BMW X1

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทยเตรียมเปิดตัว BMW X1 ในงานบางกอกอินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 6 เมษายน นี้ ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา BMW X1 เพิ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ Off-Road of the Year Award ประเภทรถยนต์อเนกประสงค์ครอสโอเวอร์ จากนิตยสาร Off Road ประเทศเยอรมันนี

bmwx1

มร. คาร์ล รูดิเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย กล่าวว่า “การเปิดตัว BMW X1 ครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำในด้านผลิตภัณฑ์ของบีเอ็มดับเบิลยูแล้ว ยังเป็นการเปิดเซ็กเมนท์ใหม่สำหรับตลาดรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมในเมืองไทยอีกด้วย นี่เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดให้กับตลาดเมืองไทย และเป็นอีกก้าวสำคัญในการเตรียมพร้อมที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำในเซ็กเมนท์พรีเมี่ยมของบีเอ็มดับเบิลยู BMW X1 ถูกพัฒนาขึ้นในคอนเซ็ปต์รถอเนกประสงค์แบบครอสโอเวอร์

bmwx1

เน้นความนำสมัย ความปราดเปรียวคล่องตัว และความอเนกประสงค์สำหรับไลฟ์สไตล์คนเมือง มันยังโดดเด่นด้วยอารมณ์การขับขี่แบบสปอร์ตเต็มขั้นในสไตล์ของบีเอ็มดับเบิลยู BMW X1 sDrive20d ที่นำมาเปิดตัวในครั้งนี้ ใช้เครื่องยนต์ดีเซลสมรรถนะสูงแบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เหนือชั้นด้วยเทคโนโลยี EfficientDynamics มันจึงเป็นเลิศทั้งในด้านของสมรรถนะ ความประหยัดน้ำมัน และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เครื่องยนต์นี้สามารถผลิตกำลังสูงสุดได้ถึง 177 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดถึง 350 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-3,000 รอบ ซึ่งนอกจากจะมีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในเวลาเพียง 8.3 วินาทีแล้ว

bmwx1

ยังมีค่าเฉลี่ยอัตราการประหยัดน้ำมันสูงถึง 16.9 กิโลเมตรต่อลิตรและค่าเฉลี่ยการคายไอเสียคาร์บอนได อ๊อกไซด์ที่ต่ำเพียง 155 กรัมต่อกิโลเมตร ซึ่งค่าดังกล่าวเป็นการวัดตามมาตรฐานการทดสอบของ EU นอกจากนี้ มันยังมีระบบแชสซีที่เหนือชั้น ทั้งในด้านการกระจายน้ำหนักอย่างสมดุลหน้า-หลัง 50:50 และระบบขับเคลื่อนล้อหลัง และนี่เคล็ดลับที่ทำให้ BMW X1 คันนี้ มีอารมณ์การขับขี่สปอร์ตในสไตล์ของบีเอ็มดับเบิลยูอย่างเต็มขั้น”

bmwx1

BMW X1 SAV

สปอร์ตครอสโอเวอร์

ปราดเปรียวอย่างเหนือชั้น

bmwx1

ภายใต้คอนเซ็ปต์ครอสโอเวอร์ที่ผสมผสานความสปอร์ตและความล้ำสมัยได้อย่างลงตัว BMW X1 ได้เอาคุณสมบัติที่โดดเด่นของรถยนต์อเนกประสงค์ (เช่น ความบึกบึน ความสูงใต้ท้องรถ และตำแหน่งนั่งขับสูง) ผนวกรวมเข้ากันคุณสมบัติของรถยนต์แบบสปอร์ตซาลูน (เช่น โอเวอร์แฮงค์สั้น ฐานล้อยาว) ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

bmwx1

รูปทรงของ BMW X1 มีสัดส่วนที่เน้นถึงความสปอร์ตล้ำสมัย ด้วยความยาวตัวรถ 4.45 เมตร ความยาวฐานล้อ 2.76 เมตร ฝากระโปรงหน้ายาว และแนวหลังคาลาดเอียงลงในด้านท้าย มันจึงมีรูปลักษณ์ที่บ่งสะท้อนความสปอร์ตได้อย่างมีสไตล์ ในขณะเดียวกันมันก็ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของรถบีเอ็มดับเบิลยูซีรี่ย์ X ไว้อย่างเหนียวแน่น อย่างเช่น ซุ้มล้อทรงเหลี่ยมที่บึกบึน พื้นผิวตัวถังเน้นเหลี่ยมสัน และสัญลักษณ์ไตคู่ของบีเอ็มดับเบิลยูขนาดใหญ่

bmwx1

การออกแบบภายในสะท้อนแนวทางสปอร์ตครอสโอเวอร์

ล้ำสมัยและอเนกประสงค์

bmwx1

การออกแบบภายในของ BMW X1 ได้สะท้อนแนวทางของรถครอสโอเวอร์ที่ผสมผนานความสปอร์ตและความอเนกประสงค์ได้อย่างไร้ที่ติ ตำแหน่งการนั่งขับสูงตามแบบรถยนต์อเนกประสงค์ ซึ่งนอกจากทำให้ผู้ขับมีทัศนวิสัยที่ดีแล้ว ยังเป็นระดับความสูงที่สะดวกในการขึ้น-ลงรถด้วย ตำแหน่งของอุปกรณ์แสดงผลและปุ่มบังคับควบคุมต่างๆ ถูกวางไว้อย่างเหมาะสม ใช้งานง่ายสะดวกมือ ส่วนคอนโซลกลางและแดชบอร์ดที่เอียงทำมุมเข้าผู้ขับ ให้ความรู้สึกเฉกเช่นรถสปอร์ต อีกทั้งยังเป็นเอกลักษณ์ของบีเอ็มดับเบิลยูด้วย

bmwx1

เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.0 ลิตร

เหนือชั้นด้วยเทคโนโลยี BMW EfficientDynamics

สมรรถนะเป็นเลิศ ทั้งในด้านพละกำลัง ความประหยัดน้ำมัน และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

bmwx1

BMW X1 sDrive20d ใช้เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.0 ลิตร พร้อมเทคโนโลยีระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบแปรผัน สามารถลผลิตกำลังสูงสุด 177 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-3,000 รอบ ถ่ายทอดกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ทำให้มันสามารถเร่งจาก 0 ถึง100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายในเวลาเพียง 8.3 วินาที และด้วยเทคโนโลยี BMW EfficientDynamics ซึ่งรวมถึงระบบเครื่องยนต์แบบ Advanced Diesel, ระบบ Brake Energy Re-Generation และระบบปั๊มน้ำและปั๊มน้ำมันเครื่องแบบ On-demand ทำให้ BMW X1 sDrive20d มีค่าเฉลี่ยอัตราการประหยัดน้ำมันถึง 16.9 กิโลเมตรต่อลิตรและค่าเฉลี่ยการคายไอเสียคาร์บอนไดอ๊อกไซด์เพียง 155 กรัมต่อกิโลเมตร ซึ่งเป็นค่าที่ดี่ที่สุดในเซ็กเมนท์รถอเนกประสงค์เลยก็ว่าได้

ระบบแชสซีที่ยอดเยี่ยม

สปอร์ต คล่องแคล่ว ปราดเปรียวอย่างเหนือชั้น

bmwx1

ระบบแชสซี BMW X1 sDrive20d ได้รับการพัฒนาโดยเน้นความปราดเปรียวและอารมณ์การขับขี่แบบสปอร์ตเต็มขั้น ยกตัวอย่างเช่น การกระจายน้ำหนักอย่างสมดุลหน้า-หลัง 50:50, ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง อีกทั้งยังมีระบบช่วงล่างอันทันสมัย ที่ใช้ระบบปีกนกแบบ Double-joint สำหรับด้านหน้า และระบบมัลติลิงค์แบบ 5 จุดสำหรับด้านหลัง นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ BMW X1 sDrive20d มีสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม สปอร์ต คล่องแคล่ว ปราดเปรียวอย่างเหนือชั้น

bmwx1

ติดตามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ Cover Story iAMCAR VARIETY E-MAGAZINE issue17


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |