สัญญาณไฟเตือน บนหน้าปัด (ภาคต่อ) บางคันมี บางคันไม่มี

ต่อเนื่องจากคราวก่อน ที่นำ สัญญาณไฟเตือน บนมาตรวัด มารีวิวให้ทราบ ว่าตัวไหนเป็นอย่างไร ซึ่งอาจจะดูง่ายเกินนัก เพราะพบเห็นกันบ่อย แต่เชื่อหรือไม่ว่า หลายคนขับรถมานาน แต่ไม่รู้เลยว่าไฟเหล่านั้นคืออะไร รู้แค่ไฟรูปตู้น้ำมัน คือน้ำมันกำลังจะหมด หรือไม่ก็ไฟเตือนแบตเตอรี่ทำนองนั้น แต่คราวนี้ขอเพิ่มเติมในแบบที่แปลกตาขึ้น เพื่อเป็นความรู้ เวลาไปเจอของจริงจะได้ไม่ตกใจ

 

สัญญาณไฟเตือน แบบแปลกตาขึ้น

 •  Catalytic Converter Warning

  ส่วนใหญ่แล้วสัญญาณไฟเตือนนี้มีมานาน ตั้งแต่สมัยที่เราเริ่มรู้จัก แคตตาไลติก กันใหม่ๆ ฉะนั้นในรถยุคเก่ามีไฟเตือนนี้มาให้แน่ ทว่าหลายคนพอเปิดสวิทช์กุญแจ เห็นโชว์แล้วดับไป แต่มันมีโอกาสน้อยมากที่จะติดขึ้นมา ซึ่งถ้าติดขึ้นมา ก็หมายความว่า แคตตาไลติก เกิดอาการตัน ขั้นรุนแรง จนมีความร้อนสะสมมากเกินนั่นเอง

warning_lights_cluster_03

 •   Air Suspension Warning

  อันนี้ไม่ค่อยได้เจอแน่แท้ เพราะรถที่จะมีไฟเตือนนี้ได้ ต้องเป็นรถที่มีระบบช่วงล่างแบบ ถุงลม ซึ่งถ้าหากไฟเตือนนี้ติดขึ้นมา แสดงว่า ถุงลม ข้างใดข้างหนึ่ง หรือทุกข้าง มีความผิดปกติ อาจเป็นไปได้ว่า ลมอ่อน หรือแตก หรือไม่พองตัว อะไรทำนองนั้น

warning_lights_cluster_04

 • Winter Mode

  สัญลักษณ์นี้น่าจะผ่านตากันมาพอสมควร เพราะรถหลายรุ่นหลายคันจะมีโหมดนี้ ติดมาให้ แต่คนไทยไม่ได้ใช้หรอก เพราะมีไว้แสดง ตอนเลือกโหมดการขับขี่แบบตอนอากาศหนาว หรือพื้นลื่นนั่นเอง โดยการทำงานก็คือ จะไปปรับรูปแบบการทำงานของเกียร์ เช่นเวลาออกตัวจะถ่ายกำลังไปที่ล้อขับเคลื่อนน้อยลง เพื่อให้ล้อไม่หมุนฟรีเวลาอยู่บนพื้นลื่น หรือในรถบางรุ่น สัญลักษณ์นี้อาจแสดงอุณหภูมิภายนอกที่เย็นจัดๆ เช่น 1 องศา หรือต่ำกว่านั้นก็เป็นได้

warning_lights_cluster_01

 •  Dirty Air Filter Warning

  เชื่อว่าสัญลักษณ์นี้ไม่ได้พบเห็นกันบ่อยๆ แน่ ถ้าเห็น สัญลักษณ์ที่มีจุดเรียงๆ กันแบบนี้ หมายถึงตัว Filter หรือกรองอะไรสักอย่างในรถ พร้อมกับมีทิศทางลมผ่าน นั่นแหละใช่เลยว่าต้องเป็นอะไรๆ ที่เกี่ยวกับ การกรอง ถ้าติดโชว์ขึ้นมา และมีสีแดง มั่นใจได้เลยว่า เตรียมเสียเงินค่า กรอง ตัวนั้นได้แล้ว

warning_lights_cluster_02

 • Adaptive Cruise Control light

  สัญลักษณ์ที่ต่อเนื่องจากคราวก่อน ที่เป็น Cruise Control แต่ถ้ามีรูปหน้ารถยนต์ วางทับอยู่บนรูปไมล์ด้วย แสดงว่า รถคันนั้นมีระบบ Adaptive Cruise Control และเมื่อติดโชว์ขึ้นมา แสดงว่า ขณะนั้นกำลังตรวจจับรถคันหน้า และแปรผันความเร็วเท่ากับรถคันหน้าอยู่นั่นเอง

warning_lights_cluster_05

 

 

แท็กฮิต :