BMW Guggenheim Lab

bmw

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ร่วมกับพิพิธภัณฑ์ Guggenheim ในโครงการสร้างสรรค์มุมมองแห่งอนาคต

นิวยอร์ค ริชาร์ด อาร์มสตรอง ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์ Guggenheim และมูลนิธิ Solomon R. Guggenheim ร่วมกับ ดร. แฟรงค์-ปีเตอร์ อาร์น กรรมการบริหาร บีเอ็มดับเบิลยู เอจี ประกาศความร่วมมือระหว่างทั้งสององค์กรในโครงการสร้างสรรค์มุมมองแห่งอนาคต ซึ่งเป็นโครงการระยะ 6 ปีด้วยห้องแล็ปเชิงพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ เพื่อสร้างสรรค์คอนเซ็ปต์การมองอนาคตในแง่มุมต่างๆ ทั้งในด้านสถาปัตยกรรม ศิลปะ วิทยาศาสตร์ ดีไซน์ เทคโนโลยี และการศึกษา

bmw

BMW Guggenheim Lab เป็นห้องแล็ปเชิงพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ สามารถเคลื่อนย้ายไปตั้งในเมืองต่างๆทั่วโลก โดยจะเริ่มจากภูมิภาคอเมริกาเหนือในปี ค.ศ. 2011 จุดประสงค์หลักของโครงการนี้ คือ การรวบรวมและแบ่งปันข้อมูล ความคิด และแรงบันดาลใจ ระหว่างนักคิดจากสาขาต่างๆทั่วโลก และรวมไปถึงสาธารณชนผู้สนใจ ในประเด็นการมองอนาคตของชีวิตเมืองในรูปแบบต่างๆ โครงการนี้จะประกอบด้วย BMW Guggenheim Lab 3 หลัง โดยแต่ละหลังมีคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกันและสร้างโดยทีมสถาปนิกที่แตกต่างกัน แต่ละหลังจะถูกนำไปตั้งที่เมืองที่แตกต่างกัน 3 เมืองเป็นระยะเวลา 2 ปีต่อแห่ง โดยโครงการนี้จะดำเนินเป็นระยะเวลารวมทั้งสิ้น 6 ปี

bmw

กิจกรรมของ BMW Guggenheim Lab แต่ละแห่งจะประกอบด้วยเวิร์คช็อป สัมมนา การบรรยายเชิงการศึกษา รวมไปถึงการแสดง โดยจะมุ่งเน้นถึงการสร้างสรรค์มุมมองแห่งอนาคตในบริบทของเมืองนั้นๆ และผสมผสานกับมุมมองแห่งอนาคตจากเมืองอื่นๆ ผ่านทางวิทยากรพิเศษที่เข้าร่วมกิจกรรม และการแลกเปลี่ยนแบ่งปันข้อมูล ความรู้ และแนวคิดจาก BMW Guggenheim Lab แห่งอื่นๆ

bmw

BMW Guggenheim Lab จะเริ่มประเดิมเป็นแห่งแรกในภูมิภาคอเมริกาเหนือในช่วงปลายฤดูร้อนของปีหน้า และจะย้ายไปสู่เมืองต่างๆ ทั้งในภูมิภาคเอเชียและยุโรป ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในแต่ละรอบซึ่งจะกินเวลา 2 ปี ก็จะมีการจัดแสดงผลที่พิพิธภัณฑ์ Guggenheim ในกรุงนิวยอร์ค โดยหัวข้อแรกของ BMW Guggenheim Lab จะเจาะประเด็นเรื่อง Confronting Comfort: The City and You หรือ สมดุลแห่งความสุขและความสบายสำหรับชีวิตคนเมือง ซึ่งจะเป็นการเจาะลึกประเด็นด้านสภาพแวดล้อมของเมืองใหญ่ที่ผู้คนต้องการให้เป็น โดยเน้นที่ประเด็นของสิ่งอำนวยความสะดวกสมัยใหม่ และการอยู่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เพื่อความสุขและอนาคตที่ยั่งยืน

ริชาร์ด อาร์มสตรอง ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์ Guggenheim และมูลนิธิ Solomon R. Guggenheim กล่าวว่า “การร่วมมือระหว่างพิพิธภัณฑ์ Guggenheim และบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป เป็นการผนวกรวมของแรงขับเคลื่อนสำคัญสามส่วน กล่าวคือ ความเชี่ยวชาญด้านการจัดแสดงในเชิงพิพิธภัณฑ์ ความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบ และศักยภาพทางความคิดสาขาต่างๆ ซึ่งการผนวกรวมของแรงขับเคลื่อนทั้งสามนี้ จะเป็นการสร้างอานุภาพที่ไร้ขอบเขตสำหรับการเปิดกว้างความคิดสร้างสรรค์และการวิจัยและพัฒนา เราต้องการเปิดกว้างให้เกิดความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้กรอบและขอบเขตอย่างแท้จริง เราไม่ต้องการปักธงเพื่อกำหนดเป้าหมายและทิศทางความคิดที่เราต้องการ เราต้องการให้อิสระแห่งการสร้างสรรค์เป็นพลังในการขับเคลื่อนไปสู่มุมมองแห่งอนาคตอย่างมีคุณค่า เราขอขอบคุณบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ที่ร่วมสร้างเส้นทางสู่อนาคตอย่างสร้างสรรค์ครั้งนี้ร่วมกันกับเรา”

ดร. แฟรงค์-ปีเตอร์ อาร์น กรรมการบริหาร บีเอ็มดับเบิลยู เอจี กล่าวว่า “เป็นเวลาเกือบ 40 ปีแล้ว ที่บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ได้มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์และรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมต่างๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์สิ่งดีๆให้กับโลกของเราแล้ว บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ยังได้เรียนรู้ผ่านการเปิดกว้างทางความคิด ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม ซึ่งการมีโอกาสได้ร่วมงานกับพิพิธภัณฑ์ Guggenheim เพื่อสร้าง BMW Guggenheim Lab จึงเป็นเกียรติและความภูมิใจที่ได้สร้างสรรค์โครงการดีๆระดับโลกในครั้งนี้”

bmw

BMW Guggenheim Lab แห่งแรก
สร้างสรรค์โดยทีมสถาปนิก Atelier Bow-Wow จากญี่ปุ่น
และทีมกราฟฟิกดีไซน์ Sulki & Min จากเกาหลื

bmw

BMW Guggenheim Lab แห่งแรกได้รับการสร้างสรรค์แบบโดยทีมสถาปนิก Atelier Bow-Wow จากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และบริษัทกราฟฟิคดีไซน์ Sulki & Min จากกรุงโซล ประเทศเกาหลื โครงสร้างขนาด 5,000 ตารางเมตรนี้จะเริ่มเปิดใช้งานในปลายปีหน้า “โดยปกติแล้ว ไอเดียด้านการออกแบบของเราสร้างอยู่บนพื้นฐานของความแปลกใหม่ ผสมผสานกับฟังก์ชั่นการใช้งาน ภายใต้พื้นที่จำกัดอย่างเช่นในเมืองขนาดใหญ่ ซึ่งการได้ร่วมสร้าง BMW Guggenheim Lab ในครั้งนี้ เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เพราะว่าแนวคิดและดีไซน์ของเราจะได้เป็นเวทีในการสร้างสรรค์ความคิดและไอเดียที่แปลกใหม่ต่อไป” โยชิฮารุ ซึกาโมโต แห่ง Atelier Bow-Wow กล่าว

bmw

การบริหารงานของ BMW Guggenheim Lab แต่ละแห่งนั้นจะรับผิดชอบโดยทีมงาน 4 คน ซึ่งแต่ละคนจะเป็นผู้นำทางความคิด ‘รุ่นใหม่’ ในสาขาของตน ซึ่งทีมนี้จะได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการของ BMW Guggenheim Lab ที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ ทั้งด้านการศึกษา ความคิดสร้างสรรค์ และด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งนอกจากจะทำหน้าที่คัดเลือกบุคลากรแล้ว ยังจะช่วยดูแลและให้คำปรึกษากับทีมงานบริหารอีกต่อหนึ่ง ทั้งนี้นอกจากจะเป็นการสร้างสรรค์ไอเดียวอย่างอิสระ โดยอาศัยคน ‘รุ่นใหม่’ เป็นกลจักรในการขับเคลื่อนกระบวนการความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังเป็นการให้โอกาสผู้นำทางความคิด ‘รุ่นใหม่’ เหล่านี้แสดงฝีมือ อีกทั้งยังเป็นการฝึกทักษะการบริหารไปในเวลาเดียวกัน โดยทั้งคณะกรรมการของ BMW Guggenheim Lab และทีมบริหารของ BMW Guggenheim Lab ทั้งสี่ จะมีการประกาศชื่ออย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |