BMW Efficiency Light Weight เทคโนโลยีโครงสร้างน้ำหนักเบา แต่คงความแข็งแกร่ง

bmw_efficientlightweight_01

เป็นที่พูดกัน ทราบกันมานาน และหลายคนก็พยายามทำให้รถยนต์มีน้ำหนักเบาลงได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยังผลให้ได้สมรรถนะที่ดีในการขับขี่ รวมถึงประหยัดน้ำมัน ซึ่งการจะทำให้น้ำหนักของรถเบาลงนั้นไม่ยากเท่าไหร่ เพราะแค่เปลี่ยนวัสดุที่นำมาใช้เช่น Carbon, Aluminum ก็จบ แต่ค่าใช้จ่ายนี่สิ เป็นตัวการสำคัญที่แปรผกผันกับความเบา ซึ่ง BMW ก็มีนวัตกรรม เทคโนโลยีโครงสร้างน้ำหนักเบา BMW Efficient Light Weight หรือการลดน้ำหนักเพื่อให้รถยนต์คันเก่งนั้นมีประสิทธิด้วยราคาที่สมเหตุสมผล

 

BMW Efficient Light Weight

เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการขับขี่และการขับขี่แบบไดนามิกที่ผสมผสานอย่างลงตัว การใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา และแข็งเช่น Carbon รวมถึงอลูมิเนียมในตัวถังเหล็กกล้าความแข็งแรงสูง หรืออัลลอยแมกนีเซียมที่ทันสมัยในเครื่องยนต์ทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงลดลง ในขณะเดียวกัน เวลาขับรถประสิทธิภาพและการเปลี่ยนแปลงได้ดีขึ้น และ คาร์บอนก็คือพระเอกของนวัตกรรมสำคัญในการลดน้ำหนักของ BMW

bmw_efficientlightweight_carbon_02

Carbon

CFRP หรือคาร์บอนไฟเบอร์เสริมพลาสติก เป็นคอมโพสิตความยืดหยุ่นสูงที่ทำจากเส้นใยคาร์บอน และพลาสติก มีน้ำหนักเบากว่าอลูมิเนียมประมาณ 30% และเบากว่าเหล็ก 50% ซึ่งมีอัตราส่วนความแข็งแรงต่อน้ำหนักที่สูงมากและมีความแข็งมาก

คุณสมบัติของเส้นใยคาร์บอนคือ มีความแข็งแรงสูง ต้านทานแรงดึงสูง น้ำหนักเบา ทนต่อสารเคมีสูง ทนต่ออุณหภูมิสูง และอัตราการขยายตัวต่อความร้อนต่ำ เส้นใยคาร์บอนจึงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากในอุตสาหกรรมการบินและวิศวกรรมอวกาศ การทหาร มอเตอร์สปอร์ต และการแข่งขันกีฬาอื่นๆ แต่เส้นใยคาร์บอนมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับเส้นใยชนิดอื่น อาทิ เส้นใยแก้วหรือเส้นใยพลาสติก

ด้วยความร่วมมือกับ SGL Automotive Carbon Fibres กลุ่ม บริษัท BMW สามารถผลิตเส้นใยคาร์บอนได้เอง หลังจากทำงานวิจัย และพัฒนามานานกว่าสิบปีแล้ว ซึ่งตอนนี้สามารถปรับมาใช้กับรถยนต์ได้เป็นครั้งแรก

bmw_efficientlightweight_carbon_03

เริ่มจากปั่น และทอเส้นใยลงบนเสื่อ และแช่ในเรซิ่นชนิดพิเศษเฉพาะ จากนั้นจะถูกนำไปอบให้แข็ง แล้วจึงนำมาประกอบสร้างขึ้นเป็นชิ้นส่วนตัวถัง

bmw_efficientlightweight_carbon_03

มีใช้จริงใน BMW i3 และ BMW i8

ในรถยนต์ BMW i3 และ BMW i8 เป็นยนตรกรรมรุ่นแรกที่นำวัสดุไฮเทคอย่างคาร์บอนมาใช้ในการผลิตรถยนต์เพื่อจำหน่ายในปริมาณมาก ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา การใช้งานคาร์บอนนั้นเป็นไปโดยจำกัด เนื่องจากต้องผลิตด้วยมือ แต่ปัจจุบัน BMW กรุ๊ป สามารถผลิตคาร์บอนไฟเบอร์ และแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ได้เอง ฉะนั้นจึงสามารถผลิตได้ในปริมาณมากเพื่อจำหน่าย

bmw_efficientlightweight_carbon_06

 

ผลลัพธ์ของการใช้คาร์บอนก็คือ ทำให้ตัวถังมีเสถียรภาพ และความปลอดภัยสูงขึ้นสำหรับผู้ขับขี่ ความแข็งแกร่งของตัวถังที่ได้ ยังช่วยให้ตอบสนองต่อการเร่งได้ดีขึ้น ปราดเปรียวฉับไวดีขึ้น และน้ำหนักที่ลดลงยังช่วยลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |


Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 65คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้ (เขียนบอกเราหน่อยนะ)