเหลือตลอดการเดินทาง

ทดลองขับ Toyota C-HR เส้นทาง สะเมิง – แม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

สำหรับการทดลองขับครั้งนี้ทางโตโยต้าใช้เส้นทางในจังหวัดเชียงใหม่ สะเมิง – แม่ออน แม้จะเป็นเส้นทางที่ไม่ยาวมากนัก แต่ก็เป็นเส้นทางขึ้นและลงเขา อีกทั้งยังจะได้เจอกับ โค้งต่างๆ ทั้งแคบทั้งกว้าง แทบจะทุกรูปแบบ

ทันทีที่ได้สัมผัสก็ได้พบกับการทำงานของเครื่องยนต์ไฮบริด 2ZR-FXE ขนาด 1.8 ลิตร ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ E-CVT ที่มีโหมดการขับขี่ก็มีให้เลือกทั้งแบบ Normal, Eco และ Sport จากการขับขี่ก็พบว่า เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร กับระบบไฮบริด ตอบสนองการขับขี่ได้อย่างไม่อึดอัด จะขับเรื่อยๆ ก็ดี จะเน้นซิ่งๆ เล่นโค้งชู๊ตออก ก็ทำได้อย่างสนุก ทันใจ เกียร์ E-CVT ก็ตอบสนองได้ดี อีกอย่างที่ชอบก็คือ ช่วงล่าง ขอบอกเลยว่า เยี่ยม เพราะมันไม่ใช่ รถเก๋ง ยกสูง ครอบกระดอง จังหวะเข้าโค้งด้วยความเร็วก็ยังคงสมรรถนะการขับขี่ที่มั่นใจเอาไว้ได้

บนเส้นทาง มีได้พบกับระบบเตือนเมื่อออกนอกเลนพร้อมพวงมาลัยหน่วงอัตโนมัติ (Lane Departure Alert With Steering Assist) เมื่อรถออกนอกเลนอย่างไม่ตั้งใจ ระบบจะเตือนก่อนจะหน่วงพวงมาลัยกลับอัตโนมัติ

บทสรุป

Toyota C-HR จัดว่า น่าจะตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ ได้เป็นอย่างดี ด้วยดีไซน์ ทั้งภายนอกและภายในที่ทันสมัย และมีสปอร์ต อยู่ในตัวครบครัน เบาะนั่งด้านหน้าทำออกมาได้ดี กว้างขวางนั่งสบาย แต่ด้านหลังออกจะดูจมหายไปในหลุมซักนิดทำให้ทัศนวิสัยในการนั่งข้างหลัง ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร การตอบสนองต่อการควบคุมที่ไว้วางใจได้ทั้งในย่านความเร็วต่ำจนถึงความเร็วสูง, ช่วงล่างที่ หนึบนุ่ม สบาย นับว่า Toyota C-HR น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ใน ราคา 1,159,000 บาท

ราคา Toyota C-HR แบ่งรุ่นย่อยตามนี้
• 1.8 Entry ราคา 979,000 บาท
• 1.8 Mid ราคา 1,039,000 บาท
• HV Mid ราคา 1,069,000 บาท
• HV Hi ราคา 1,159,000 บาท