VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD ปี 2016 เครื่องยนต์ 2,000 ซี.ซี. Drive-E Powertrain พร้อมกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า จึงได้เครื่องยนต์ที่มีพละกำลังแรงถึง 407 แรงม้า ราคารถยนต์ใหม่ 4,490,000 บาท  (ชมคลิป)

การผสมผสานมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบและซูเปอร์ชาร์จเข้าด้วยกันกับเทคโนโลยี Plug-in Hybrid ซึ่งนอกจากจะให้ขุมพลังมหาศาล ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงและปล่อยมลพิษที่ต่ำแล้ว ยังคงไว้ซึ่งสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม เพื่อความเพลิดเพลินในการขับขี่ในทุกรูปแบบ

 

All New VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD ออล นิว วอลโว่ เอ็กซ์ ซี 90 ที 8 ทวิน เอ็นจิ้น เอดับเบิ้ลยูดี” นำเสนอเครื่องยนต์ขนาดความจุ 2,000 ซี.ซี. แถวเรียง 4 สูบ Drive-E Powertrain ซึ่งเป็นความลงตัวระหว่างสมรรถนะและการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกหยดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากสุด ซึ่ง XC90 Twin Engine นี้ เป็นเครื่องยนต์เบนซินที่นำอุปกรณ์เพิ่มพลังทั้ง 2 ชนิดเช่นเทอร์โบชาร์จ (Turbocharger) และซูเปอร์ชาร์จ (Supercharger) มาติดตั้งเพื่อให้ทำงานร่วมกันได้อย่างไม่มีที่ติ และเมื่อรวมกับกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า จึงได้เครื่องยนต์ที่มีพละกำลังแรงถึง 407 แรงม้า เรียกพลังจากแรงบิดสูงถึง 640 นิวตัน-เมตร ซึ่งให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ได้ในเวลาเพียง 5.6 วินาที เท่านั้น และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) เพียง 53 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร (ตามการตรวจวัด NEDC driving cycle) เท่านั้น

 

เกียร์อัตโนมัติเดินหน้า 8 สปีด ใหม่ พร้อม Sport Mode และ Geartronic

ระบบเกียร์อัตโนมัติใหม่ 8 สปีด พร้อม Geartronic ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้รับการพัฒนาขึ้นจากความร่วมมือระหว่างวอลโว่และ Aisin AW เพื่อมอบการขับขี่ที่ดี ตอบสนองและปรับเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และนุ่มนวล ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง และปล่อยมลพิษต่ำ

 

CISG (Crankshaft Integrated Starter Generator)

ระบบไดชาร์จ-ไดสตาร์ทติดตั้งที่ Flywheel ปลายเพลาข้อเหวี่ยง ระหว่างเครื่องยนต์กับชุดเกียร์อัตโนมัติ ทำหน้าที่สตาร์ทเครื่องยนต์และชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ เทคโนโลยีใหม่ที่ให้ประโยชน์การทำงาน 3 อย่างหลักๆ ได้แก่

เป็นไดสตาร์ทพลังมหาศาล 34 กิโลวัตต์ที่สามารถสตาร์ทให้เครื่องยนต์ติดได้ในฉับพลันเปลี่ยนการทำงานจากมอเตอร์ไฟฟ้ามาเป็นเครื่องยนต์ได้อย่างนุ่มนวล ไร้รอยต่อ จนผู้ขับขี่ไม่สามารถรู้สึกถึงความแตกต่างขณะเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าสลับกันทำงาน

เป็นไดชาร์จทรงพลังในตัวเอง และทำหน้าที่เสมือนตัวเร่งการทำงานของเครื่องยนต์ ประสานการทำงานระหว่างเทอร์โบชาร์จกับซุเปอร์ชาร์จ ในทันทีที่ต้องการพลังจาก แรงบิด 150 นิวตัน-เมตร สนับสนุนการออกตัวและ/หรือเร่งแซง

 

 

แบตเตอรี่ (Battery)

แบตเตอรี่กำลังสูง High-Voltage 270-400 V ให้กำลัง 65 กิโลวัตต์ เป็นอีกความสำเร็จของวอลโว่ที่รังสรรค์ให้กับ “All New VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD ออล นิว วอลโว่ เอ็กซ์ ซี 90 ที 8 ทวิน เอ็นจิ้น เอดับเบิ้ลยูดี”   ขณะที่บริษัทผลิตรถยนต์อื่นๆติดปัญหาเรื่องการติดตั้งแบตเตอรี่เข้ากับโครงสร้างของตัวรถโดยไม่เบียดบังพื้นที่ใช้สอยและความสวยงามภายในห้องโดยสาร วอลโว่จัดวางแบตเตอรี่ไว้ในโพลงเพลากลาง (ส่วนนูนที่พื้นรถตรงกลางห้องโดยสาร) ทำให้มีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารในที่นั่งแถวที่ 2 และแถวที่ 3 มากขึ้น นอกจากนี้ตำแหน่งการติดตั้งแบตเตอรี่ไว้ที่บริเวณกลางรถยังส่งผลดีให้ตัวรถมีการกระจายน้ำหนักที่สมดุลย์ และมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำอีกด้วย ช่วยให้ XC90 ใหม่เป็นรถที่บังคับขับขี่ได้ง่าย เกาะถนน ทรงตัวเป็นเลิศ และขับขี่ได้ปลอดภัยมากขึ้น

มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อหลัง(Rear Electric Motor)

มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 87 แรงม้า หรือเท่ากับ 65.25 กิโลวัตต์ พร้อมแรงบิด 240 นิวตัน-เมตร เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ นั่งอยู่บนเฟืองท้ายตัวหลัง ส่งกำลังขับเคลื่อนเฉพาะล้อรถคู่หลัง ไม่ว่าจะเป็นโหมด Pure หรือว่า Power การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่เฟืองท้ายตัวหลังทำให้มีเนื้อที่กว้างมากพอที่จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ได้พอเหมาะ ส่งกำลังไฟฟ้าไปยังล้อคู่หลังให้รถวิ่งเคลื่อนที่ในสภาวะการจราจรติดขัดหนาแน่นได้ดี  ยิ่งไปกว่านั้น การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนล้อหลังเป็นการเสริมประสิทธิภาพของการทำงานระบบขับเคลื่อนทุกล้อ (All-Wheel-Drive) ได้อย่างดีเลิศ โดยหลักการที่ว่า เฟืองท้ายตัวหน้าและตัวหลังมีแหล่งพลังการขับเคลื่อนแบบแยกอิสระ

 

ระบบเบรกอัจฉริยะ 2 จังหวะ

“All New VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD ออล นิว วอลโว่ เอ็กซ์ ซี 90 ที 8 ทวิน เอ็นจิ้น เอดับเบิ้ลยูดี” ใช้ระบบเบรกอัจฉริยะที่ผสมผสานเทคโนโลยี Brake-by-Wire นอกจากบังคับสั่งการห้ามล้อรถแล้ว ยังเป็นตัวชาร์จไฟกลับไปที่แบตเตอรี่เพื่อการใช้งานเร่งด่วน มีอุปกรณ์รักษาเสถียรภาพสรรพกำลังซึ่งจะควบคุมปริมาณพลังงานให้เหมาะสมกับการใช้งานได้อย่างสม่ำเสมอ

 

ทวิน-เอ็นจินเทคโนโลยี (Twin Engine Technology)

วอลโว่ ทำฝันให้เป็นความจริงได้ด้วยเครื่องยนต์ Drive-E Powertrain แบบ 4 สูบ สมรรถนะและขับสนุกเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ แต่มีประสิทธิภาพการใช้และเผาไหม้เชื้อเพลิงที่สมบูรณ์แบบและสะอาดหมดจดยิ่งกว่า

“All New VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD ออล นิว วอลโว่ เอ็กซ์ ซี 90 ที 8 ทวิน เอ็นจิ้น เอดับเบิ้ลยูดี” ใช้เทคโนโลยี Plug-In Hybrid รถยนต์พลังงานผสมมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จจากเต้าเสียบไฟฟ้าปกติ (230V/6A to 16A fuse)) ที่บ้านหรือในที่จอดรถ การใช้เวลาในการชาร์จประจุไฟใหม่ขึ้นอยู่กับจำนวนแอมแปร์ หากเลือกกระแสไฟฟ้าชาร์จแบตเตอรี่สูงสุดที่ 16A สามารถชาร์จไฟเต็มโดยใช้เวลาเพียง 2.5 ชั่วโมง และสามารถวิ่งด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว (Pure mode) ได้ไกลถึง 40 กิโลเมตร จัดเป็นรถยนต์ 2 คันในคันเดียวที่ให้สมรรถนะสูงส่ง

 

โหมดการขับขี่แบบปกติจะถูกตั้งไว้ให้อยู่ในโหมด Hybrid โดยอัตโนมัตินั้น เครื่องยนต์ Drive-E เบนซินความจุ 2,000 ซี.ซี. เทอร์โบชาร์จและซูเปอร์ชาร์จ ส่งกำลังขับเคลื่อนให้กับล้อคู่หน้า ขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้าที่มีแรงขับ 87 แรงม้า (หรือเท่ากับ 65.25 กิโลวัตต์ )ขับเคลื่อนล้อคู่หลัง

 

ซูเปอร์ชาร์จกระตุ้นพลังจากรอบเดินเบาได้ความรู้สึกเหมือนเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ชนิดที่ไม่ใช้อุปกรณ์เพิ่มพลัง ขณะที่เทอร์โบชาร์จกระตุ้นแรงมหาศาลในช่วงรอบกลางถึงรอบสูงๆ มอเตอร์ไฟฟ้าที่ขับล้อหลังให้แรงบิดอย่างต่อเนื่อง

 

โหมดการขับ (DRIVE MODE)

ในรุ่นเครื่องยนต์ T8 Twin Engine จะมีโหมดการขับอยู่หลายโหมดเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน โหมดการขับต่างๆ เหล่านั้นสามารถเลือกปรับเปลี่ยนได้ด้วยการหมุนและกดปุ่มควบคุมแบบลูกกลิ้งที่อยู่ใกล้กับปุ่มสตาร์ทรถบนคอนโซลกลางข้างที่นั่งผู้ขับ ประโยชน์ที่ผู้ขับขี่จะได้คือสามารถปรับโหมดการขับให้เหมาะสมกับอารมณ์หรือสภาพการขับ ปรับโหมดได้ง่ายดายโดยไม่ต้องละสายตาจากถนน XC90 T8 Twin Engine AWD มีด้วยกันถึง 6 โหมด ได้แก่ โหมดไฮบริด (HYBRID) โหมดเพียวร์ (PURE) โหมดพาวเวอร์ (POWER) โหมดขับเคลื่อนทุกล้อ (AWD) โหมดอ๊อฟโร้ด (OFF-ROAD) และ โหมดส่วนตัว (Individual)

“All New VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD ออล นิว วอลโว่ เอ็กซ์ ซี 90 ที 8 ทวิน เอ็นจิ้น เอดับเบิ้ลยูดี” มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยที่มากกว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบัน วิวัฒนาการแห่งเทคโนโลยีนี้ตอบรับกับ ปณิธานอันสูงสุดของวอลโว่ ที่ว่า “ในปี ค.ศ. 2020 จะต้องไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตในรถวอลโว่รุ่นใหม่”

“All New VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD ออล นิว วอลโว่ เอ็กซ์ ซี 90 ที 8 ทวิน เอ็นจิ้น เอดับเบิ้ลยูดี” รถยนต์ SUV 7 ที่นั่ง เติมเต็มด้วย 2 นวัตกรรมความปลอดภัยคิดค้นและพัฒนาโดยวอลโว่เป็นรายแรกของโลก ได้แก่

 

ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน (Run-Off Protection) เมื่อตัวรถยนต์ใกล้จุดหรือโอกาสเสี่ยงที่จะลื่นไถลหรือวิ่งตกถนน “All New VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD ออล นิว วอลโว่ เอ็กซ์ ซี 90 ที 8 ทวิน เอ็นจิ้น เอดับเบิ้ลยูดี” จะประมวลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวรถ ณ เสี้ยววินาทีนั้น หากรถวิ่งตกลงบนไหล่ทาง ระบบจะสั่งการให้เข็มขัดนิรภัยคู่หน้ากระชับรัดตรึงร่างกายผู้ขับขี่และผู้นั่งโดยสารเบาะหน้าซ้ายให้ติดกับพนักพิงโดยทันทีจากนั้น โครงสร้างของเบาะรองนั่งทั้งสองข้างจะทรุดตัวลงเพื่อรองรับและป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังเกิดการกระแทกเข้ากับเบาะรองนั่งอย่างรุนแรง สามารถลดแรงกระแทกในแนวตั้งได้น้อยลงถึงประมาณ 1 ใน 3 ของแรงทั้งหมด

 

ระบบเบรกอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชนบริเวณทางร่วมแยก (Auto Brake at Intersections)  XC90 ใหม่เป็นรถรุ่นแรกในโลกที่ได้รับการติดตั้งระบบเบรกอัตโนมัติอัจฉริยะนี้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุชนกับรถที่วิ่งสวนทางมา อุบัติเหตุจากกรณีชนประสานงาเกิดขึ้นบ่อยมากบริเวณทางร่วมแยกทั้งในเมืองและทั้งบนทางหลวงที่ผู้คนใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ระบบจะตรวจจับข้อมูลขับขี่แล้วประมวลผลแนวโน้มที่จะเกิดการชนประสานงาและเบรกให้รถหยุดโดยอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนและบรรเทาความรุนแรงจากการชนประสานงาให้น้อยลง

 

ระบบความปลอดภัยขั้นสูงอื่นๆ ใน “All New VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD ออล นิว วอลโว่ เอ็กซ์ ซี 90 ที 8 ทวิน เอ็นจิ้น เอดับเบิ้ลยูดี” ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันและปกป้อง

 • ระบบป้องกันการชนพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยานและสัตว์ขนาดใหญ่พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ (City Safety with Auto Braking)
 • ระบบป้องกันจากกรณีถูกชนท้ายรถ (Collision Warning with Auto Brake at stand still and mitigation support – rear)
 • ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจรบนหน้าปัดรถ (Road Sign Information)
 • ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้างขณะถอยหลังออกจากที่จอด (Cross Traffic Alert)
 • ระบบแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะบริเวณจุดบอดสายตา (Blind Spot Information System)
 • ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันเพื่อรักษาระยะห่าง พร้อมฟังก์ชั่นหยุด/ออกตัวรถโดยอัตโนมัติ(Adaptive Cruise Control with Queue Assist)
 • ระบบป้องกันและปกป้องกรณีรถพลิกคว่ำ (Rollover Prevention and Protection)
 • ระบบช่วยในการขึ้นที่ลาดชัน (Hill Start Assist)
 • ระบบช่วยในการลงที่ลาดชัน (Hill Descent Control)
 • ระบบช่วยในการจอดรถอัตโนมัติ แบบถอยหลังเข้าซองและขนานขอบทาง (Park Assist Pilot-Perpendicular & Parallel Parking)
 • ระบบช่วยรักษาความเร็วและระยะห่างจากคันหน้าพร้อมรักษารถตำแหน่งให้อยู่ในช่องเดินรถ (Pilot Assist)

 

ชมคลิป Volvo XC90 T8 Twin Engine AWD กันดูหน่อย

 

ราคารถยนต์ใหม่

“All New VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD ออล นิว วอลโว่ เอ็กซ์ ซี 90 ที 8 ทวิน เอ็นจิ้น เอดับเบิ้ลยูดี” 4,490,000 บาท

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Volvo

แท็กฮิต : , , ,