BMW Concept 5 Series ActiveHybrid

BMW Concept 5 Series ActiveHybrid

บีเอ็มดับเบิลยูต่อยอดปรัชญา EfficientDynamics ด้วย BMW Concept 5 Series ActiveHybrid เตรียมเข้าสู่สายการผลิตต้นปี 2011

มิวนิค บีเอ็มดับเบิลยูเดินหน้าต่อยอดปรัชญา EfficientDynamics ด้วย BMW Concept 5 Series ActiveHybrid ซึ่งกำลังจะเข้าสู่สายการผลิตในปี ค.ศ. 2011 ด้วยแนวทางความคิดที่จะเฟ้นหาระบบไฮบริดที่ดีและเหมาะสมที่สุด ‘Best of Hybrid’ สำหรับรถยนต์แต่ละขนาด วิศวกรของบีเอ็มดับเบิลยูจึงพัฒนาระบบไฮบริดแบบใหม่สำหรับ BMW Concept 5 Series ActiveHybrid ที่แตกต่างจาก BMW ActiveHybrid X6 และ BMW ActiveHybrid 7 ที่ออกสู่ตลาดแล้วในต้นปีที่ผ่านมา

BMW-5-hybrid
ระบบ Full-Hybrid สำหรับ BMW Concept 5 Series ActiveHybrid
ทำงานผสมผสานระหว่างเครื่องยนต์ 6 สูบ TwinPower Turbo และมอเตอร์ไฟฟ้า
ผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

BMW Concept 5 Series ActiveHybrid ได้รับการวิจัยและพัฒนาภายใต้เป้าหมายที่ชัดเจนว่า (1) ต้องสามารถเพิ่มอัตราการประหยัดน้ำมันได้อีกอย่างน้อย 10% เมื่อเทียบกับรุ่นปกติ ภายใต้การทดสอบตามมาตรฐานของ EU และ (2) ต้องคงไว้ซึ่งคาร์แรกเตอร์ของ BMW ซีรี่ย์ 5 กล่าวคือ การเป็นสุดยอดรถซาลูนขนาดกลางที่เปี่ยมสมรรถนะแฝงความสปอร์ตในสไตล์การขับขี่ของบีเอ็มดับเบิลยู

ด้วยแนวทางความคิดที่จะเฟ้นหาระบบไฮบริดที่ดีและเหมาะสมที่สุด ‘Best of Hybrid’ สำหรับรถยนต์แต่ละขนาด โดยไม่ยึดติดกับเทคโนโลยีใดเทคโนโลยีหนึ่ง วิศวกรของบีเอ็มดับเบิลยูจึงพัฒนาระบบไฮบริดแบบใหม่สำหรับ BMW Concept 5 Series ActiveHybrid โดยเฉพาะ ที่เป็นการผนวกรวมระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ากับเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงพร้อมด้วยเทคโนโลยีระบบอัดอากาศแบบ TwinPower Turbo แหล่งกำเนิดกำลังทั้งสองทำงานร่วมกันในแบบ Full Hybrid กล่าวคือสามารถขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้ กำลังที่ผลิตจากทั้งสองระบบถูกเปลี่ยนเป็นกำลังขับเคลื่อนผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด – ซึ่งแตกต่างจากระบบของ BMW ActiveHybrid X6 ซึ่งเป็นระบบ Full Hybrid ที่ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์ eCVT และระบบของ BMW ActiveHybrid 7 ซึ่งเป็นระบบ Mild Hybrid ที่ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด
 

BMW-5-hybrid

สำหรับการเดินทางผ่านการจราจรที่แออัดในเมือง BMW Concept 5 Series ActiveHybrid สามารถขับเคลื่อนด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว ด้วยโหมด All-Electric Zero-Emission นี้ มันจะไม่คายไอเสียเพื่อความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างสมบูรณ์ ในขณะเดียวกัน ฟังก์ชั่น Auto Start / Stop ก็จะช่วยตัดการทำงานของเครื่องยนต์ทันทีที่รถจอดติดไฟแดงและในสภาพการจราจรติดขัด โดยระบบการทำงานในส่วนอื่นของรถ รวมถึงระบบปรับอากาศก็จะได้รับการป้อนพลังงานจากระบบแบตเตอรี่ไฟฟ้าเพื่อความสะดวกสบายของผู้โดยสาร ทั้งหมดเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติโดยที่ผู้ขับไม่ต้องสั่งการด้วยตนเอง

นอกจากระบบมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนของ BMW Concept 5 Series ActiveHybrid จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันขณะใช้ความเร็วต่ำในสภาพการจราจรที่แออัดในเมืองแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นตัว ‘บู๊ส’ พลังขณะใช้ความเร็วสูงเพื่อเสริมกำลังโดยเฉพาะในขณะเร่งแซงให้กับระบบเครื่องยนต์ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มการตอบสนองการขับขี่ที่ปราดเปรียวในสไตล์บีเอ็มดับเบิลยูแล้ว ยังเป็นการแบ่งเบาภาระของเครื่องยนต์และช่วยประหยัดพลังงานในเวลาเดียวกัน

 ระบบ Power Electronics เหนือชั้น
สามารถวิเคราะห์ประมวลผลข้อมูลพฤติกรรมการขับขี่และสภาพแวดล้อม
เพื่อเพิ่มสมรรถนะและประสิทธิภาพการทำงานของระบบให้สูงที่สุด

ระบบ Power Electronics ทำหน้าที่สั่งการในการจัดสรรพลังงานและหน้าที่การทำงานของทั้งระบบผลิตกำลัง คือ ระบบเครื่องยนต์และระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ระบบขับเคลื่อน รวมถึงระบบอิเลคทรอนิคต่างๆของรถ เช่น ระบบหล่อเย็น ระบบปั๊มน้ำ/น้ำมันเครื่อง และระบบปรับอากาศ เป็นต้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและสมรรถนะสูงสุดภายใต้สภาพการขับขี่และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน

ระบบ Power Electronics ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมจากระบบของ BMW ActiveHybrid X6 และ BMW ActiveHybrid 7 ไปอีกทั้ง ระบบจะประมวลผลข้อมูลพฤติกรรมการขับขี่และสภาพแวดล้อม เพื่อนำมาใช้สั่งการและจัดสรรหน้าที่การทำงานของระบบต่างๆ เพื่อให้ตอบสนองการขับขี่ได้สมบูรณ์แบบ ทั้งในด้านของสมรรถนะและประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมัน ระบบจะเก็บข้อมูลจากระบบเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า, ระบบบริหารแชสซี, ระบบแบตเตอรี่, ระบบบริหารพลังงาน และเซ็นเซอร์ตามจุดต่างๆรอบตัวรถ เพื่อนำมาประมวลผลรวมกับข้อมูลการเดินทางที่ผู้ขับบันทึกไว้ในระบบนำทางนาวิเกเตอร์และนำมาคำนวณล่วงหน้าเพื่อวางแผนการบริหารระบบต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเส้นทางที่กำลังจะถึงเป็นทางลงเขา ระบบก็จะเตรียมปรับระบบ Brake Energy Re-generation ให้อยู่ในโหมดที่มีประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าสูงที่สุด หรือในกรณีที่เส้นทางเป็นทางตรงยาว ที่ผู้ขับขับด้วยความเร็วคงที่ตลอด ในขณะที่แบตเตอรี่มีไฟฟ้าสะสมเต็มที่แล้ว ระบบก็จะสั่งการให้ระบบมอเตอร์เข้ามาทำงานแทนที่ระบบเครื่องยนต์ ซึ่งการคำนวณล่วงหน้าดังกล่าวนี้ จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อีกถึง 30%

BMW-5-hybrid

BMW Concept 5 Series ActiveHybrid
เตรียมเข้าสู่สายการผลิตต้นปี 2011

ด้วยความเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนและระบบ Power Electronics ที่ล้ำสมัย ทำให้ BMW Concept 5 Series ActiveHybrid สามารถสร้างความแตกต่างอย่างเหนือชั้น ทั้งในด้านของสมรรถนะ การประหยัดน้ำมัน และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งการต่อยอดความสำเร็จของปรัชญา EfficientDynamics ในครั้งนี้จะเป็นการตอกย้ำความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป อีกทั้งเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับรถยนต์เทคโนโลยีไฮบริดด้วย

ในการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี ค.ศ. 2010 ของ BMW AG ที่ผ่านมา ดร. นอร์เบิร์ต ไรท์โธเฟอร์ ประธานกรรมการบริหาร กล่าวว่า “จากความสำเร็จของเทคโนโลยี EfficientDynamics และการตอบรับที่ดีของเทคโนโลยี ActiveHybrid ที่เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในรุ่น BMW ActiveHybrid X6 และ BMW ActiveHybrid 7 ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทจะเดินหน้าต่อยอดความสำเร็จนี้ด้วยการเตรียมสายการผลิตสำหรับ BMW ซีรี่ย์ 5 รุ่นไฮบริดในช่วงต้นปีหน้า และจะขยายไลน์ผลิตภัณฑ์ไฮบริดอย่างต่อเนื่อง เช่นในรุ่น BMW ซีรี่ย์ 3 และรุ่นอื่นๆที่เหมาะสมในอนาคต”  
 


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |