BMW Group & PSA Peugeot Citroën

bmw

ร่วมทุนตั้งบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริด และผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับระบบไฮบริด

มิวนิค, ปารีส BMW Group และ PSA Peugeot Citroën ประกาศร่วมทุน 50-50 Joint Venture จัดตั้งบริษัทสำหรับพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับไฮบริด ภายใต้ชื่อบริษัท BMW Peugeot Citroën Electrification โดยมี ดร. นอร์เบิร์ต ไรท์โฮเฟอร์ ประธานกรรมการบริหาร บีเอ็มดับเบิลยู เอจี และ นาย ฟิลลิป วาริน ประธานกรรมการบริหาร PSA Peugeot Citroën ได้ลงนามในสัญญาร่วมกันเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองบริษัทอีกขั้น หลังจากที่ได้มีการทำบันทึกความเข้าใจ MOU Memorandum of Understanding เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา

บริษัท BMW Peugeot Citroën Electrification จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบไฮบริด อีกทั้งยังทำหน้าที่ผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับระบบไฮบริด ยกตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่, ระบบขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้า, ระบบกำเนิดไฟฟ้า, ส่วนสมองกลควบคุม Power Electronics, ระบบชาร์จไฟ รวมถึงการพัฒนาและผลิตซ๊อฟแวร์ของระบบไฮบริดด้วย ซึ่งการร่วมมือครั้งนี้ ทั้งสองบริษัทจะได้ประโยชน์จากศักยภาพในการวิจัยและพัฒนา รวมถึงระบบจัดซื้อจัดจ้างที่ทำร่วมกัน จึงทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงขึ้นจาก Economy of Scale ที่ได้จากการร่วมมือกัน

bmw
เป้าหมายแรก คือ การพัฒนามาตรฐานของส่วนระบบไฟฟ้าสำหรับเทคโนโลยีไฮบริด เพื่อให้สามารถใช้งานได้กับรถยนต์ทุกรุ่นจากทั้งสองบริษัท จากนั้นก็จะขยายกรอบเปิดเทคโนโลยีเพื่อสร้างมาตรฐานของเทคโนโลยีไฮบริดสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ในยุโรป เพื่อให้ทุกบริษัทพัฒนาอยู่บนมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งจะเป็นหลักสำคัญในการเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดสำหรับผู้ผลิตยานยนต์ค่ายยุโรป ซึ่งทั้งบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป และ PSA ต่างก็มีวิสัยทัศน์ร่วมกันในการเปิดกว้างด้านเทคโนโลยี โดยการร่วมการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีกับบริษัทซัพพลายเออร์ และเปิดกว้างให้บริษัทซัพพลายเออร์ขายชิ้นส่วนอุปกรณ์ให้กับบริษัทอื่น ไม่จำกัดเฉพาะสองบริษัทเท่านั้น

ถ้าได้รับการอนุมัติโดยองค์กรที่มีหน้าที่ควบคุมดูแลด้านการแข่งขันทางธุรกิจ บริษัทร่วมทุนใหม่นี้คาดว่าน่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2011 และสามารถผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์เพื่อใช้ในรถยนต์ของทั้งสองบริษัทภายในปี 2014 ในการจัดตั้งบริษัท BMW Peugeot Citroën Electrification จะดึงตัวบุคลากรสำคัญจากทั้งสองบริษัท ทั้งในระดับบริหารและระดับปฏิบัติการ อีกทั้งยังมีการจ้างงานเพิ่มเติมด้วย สำหรับตำแหน่งระดับบริหารจะมีสัดส่วนจากทั้งสองบริษัทเท่าเทียมกัน นาย วูฟล์กัง กุลลิคค์ ซึ่งปัจจุบันรับหน้าที่ดูแลด้านกลยุทธ์การจัดซื้อจัดจ้างของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป จะดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท BMW Peugeot Citroën Electrification ในขณะที่     นายชองค์ เลอร์โฟล ซึ่งเป็นผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนคุณภาพและลูกค้าสัมพันธ์ของ PSA Peugeot Citroën จะรับหน้าที่เป็นกรรมการบริหารของบริษัทใหม่  
bmw

ดร. นอร์เบิร์ต ไรท์โฮเฟอร์ ประธานกรรมการบริหาร บีเอ็มดับเบิลยู เอจี กล่าวว่า “ความร่วมมือในการจัดตั้งบริษัทใหม่เพื่อรับหน้าที่ด้านวิจัยพัฒนาและผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับเทคโนโลยีระบบไฮบริดในครั้งนี้เป็นการเพิ่มศักยภาพแบบทวีคูณ นอกจากทั้งสองบริษัทจะได้ใช้ศักยภาพที่มีอยู่แล้ว ยังได้ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นจาก Economy of Scale ที่ได้จากจำนวนยอดผลิตรวมของทั้งสองบริษัทรวมกัน” ในขณะที่ นาย ฟิลลิป วาริน ประธานกรรมการบริหาร PSA Peugeot Citroën ได้กล่าวเสริมว่า “บริษัทร่วมทุนนี้จะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดของอุตสาหกรรมยานยนต์ในยุโรป”

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ปและ PSA Peugeot Citroën ได้สร้างความสำเร็จบนโครงการความร่วมมือในการพัฒนาเครื่องยนต์มาแล้ว ด้วยจำนวนยอดผลิตรวมกว่า 1.8 ล้านเครื่อง ในช่วงปี 2006-2010 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2010 ที่ผ่านมา ทั้งสองบริษัทได้ต่อยอดความร่วมมือในการพัฒนาเครื่องยนต์เบนซินสี่สูบรุ่นต่อไปภายใต้มาตรฐาน EU6 ซึ่งจะถูกนำมาใช้ในรถยนต์มินิ เปอโยต์ และซีตรอง ในรุ่นต่างๆ ต่อไป


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |