5 อันดับหนัง ทำเงินที่เกี่ยวกับรถ ที่สร้างมาเพื่อปลุกกระแส “รถซิ่งปลุกใจเสือป่า” แถมหยิบมาดูกี่ครั้งก็ยังมันส์ เพราะงั้นเลยอยากแนะนำให้ไปเปิดดูกันอีกครั้งยามว่าง

Movie

“Movie หรือ ภาพยนตร์” คือ อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เราต้องยอมรับว่ามีอิทธิพลต่อ “มนุษย์” ในระดับที่ “มากเอาเรื่อง” ดังจะเห็นจากจำนวนรายได้ที่แต่ละเรื่องทำยอดทั่วโลกกันถล่มทลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่เกี่ยวกับ “รถ” ซึ่งดูจะเป็นประเภทหนังที่สร้างกระแสแรงแบบสุดๆ ตั้งแต่ปล่อยตัวอย่าง จนกระทั่งเข้าฉายจริงตามโรงภาพยนตร์ … ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ “รถ” จะกลายเป็น Big Boy Toy ที่หลายคนต่างก็ถวิลหา และนี่คือ “หนัง” ที่เราคิดว่ามันสร้างอิทธิพลต่อ “คนบ้ารถ” ไม่น้อยเลยทีเดียว (จัดอันดับตามความชอบคนเขียน ส่วนคนอ่านไปพิจารณาเอาเองนะจ๊ะ)

 

อันดับ 1 : The Fast and the Furious (Since 2001)

ไม่ต้องสงสัยกันเลยครับว่ากระแส “รถซิ่ง” ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะในเมืองไทย หรือที่ไหนก็แล้วแต่ ภาพยนตร์ The Fast and the Furious ภาคแรกในปี 2001 คือ ชนวนเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดขึ้น ด้วยบรรดารถซิ่ง JDM ระดับตำนานมากมายในภาคแรก เช่น Mazda RX-7 (FD), Toyota Supra (JZA80), Mitsubishi Eclipse, Honda S2000, Nissan Skyline GT-R R33, Nissan Silvia S14 และที่พลาดไม่ได้เลยกับรถ “โคตร” เด่นในเรื่องอย่าง Honda Civic (EJ1) ที่บ้านเรา “หาไม่ได้”

 

และด้วยกระแสที่ดังเป็น “พลุแตก” ของหนังชุดนี้ในภาคแรก ทำให้ในภาค 2 คือ 2 Fast 2 Furious ปี 2003 และ ภาค 3 The Fast and the Furious: Tokyo Drift ปี 2006 ก็ยังคงขนทัพตัวแรง JDM มาเข้าฉากกันเนืองแน่นเช่นเคย ทั้ง Nissan Skyline GT-R R34, Nissan Silvia S15 Spec-S, Mitsubishi Lancer Evolution VII และ Mitsubishi Lancer Evolution IX ตลอดจน Nissan Fairlady Z (Z33) เพราะฉะนั้นหนังชุดนี้ คือ หนังที่เรายกตำแหน่งอันดับ 1 ให้ว่ามีอิทธิพลต่อการปลุกประแส “รถซิ่ง” ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ตัวอย่างหนัง The Fast and the Furious ทั้ง 7 ภาค

 

อันดับ 2 : Initial D (2005)

Initial D คือ หนังสุดดังจากฝั่งฮ่องกงที่เกิดขึ้นเพราะความ “สุด” ของหนังสือการ์ตูน ที่ส่งให้ Toyota Sprinter Trueno GT-APEX (AE86) กลับมาเป็นที่ฮือฮา และโด่งดังสู่ระดับ Rare Item อีกครั้ง รวมถึงรถคู่แข่งแต่ละคันที่โผล่ขึ้นมาในเวอร์ชั่นหนังสือการณ์ตูนด้วยเช่นกัน โดยหนังเรื่องนี้มี เจย์ โชว์ เป็นผู้รับบทเด็กหนุ่ม ชื่อ ฟูจิวาระ ทาคุมิ ลูกชายเจ้าของร้านเต้าหู้ ผู้ที่บิดา คือ มือหนึ่งในวงการรถซิ่งบนภูเขาอันโด่งดัง ซึ่งเราน่าจะไม่ต้องสปอยล์ อะไรกันมาก เพราะน่าจะรู้จักกันดี โดยเฉพาะพระเอกของเรื่อง และคู่แข่ง กับเหล่า JDM ในตำนาน ทั้ง Toyota AE86, Mazda RX-7 (FC) และ Mitsubishi Lancer Evolution รวมถึง Nissan Skyline GT-R R32 ซึ่งรถเหล่านี้ คือ ตำนานที่กระแสยังแรงไม่สร่างซา และไม่น้อยไปกว่าเรื่องแรกเลยทีเดียว

https://www.youtube.com/watch?v=EYO4MjOpplA

 

อันดับ 3 : The Legend of Speed (1999)

อีกหนึ่งหนังฮ่องกงที่แม้จะไม่ได้โด่งดัง ระดับขึ้นโรงภาพยนต์ แต่เราก็เชื่อว่าเมื่อดูหนัง The Legend of Speed จนจบ ความรู้สึกคลั่งไคล้ในยนตรกรรมตัวแรงระดับตำนานของเหล่า JDM น่าจะก่อตัวขึ้นไม่น้อยทีเดียว ส่วนพล็อตเรื่องหลักๆ จะมีตัวเอกชื่อ สกาย เด็กหนุ่มลูกชายของมหาเศรษฐีผู้หยิ่งจองหอง ชอบซิ่งรถบนท้องถนนฮ่องกง แล้วก็จะ บลาๆๆๆๆๆๆ เป็นอารมณ์ประกอบด้วย “แก๊งค์ซิ่ง” การ “ล้างแค้น” แล้วก็จบท้ายด้วยการ “ซิ่งรถ” ซึ่งเรื่องนี้บอกได้เลยว่าสาวกตัวแรงขับ 4 มีถูกใจแน่นอน เพราะไฮไลต์ก็คือการ “ดวลเดือด” ระหว่างยนตรกรรมขับ 4 สุดโด่งดังจากฟากฝั่งญี่ปุ่น (ทั้งในภาพยนตร์ และวงการมอเตอร์สปอร์ต) และนั่นก็คือ Mitsubishi Lancer Evolution และ Subaru Impreza (GC) บนถนนยาวค่ำคืนของเกาะฮ่องกง

 

อันดับ 4 : Wangan Midnight The Movie (2009)

Wangan Midnight The Movie เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ผมเปิดดูค่อนข้างบ่อย เนื่

องมาจากอิทธิพลของหนังในอันดับ 2 คือ Initial D เพราะนี่คือหนังที่สร้างขึ้นมาจากหนังสือการ์ตูนเช่นกัน โดยเป็นเรื่องราวของการซิ่งบนทางหลวงสาธารณะ Wangan ซึ่งมีตัวเอกของเรื่องที่หลงใหลการ “ซิ่ง” รถ แต่ก็แพ้ Porsche ตัวแรง สมญานาม Blackbird จนได้มาเจอกับรถในตำนานอย่าง Fairlady Z (Nissan Z30) ที่มีประวัติน่ากลัว เรียกว่าถอดแบบมาจากหนังสือการ์ตูนเลยทีเดียว ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไร แนะนำให้ไปหาดูกันเอาเองแล้วกัน

Movie

 

 

อันดับ 5 : Need for Speed (2014)

Need for Speed หนังใหญ่ที่มีชื่อเร้าใจด้วยแนวคิดการสร้างจากเกมส์ดังของค่าย EA หรือ Electronic Arts ที่ทำเอาชาว “รถซิ่ง” ทั่วโลกจิตใจสั่นไหว เพราะถ้าไม่นับพล็อตเรื่อง และดาราที่นำพาเอาหนังด้อยกว่าที่คาดไว้ล่ะก็ แค่ดูรายชื่อรถที่มาเข้าฉาก เหล่าสาวกระดับ Super Car ก็น่าจะคลั่งตายไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะฉากซิ่งตอนท้ายเรื่อง เพราะเต็มไปด้วยรถหายากทั้ง Ford SHELBY GT500, Saleen S7, Lamborghini Sesto Elemento, McLaren P1 หรือโคตรตัวแรงอย่าง Bugatti Veyron Super Sport ตลอดจน Koenigsegg Agera ที่มากันครบไลน์ เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่รวบรวมเหล่า Super Car ระดับแนวหน้าของโลกมา “ซัด” ให้ดูกันจะๆ ซึ่งจะเป็นเอฟเฟ็คต์ หรือรถจริงก็ไม่รู้ … รู้แค่ว่ามันปลุกความเร้าใจในการอยากกระแทกคันเร่งไม่น้อยเช่นกัน

Movie