ถ้าเคราะห์ซ้ำ กรรมซัด … ขับรถชนสัตว์ ประกันภัยรถยนต์ (Car Insurance) จะเคลียร์มั้ย?

อุบัติเหตุ คือ สิ่งที่มักจะมาเป็นเซอร์ไพรส์ ที่ผู้ใช้รถใช้ถนนจึงไม่อาจคาดเดาได้ว่ามันจะมาในรูปแบบไหน โดยเฉพาะเมื่อต้องใช้รถ ใช้ถนนกันแบบทุกวี่ทุกวัน ฉะนั้นการมีสติ และไม่ประมาทจึงเป็นสิ่งที่ต้องมีทุกครั้ง เมื่อประจำการอยู่หลังพวงมาลัย เพื่อไม่ให้อุบัติเหตุมาเยือนแบบเซอร์ไพรส์ จนต้องใช้บริการประกันภัยรถยนต์ (Car Insurance)

Car Insurance

และเพราะอุบัติเหตุ คือ เซอร์ไพรส์ คุณจึงไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นแบบไหน เพราะส่วนใหญ่มักจะเป็นระหว่าง “รถและรถ” หรือไม่ก็ “รถและคน” แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่สร้างความเสียหายได้ไม่แพ้กัน นั่นก็คือระหว่าง “รถและสัตว์เลี้ยง” ซึ่งหลายคนยังคงมีคำถามอยู่ในใจว่า “ประกัน” จะรับผิดชอบมั้ย ถ้าเกิดพลาดขับรถไปสอยเอา “สัตว์เลี้ยง” เข้า

เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนซักนิด ที่หลายฝ่ายยังไม่เข้าใจ ฉะนั้นเราจึงอยากแถลงไขให้ทราบโดยทั่วกัน ดังนี้ โดยว่ากันตามเอกสาร “พระราชบัญญัติการจราจรทางบก พ.ศ. 2522” ตามมาตรา 111 ได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนว่า “ห้ามมิให้ผูใดขี่ จูง ไล่ต้อน หรือปล่อยสัตว์ไปบนทางในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร และไมมีผู้ควบคุมเพียงพอ”

Car Insurance

 

ซึ่งนั่นหมายถึง “ช่องทางเดินรถ” หรือ “ถนน” ไม่ใช่ทางเดินสำหรับสัตว์ หรือถ้ามีเหตุจำเป็นให้ต้องใช้ “เจ้าของ” จะต้องเป็นผู้ดูแล เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ฉะนั้นหากเกิดอะไรขึ้นใน “ช่องทางเดินรถ” เจ้าของสัตว์ก็จะต้องเป็นผู้ที่รับผิดชอบทั้งหมด รวมถึงในทางกลับกันด้วยเช่นกัน

พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าสัตว์เลี้ยงมาเดินอยู่บนถนน แล้วคุณไป “สอย” โดยไม่ตั้งใจล่ะก็ “เจ้าของสัตว์เลี้ยงเป็นคนผิด” แต่ถ้าเค้าเลี้ยงเอาไว้ในอาณาบริเวณซึ่งเป็นพื้นที่ปิด หรือ พื้นที่ส่วนบุคคล แต่คุณกลับทะเล่อทะล่าเข้าไปดับอนาถถึงในพื้นที่เค้า คุณนั่นแหละครับที่เป็นคนผิดเต็มประตู

Car Insurance

แต่เรื่องนี้ก็ละเอียดอ่อนมากพอสำหรับในยุคปัจจุบันที่ต้องใช้ “พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557” เข้ามาร่วมด้วย จากการดู “เจตนา” เพราะหากสืบหลับฐานแล้วพบว่าเป็นการ “ตั้งใจ” ขับรถชนสัตว์เลี้ยงล่ะก็ งานนี้ “คดีพลิก” แน่นอนครับ ด้วยความผิดทั้งจาก “พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557” และ “พระราชบัญญัติการจราจรทางบก พ.ศ. 2522”

แต่ก่อนที่จะลามไปกันใหญ่ เรากลับมาก่อนดีกว่าเพื่อดูว่า หากเกิดเหตุแบบนี้ “ประกันภัยรถยนต์ (Car Insurance)” จะเคลียร์ได้หรือไม่ … ? และคำตอบก็คือไม่ว่าคุณจะ “ชนสัตว์เลี้ยงบนถนน” หรือ “พุ่งเข้าไปชนในพื้นที่เค้า” ประกันชั้น 1 สามารถจัดการให้ได้หมดครับ เพราะมีการ “คุ้มครอง” อุบัติเหตุ ที่แม้คู่กรณีจะไม่ใช่รถยนต์ก็ตาม

Car Insurance

แล้วก็ตามมาด้วยการแยกส่วนความผิดตาม “พระราชบัญญัติการจราจรทางบก พ.ศ. 2522” ว่าใครผิด รวมถึงการสืบตาม “พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557” ที่ว่ากันไปตามสถานการณ์ โดยประกันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ฉะนั้น “คำตอบ” ของ “คำถาม” ที่ว่าถ้าเผลอไป “ซัด” สัตว์เลี้ยงใครเข้าให้ “ประกันภัยรถยนต์ (Car Insurance) จะเคลียร์ได้มั้ย” เราขอสรุปสั้นๆ ว่า “ได้” … ในขณะที่เรื่องคดีความระหว่าง “คนขับ” และ “เจ้าของสัตว์เลี้ยง” คือ สิ่งที่ “ต่างกรรม ต่างวาระ” ซึ่งต้องว่ากันไปตามกฏหมายนะครับในเรื่องนี้


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |