BMW ActiveHybrid In Auto Shanghai 2011

bmw-hybrid

 ด้วยรถต้นแบบ BMW ซีรี่ย์ 5 พร้อมเทคโนโลยี Plug-in Hybrid เตรียมพร้อมผลิตจริงในปี 2013

เซียงไฮ้ บีเอ็มดับเบิลยู เตรียมโชว์เทคโนโลยี ActiveHybrid ในรูปแบบ Plug-in Hybrid สำหรับ BMW ซีรี่ย์ 5 รุ่นตัวถังยาว ในงาน Auto Shanghai 2011 ซึ่งจะมีขึ้นสัปดาห์นี้ โดยรถต้นแบบคันนี้พัฒนาขึ้นโดย บีเอ็มดับเบิลยู บริลเลี่ยน ออโตโมทีฟ ซึ่งบริษัทร่วมทุนสัญชาติจีนระหว่าง บีเอ็มดับเบิลยู และ บริลเลี่ยน ไชน่า ออโตโมทีฟ โฮลดิ้ง โดย BMW ซีรี่ย์ 5 Plug-in Hybrid เป็นรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมคันแรกที่ผสมผสานระหว่างความหรูหราและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างลงตัว ด้วยเทคโนโลยีเครื่องยนต์ TwinPower Turbo พร้อมด้วยระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าและระบบแบตเตอรี่ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษ จึงทำให้สามารถชาร์จไฟได้จากปลั๊กไฟธรรมดา ซึ่งโครงการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ActiveHybrid นอกจากจะเป็นการแสดงถึงศักยภาพด้านเทคโนโลยีของบีเอ็มดับเบิลยูและเทคโนโลยีการผลิตของ บีเอ็มดับเบิลยู บริลเลี่ยน ออโตโมทีฟ แล้ว ยังเป็นการตอบสนองนโยบายการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าซึ่งสนับสนุนโดยรัฐบาลจีนด้วย ซึ่ง บีเอ็มดับเบิลยู บริลเลี่ยน ออโตโมทีฟ ได้วางแผนการผลิต BMW ซีรี่ย์ 5 Plug-in Hybrid ในระดับ Series Production ในปี 2013

รถต้นแบบ BMW ซีรี่ย์ 5 Plug-in Hybrid รุ่นตัวถังยาวคันนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาของ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ในประเทศจีน ซึ่งมุ่งเน้นการค้นคว้า วิจัย และพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ โดยเฉพาะยานยนต์ที่ใช้พลังงานใหม่ๆ ที่เน้นประสิทธิภาพการใช้พลังงานและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์และด้านการผลิต โดยลงลึกถึงระดับการพัฒนาและผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ด้วย นอกจากโครงการ BMW ซีรี่ย์ 5 Plug-in Hybrid ครั้งนี้แล้ว ยังมีโครงการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยร่วมมือกับมหาวิทยาลัยตงจีในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะใช้พื้นฐานของ BMW ซีรี่ย์ 5 รุ่นตัวถังยาวเช่นกัน อีกทั้งยังมีโครงการนำร่องทดสอบการใช้งานรถพลังงานไฟฟ้า MINI E และ BMW ActiveE ในเมืองปักกิ่งและเมืองเซินเจิ้น โดยร่วมมือกับ CATARC China Automotive Technology and Research Corporation และหน่วยงานรัฐด้านพลังงาน State Grid Corporation และ Southern Grid ซึ่งการทดสอบการใช้งานประจำวันสำหรับผู้บริโภคในสถานการณ์จริงเช่นนี้ จะช่วยให้ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป และหน่วยงานด้านพลังงานที่เกี่ยวข้อง จะได้เก็บสะสมข้อมูลและความรู้เชิงลึกในด้านความต้องการด้านพลังงาน โดยเฉพาะในด้านโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า อีกทั้งยังเรียนรู้ถึงพฤติกรรมผู้บริโภคชาวจีนในการใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในการใช้ชีวิตประจำวันด้วย นอกจากข้อมูลความรู้ดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ซึ่งมีโครงการดังกล่าวในหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกแล้ว ยังเป็นการเตรียมพร้อมในภาครัฐ โดยเฉพาะในด้านโครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสำหรับรัฐบาลจีนอีกด้วย

BMW ซีรี่ย์ 5 Plug-in Hybrid รุ่นตัวถังยาว
ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคชาวจริงอย่างตรงประเด็น

บีเอ็มดับเบิลยู บริลเลี่ยน ออโตโมทีฟ เลือกพัฒนาเทคโนโลยี ActiveHybrid แบบ Plug-in ด้วยพื้นฐานของ BMW ซีรี่ย์ 5 รุ่นตัวถังยาว ซึ่งเป็นหนึ่งในรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมขนาดกลางที่ประสบความสำเร็จที่สุดในตลาดจีนในปัจจุบัน โดยนอกจากจะตอบโจทย์ด้านความหรูหรา กว้างขวาง และสะดวกสบาย ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญสำหรับผู้บริโภคชาวจีนในรถยนต์หรูขนาดกลางแล้ว BMW ซีรี่ย์ 5 Plug-in Hybrid รุ่นตัวถังยาวยังสามารถวิ่งด้วยพลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะไม่มีการคายไอเสียเลย (Emission Free) ได้ระยะถึง 75 กิโลเมตร ภายใต้ความเร็วคงที่ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพิ่มเติมจากระยะทำการ 400 กิโลเมตรด้วยการวิ่งโดยระบบเครื่องยนต์ ซึ่งตอบสนองพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคชาวจีนได้อย่างตรงประเด็น

BMW ซีรี่ย์ 5 Plug-in Hybrid ใช้เครื่องยนต์เทคโนโลยี TwinPower Turbo สามารถผลิตกำลังสูงสุดได้ 160 กิโลวัตต์ (218 แรงม้า) และระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีกำลังสูงสุด 70 กิโลวัตต์ ซึ่งนอกจากจะให้ประสิทธิภาพความประหยัดพลังงานและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังมีพละกำลังและสมรรถนะความปราดเปรียวในสไตล์ Sheer Driving Pleasure ซึ่งเป็นเอกลักษณ์การขับขี่ของบีเอ็มดับเบิลยูอย่างเต็มรูปแบบด้วย

ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าจะได้รับการป้อนพลังงานจากระบบแบตเตอรี่แบบ high voltage ซึ่งติดตั้งอยู่ในส่วนที่เก็บสัมภาระท้ายรถ ซึ่งแบตเตอรี่นี้จะสามารถชาร์จไฟได้จากปลั๊กไฟบ้านปกติ ซึ่งนวัตกรรมระบบแบตเตอรี่ดังกล่าวเป็นการพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับระบบ Plug-in Hybrid ภายใต้บริษัทร่วมทุนระหว่าง บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป และ บริลเลี่ยน ไชน่า ออโตโมทีฟ โฮลดิ้ง


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |