รีวิว : Toyota Yaris ATIV ขับดี ไม่เกินคาด มีของตรง นุ่ม เงียบ

อีโคคาร์ ในกลุ่ม ซีดาน ที่มาแรงแซงโค้งเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา เป็นใครไปไม่ได้นอกเสียจาก Toyota Yaris ATIV อีโคคาร์ซีดาน ที่สร้างความฮือฮาอยู่ไม่น้อย เนื่องมาจากตัวถังที่สวยงามใหม่หมดจด ที่สำคัญมีขนาดตัวถังไม่ได้ต่างไปจาก รถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด 1,500 ซีซี แม้แต่น้อย แต่ได้ความประหยัดระดับอีโคคาร์เลยทีเดียว

คราวนี้ได้มีโอกาสทำความรู้จักกับ Toyota Yaris ATIV ในรุ่น E ซึ่งเป็นรุ่นกลางๆ ในบรรดารุ่นย่อยทั้งหมดที่ โตโยต้า ยาริส เอทีฟ มี โดยมี ราคา อยู่ที่ 559,000 บาท ซึ่งจ่ายน้อยกว่ารุ่นท้อปถึง 76,000 บาททีเดียว แต่สิ่งที่ได้ก็ถือว่าไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่

toyota-yaris-ativ-e-07

เท่านี้ก็เกินพอ แม้ออปชั่น Toyota Yaris Ativ ไม่เต็มอย่างตัวท้อป

แม้จะเคยขับในรุ่น S ซึ่งเป็นรุ่นท้อปมาก่อน เมื่อเข้ามานั่งภายใน สิ่งแรกคือถามตัวเอง ว่ามันมีอะไรขัดใจ คำตอบที่ที่ได้ (ในใจ) ก็ไม่ได้รู้สึกอะไรเลย
แม้หน้าจอเครื่องเสียงจะไม่ได้เป็นแบบ ทัชสกรีน แต่ที่ให้มาในรุ่น E แม้ไม่ทัชสกรีน แต่หน้าเต็มแพรวพราวไม่ต่างกันนัก รวมถึงตรงก้านพวงมาลัย ที่แค่ไม่มีสวิทช์ควบคุมหน้าปัดแสดงผลข้อมูล แต่ปุ่มอำนวยความสะดวกสบาย อย่างควบคุมเครื่องเสียงยังมีอยู่ เลยทำให้ไม่รู้สึกแตกต่างจนรับไม่ได้

toyota-yaris-ativ-e-01

ขับสบาย เงียบจนไม่คิดว่าขับรถคันเล็กอยู่

ได้ร่วมทาง และเรียนรู้กันอยู่เป็นวันๆ ไม่ว่าจะรถติด หรือการจราจรคล่องตัว ความตึงมือของน้ำหนักพวงมาลัย เป็นสิ่งหนึ่งที่ชอบ เพราะเวลาที่การจราจรติดขัด แล้วต้องรีบหมุนพวงมาลัยเร็วๆ ก็ตอบสนองได้ดี ต่อให้เป็นคุณสาวๆ กล้ามไม่ขึ้นรับรองได้ หรือในช่วงที่สามารถทำความเร็ว พวงมาลัยก็ยังมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่มั่นใจ และไว้ใจได้

toyota-yaris-ativ-e-02

เนื้อที่ด้านหลังเหลือเฟือ

จนช่วงที่ทำความเร็วขึ้นไปถึงประมาณ 140 กม./ชม.ยังคงรู้สึกว่า ไม่ต้องแบ่งสมาธิเอามาจับพวงมาลัย อาจจะเป็นด้วยการเซ็ตช่วงล่างได้ลงตัว ให้ความหนึบกำลังดี นุ่มนวล จึงทำให้ใช้ความเร็วขึ้นไปได้แบบเผลอลืมตัวไป เพราะยังไม่รู้สึกว่ารถมันเร็ว ถ้าไม่เหลือบไปมองไมล์ที่หน้าปัด

toyota-yaris-ativ-e-03

ความเงียบ ก็เช่นกัน ที่เข้ามามีส่วนทำให้ใช้ความเร็วได้สูงขึ้น เพราะไม่รู้สึกเครียเลยกับเสียงที่ผ่านเข้ามาในห้องโดยสาร ซึ่งนอกจากช่วงล่างจะเก็บรายละเอียดการสั่นสะเทือนออกไปหมด ส่งผลให้เสียงรบกวน ที่จะเข้าสู่ห้องโดยสารนั้นมีน้อยมาก และยังมีการบุเก็บเสียงแบบให้ความใส่ใจในรายละเอียดตรงนี้

เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ในความรู้สึกตั้งต้นของหลายคนอาจคิดว่า ไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับขนาดของตัวรถ โดยให้กำลังสูงสุด 86 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ CVT อย่าลืมว่า โตโยต้า ยาริส เอทีฟ ใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก การจะคาดหวังว่ามันแรงคงไม่ใช่ แต่ถ้าได้กดคันเร่งแล้ว จะรู้ว่ามันตอบสนองกำลังดี อัตราเร่งกำลังพอดีๆ ไม่มีอืด

toyota-yaris-ativ-e-04

เครื่องยนต์ในรุ่นย่อยทุกรุ่นเหมือนกันหมด ขนาด 1.2 ลิตร

แม้การใช้ชีวิตร่วมกับเจ้า โตโยต้า ยาริส เอทีฟ อยู่เป็นวันๆ กับระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงอัตราการสิ้นเปลืองซักเท่าไหร่ แต่เมื่อเหลือบดูเกจน้ำมันครั้งแรก กับระยะทางที่ผ่านพ้นไปราว 300 กม.ก็ไม่ได้ต่ำไปกว่าครึ่งถัง..สรุปแบบรวบรัดตัดตอนเลยแล้วกัน มองภายนอกเมื่อเทียบกับรุ่นท้อป จะแตกต่างก็ตรงไฟหน้าที่ไม่ใช่โปรเจ๊กเตอร์ และมีแถบสีแดงคาดตรงชายล่าง รวมถึงกระจกมองข้าง และไม่มีไฟสปอตไลท์ ส่วนออปชั่นอื่นๆ เรียกได้ว่า แทบไม่รู้สึกถึงความต่าง ถ้าไม่มากความ สามารถเซฟเงินในกระเป๋าได้ถึง 76,000 บาททีเดียว

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Toyota

แท็กฮิต : , , ,