BMW Motorrad Concept 6

bmw-bike

ครั้งแรกกับสุดยอดบิ๊กไบค์หัวใจ 6 สูบ


มิวนิค เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงเต็มไปด้วยเสน่ห์ ที่ทำให้ทุกคนที่ได้สัมผัสหลงใหลตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ประสบการณ์ ทั้งในด้านของพละกำลังและสมรรถนะความเนียนต่อเนื่องในการถ่ายทอดพลังจากเครื่องยนต์สู่ผิวถนนในทุกช่วงรอบ อีกทั้งยังให้สุ้มเสียงที่หนักแน่นทุ้มลึกอย่างเร้าใจ ช่างเป็นสุนทรียภาพในการขับขี่เหนือคำบรรยาย

บีเอ็มดับเบิลยู ในฐานะผู้ผลิตเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงที่ดีที่สุดในโลกรายหนึ่ง ได้สร้างชื่อเสียงให้กับรถยนต์ในรุ่นต่างๆ ทั้งในแบบซาลูน สปอร์ตคูเป้ หรือโรดสเตอร์เปิดประทุน ด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงที่เหนือชั้นมาแล้ว ครั้งนี้บีเอ็มดับเบิลยูกำลังจะสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับแฟนๆ บิ๊กไบค์ ด้วยมอเตอร์ไซค์คอนเซ็ปต์ BMW Motorrad Concept 6 ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง

bmw-bike

ในอดีต แม้ว่าวิศวกรต่างมีความพยายามที่จะสร้างมอเตอร์ไซค์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 6 สูบมาแล้วหลายครั้งหลายครา แต่ก็มีอันต้องล้มเลิกความคิดไป ด้วยข้อจำกัดทั้งด้านวิศวกรรมและการผลิต เพราะว่าเครื่องยนต์ 6 สูบนั้น ถึงแม้ว่าจะมีสมรรถนะและความเนียนในการผลิตกำลังที่ยอดเยี่ยม แต่ก็มีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับมอเตอร์ไซค์ ไม่ว่าจะติดตั้งเครื่องยนต์ตามแนวยาวหรือแนวขวางก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้นน้ำหนักของเครื่องยนต์ก็ได้สร้างอุปสรรค์ความยุ่งยากในการออกแบบจุดศูนย์ถ่วงและการกระจายน้ำหนัก

ในครั้งนี้บีเอ็มดับเบิลยูได้นำเสนอ BMW Motorrad Concept 6 เพื่อเป็นการพิสูจน์ความเหนือชั้นด้านวิศวกรรมและเทคโนโลยีการผลิต ด้วยคอนเซ็ปต์มอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง ที่สามารถนำเสน่ห์แห่งเครื่องยนต์ 6 สูบมาสร้างสุนทรียภาพแห่งการขับขี่ให้กับแฟนๆ บิ๊กไบค์ โดยบีเอ็มดับเบิลยูมีแผนที่จะนำมอเตอร์ไซค์คอนเซ็ปต์ BMW Motorrad Concept 6 เข้าสู่สายการผลิตในเร็วๆ นี้

สุดยอดของสุดยอด: เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง
สมรรถนะสูง แต่มีขนาดกะทัดรัด

วิศวกรของบีเอ็มดับเบิลยูได้ออกแบบเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงใน BMW Motorrad Concept 6 ให้มีขนาดกะทัดรัด โดยอาศัยการออกแบบให้กระบอกสูบมีขนาดกว้างและช่วงชักยาว แต่ถูกจัดวางเรียงชิดกันกว่าปกติ อีกทั้งยังจัดวางอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเลคทรอนิคต่างๆไว้ในช่องว่างระหว่างเครื่องยนต์และระบบเกียร์ เพื่อเป็นการลดความกว้างของเครื่องยนต์ จึงทำให้เครื่องยนต์ 6 สูบนี้มีขนาดใหญ่กว่าเครื่องยนต์ 4 สูบขนาดใหญ่เพียงเล็กน้อย และเล็กว่าเครื่องยนต์ 6 สูบทั่วไปถึง 100 มิลลิเมตร

นอกจากนั้น วิศวกรได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Lightweight Engineering เพื่อทำให้เครื่องยนต์นี้มีน้ำหนักเบาและแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น แคมชาร์ฟและกระเดื่องวาล์วน้ำหนักเบาที่ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมอย่างเหนือชั้นและผลิตจากวัสดุน้ำหนักเบาพิเศษ อีกทั้งยังได้รับการออกแบบให้มีความสมดุลในตัวเอง จึงไม่ต้องอาศัย Balance Shaft ในการสร้างสมดุลให้กับเครื่องยนต์ เพื่อช่วยลดชิ้นส่วนที่เกินจำเป็น

เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงใน BMW Motorrad Concept 6 มีการจัดวางตำแหน่งของลูกสูบเอียงทำมุม 55 องศา ซึ่งเป็นเทคนิคการจัดวางลูกสูบเดียวกับที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับเครื่องยนต์ 4 สูบในมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่ของบีเอ็มดับเบิลยูอย่าง K 1300 มาแล้ว ซึ่งการจัดวางแบบนี้ นอกจากจะช่วยในเรื่องของการกระจายน้ำหนักแล้วยังช่วยให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับมอเตอร์ไซค์แบบสปอร์ตทัวริ่ง ที่ต้องการทั้งสมรรถนะและการทรงตัวยอดเยี่ยม ประโยชน์อีกประการหนึ่งของการวางเครื่องยนต์เอียงทำมุมไปด้านหน้านี้ คือ แอร์โร่ไดนามิกส์ของการระบายอากาศ โดยช่องดักลมจะถูกติดตั้งอยู่ในตำแหน่งเหนือเครื่องยนต์พอดีเพื่อช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานดีที่สุด นอกจากนั้นยังช่วยให้การออกแบบเฟรมเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความสง่างามด้วย

BMW Motorrad Concept 6 ใช้เทคโนโลยีระบบจ่ายน้ำมันเครื่องแบบ Dry Sump ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจากรถมอเตอร์ไซค์แข่ง เพื่อช่วยให้การหล่อลื่นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในทุกสภาพการขับขี่ นอกจากนั้น เทคโนโลยี Dry Sump ยังช่วยให้สามารถจัดวางเครื่องยนต์ในระดับต่ำ เพื่อช่วยลดจุดศูนย์ถ่วงของรถ เพิ่มความสามารถทรงตัวเกาะถนนให้ดียิ่งขึ้น โดยในกรณีของ BMW Motorrad Concept 6 วิศวกรได้ติดตั้งถังน้ำมันเครื่องผนวกรวมอยู่ด้านหลังของบล็อคเครื่องยนต์ ซึ่งนอกจากจะทำให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงแล้ว ยังเป็นการช่วยให้เครื่องยนต์มีขนาดกะทัดรัดมากขึ้นด้วย  

สุดยอดแห่งสมรรถนะและสุนทรียภาพแห่งการขับขี่
พร้อมกับการประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ในครั้งนี้ วิศวกรของบีเอ็มดับเบิลยูได้ทำให้ฝันของเหล่าบรรดาวิศวกรและนักบิดทั้งหลายเป็นจริง ด้วยการนำเสนอมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง ที่นอกจากจะมีสมรรถนะความปราดเปรียว การทรงตัว และเกาะถนนในระดับสุดยอดแล้ว ยังมีความเนียนลื่นของการปลดปล่อยพลังอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเป็นการยกระดับสุนทรียภาพแห่งการขับขี่ไปสู่อีกขั้น

วิศวกรได้วางแผนให้เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงนี้ มีความสามารถในผลิตกำลังสูงสุดได้ในระดับเดียวกับสุดยอดเครื่องยนต์ 4 สูบความจุ 1.3 ลิตรที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับบีเอ็มดับเบิลยู แต่จะมีความสามารถในการผลิตแรงบิดที่เหนือชั้นกว่า โดยมันสามารถผลิตแรงบิดสูงสุดถึง 130 นิวตัน-เมตรตั้งแต่รอบเครื่องยนต์เพียง 2,000 รอบ อีกทั้งยังสามารถเร่งรอบขึ้นไปแตะหลัก 9,000 รอบได้อย่างสบายๆ ซึ่งสมรรถนะระดับนี้จะเป็นสุดยอดของมอเตอร์ไซค์แบบทัวริ่งทีเดียว

ในขณะเดียวกัน นอกจาก BMW Motorrad Concept 6 จะมีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมแล้ว มันยังมีความเหนือชั้นในเรื่องของความประหยัดน้ำมันและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ในการขับขี่สไตล์ทัวริ่งทั่วไปนั้น เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงที่มาพร้อมกับระบบแคทตาไลติกคอนเวอร์เตอร์นี้ จะมีประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันที่เหนือชั้นกว่าเครื่องยนต์ 4 สูบขนาดเดียวกัน อีกทั้งเทคโนโลยีระบบ E-gas (ride-by-wire) ยังช่วยเพิ่มศักยภาพการประหยัดน้ำมันและสมรรถนะการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้นด้วย

ช่วงล่างของ BMW Motorrad Concept 6 ถูกพัฒนาอยู่บนพื้นฐานปรัชญา Lightweight Engineering โดยการประยุกต์ใช้วัสดุโลหะอัลลอยด์น้ำหนักเบา ทั้งในส่วนของเฟรมตัวรถ ส่วน Duo-lever arms ด้านหน้า และส่วน Para-lever arms ด้านหลัง เพื่อช่วยให้มอเตอร์ไซค์คันนี้แข็งแกร่งแต่มีน้ำหนักเบา มันจะใช้ล้อแบบ Forged HP ขนาด 17 นิ้ว มาพร้อมกับระบบเบรกสมรรถนะสูง ด้วยจานเบรกขนาดใหญ่และคาลิปเปอร์แบบ 6 ลูกสูบ

bmw-bike

ดีไซน์สปอร์ตคลาสสิกร่วมสมัย
ในแนว Café Racer

นอกจาก BMW Motorrad Concept 6 จะเป็นสุดยอดแห่งมอเตอร์ไซค์สไตล์ทัวริ่งแล้ว ยังเป็นตัวแทนแห่งความเหนือชั้นด้านวิศวกรรมด้วย ดีไซน์เนอร์ของ BMW Motorrad จึงออกแบบ BMW Motorrad Concept 6 ให้สะท้อนถึงความเป็นเอกภาพระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร (Man and Machine) ในขณะเดียวกันก็ผสมผสานความคลาสสิกและความล้ำสมัยผ่านรูปทรงมอเตอร์ไซค์ในแนว Café Racer ซึ่งเป็นตำนานเรสซิ่งอมตะแห่งยุคทศวรรษที่ 1960

BMW Motorrad Concept 6 มีรูปทรงด้านหน้ายาว ท้ายสั้น สะท้อนถึงพละกำลังและความสุนทรีย์แห่งเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงซึ่งเป็นหัวใจหลักของสุดยอดแห่งมอเตอร์ไซค์สไตล์ทัวริ่งคันนี้ นอกจากนั้นดีไซน์เนอร์ยังได้ใส่รายละเอียดอันล้ำสมัยเข้าไว้ในส่วนต่างๆ รวมถึงระบบจอแสดงผลแบบดิจิตอล พร้อมระบบแสดงรอบเครื่องยนต์ด้วยไฟ LED


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |