BMW Concept Gran Coupé

หล่อเข้ม สง่างามผสมผสานความสปอร์ต เอกลักษณ์แห่งดีไซน์บีเอ็มดับเบิลยู

bmw

มิวนิค บีเอ็มดับเบิลยูเผยโฉมดีไซน์คอนเซ็ปต์ล่าสุด BMW Concept Gran Coupé ในงาน Auto China ในเมืองปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา BMW Concept Gran Coupé เป็นคอนเซ็ปต์แบบคูเป้ 4 ประตู ที่เน้นความสปอร์ต ผสมผสานความสง่างาม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์แห่งดีไซน์บีเอ็มดับเบิลยู ได้อย่างลงตัว

bmw

BMW Concept Gran Coupé เป็นต้นแบบด้านการออกแบบ เพื่อแสดงให้เห็นถึงปรัชญาการออกแบบของบีเอ็มดับเบิลยู ที่สะท้อนให้เห็นถึง ‘คุณค่าแห่งความเป็นบีเอ็มดับเบิลยู’ ผ่านทางการออกแบบรูปทรง สัดส่วน ลายเส้นและพื้นผิว อย่างกลมกลืน เพื่อให้รถรุ่นต่างๆ สามารถแสดงออกถึง ‘ความเป็นตัวตน’ ได้อย่างชัดเจน สำหรับ BMW Concept Gran Coupé เป็นรถยนต์แบบ 4 ประตู ที่ผสมผสานคอนเซ็ปต์คูเป้ ที่เน้นความสปอร์ต ดุดัน และปราดเปรียว เข้ากับคอนเซ็ปต์ Gran Turismo ที่เน้นความหรูหรา สง่างาม ได้อย่างกลมกลืน การจัดแสดงรถต้นแบบ BMW Concept Gran Coupé ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการแสดงถึงศักยภาพของทีมออกแบบของบีเอ็มดับเบิลยูแล้ว ยังเป็นการบ่งบอกถึงทิศทางการออกแบบต่อไป ที่เน้นถึงความสปอร์ตซึ่งเป็น ‘จิตวิญญาณแห่งความเป็นบีเอ็มดับเบิลยู’ ด้วย

bmw

ในความล้ำสมัยของ BMW Concept Gran Coupé ยังแฝงไว้ด้วยความคลาสสิก โดยเฉพาะในเรื่องของสัดส่วนและรูปทรง ยกตัวอย่างเช่น ฝากระโปรงหน้าที่ยาว พร้อมลายเส้นและพื้นผิวในส่วนของ Power Dome ที่แสดงให้เห็นถึงความมีพลัง ผสมผสานความปราดเปรียว, สัดส่วนโดยรวมที่มีลักษณะแบน กว้าง และยาว พร้อมกับฐานล้อยาว และแนวห้องโดยสารที่เยื้องไปทางด้านหลัง, อีกทั้งแนวเส้นด้านข้างที่ให้แสงเงาแห่งความปราดเปรียว และแนวหลังคาที่ลาดเทสู่ด้านหลัง ซึ่งสัดส่วนและรูปทรงอันเป็นอมตะของรถยนต์แบบสปอร์ตคูเป้ นอกจากนั้น BMW Concept Gran Coupé ยังแสดงออกถึงความหรูหราสง่างาม ผ่านลายเส้น พื้นผิว และการเลือกใช้วัสดุชั้นยอด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรถสปอร์ตในสไตล์ Gran Turismo

bmw

ในขณะที่สัดส่วนที่แบน กว้าง และยาว ของ BMW Concept Gran Coupé ที่มีความยาวเกือบ 5 เมตร สะท้อนให้เห็นถึงความสปอร์ต ดุดัน และปราดเปรียว รายละเอียดในส่วนต่างๆ ก็ถูกออกแบบให้ส่งเสริมและขับเน้นคาร์แรกเตอร์ของมันอย่างจงใจ ยกตัวอย่างเช่น กระจังหน้ารูป ‘ไตคู่’ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบีเอ็มดับเบิลยู ได้ถูกออกแบบให้เน้นความกว้างด้วยเช่นกัน อีกทั้งช่องดักลมใต้ระดับกันชนหน้า ที่โอบโค้งสู่ด้านข้างก็ถูกออกแบบให้สอดรับกันด้วย ในส่วนของไฟหน้าที่ประกอบด้วยไฟแบบ LED วงกลม เปรียบเสมือนสายตาที่เขม็งจ้องอย่างดุดัน สร้างความน่าเกรงขามแก่ผู้พบเห็น

bmw

เมื่อมองจากด้านข้าง BMW Concept Gran Coupé ให้ความรู้สึกสปอร์ตปราดเปรียวและรวดเร็ว ราวกับลูกธนูที่พร้อมพุ่งออกไป เริ่มจากด้านหน้าด้วยดีไซน์ ‘จมูกฉลาม’ ตามด้วยแนวฝากระโปรงที่ยาว รับกับกระจกหน้าที่ลาด พร้อมทั้งแนวหลังคาที่แบนและลาดเทลงจรดฝากระโปรงท้ายในสไตล์รถสปอร์ตคูเป้ ความยาวและแบนของรถยังถูกเสริมด้วยลายเส้นขอบกระจกด้านข้างที่สูง พื้นผิวกระจกด้านข้างที่แคบเรียว ซึ่งถูกออกแบบให้เชื่อมกันอย่างต่อเนื่องจากด้านหน้าสู่ด้านหลังโดยไม่มีเสากลางคั่น ให้ความรู้สึกสปอร์ตปราดเปรียวอย่างเหนือชั้น และที่ขาดไม่ได้คือ Hofmeister kink (ขอบกระจกประตูหลัง ที่หักมุมย้อนกลับมารับกับแนวประตู ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของดีไซน์ของบีเอ็มดับเบิลยู) ที่ได้รับการขับเน้นให้โดดเด่นภายใต้ทุกแสงเงา ด้วยการเดินเส้นโครเมี่ยมสีด้าน ตัดกับความเงาของสีตัวรถ

bmw

ในมุมมองด้านท้ายของ BMW Concept Gran Coupé เอกลักษณ์รูปทรงไฟท้ายรูปตัว L ถูกออกแบบให้เน้นถึงความกว้าง โดยโอบอ้อมถึงด้านข้างตัวรถ และกราฟฟิคของไฟท้ายแบบ LED ก็ได้รับการออกแบบอย่างปราณีตบรรจง แสดงออกถึงความหรูหราและสง่างาม นอกจากนั้น ส่วนซุ้มล้อหลังที่กว้าง ทำให้มุมมองจากด้านท้ายแฝงดุดัน น่าเกรงขาม ได้อย่างกลมกลืน

bmw

นอกจาก BMW Concept Gran Coupé จะแสดงออกถึงความสามารถและศักยภาพในการออกแบบของทีมดีไซน์ของบีเอ็มดับเบิลยูแล้ว มันยังได้รวบรวมรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่สัดส่วน รูปทรง ลายเส้น รวมถึงส่วนประกอบต่างๆ เช่น กระจกมองข้าง หรือแม้กระทั่งล้ออัลลอยด์ ที่จะเป็นการแสดงออกถึงปรัชญาและแนวทางการออกแบบของบีเอ็มดับเบิลยูในอนาคตด้วย


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |