BMW X3 Off-Roader of the Year

bmw-offroad

BMW X3 คว้ารางวัลขวัญใจมหาชน “Off-Roader of the Year” พร้อมกับ BMW X5 และ BMW X6


มิวนิค หลังจากเปิดตัวในระดับโลกอย่างเป็นทางการในปลายปี 2010 BMW X3 ซึ่งโดดเด่นด้วยคุณสมบัติการขับขี่ที่ปราดเปรียวคล่องตัว เทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะ xDrive และรูปลักษณ์การดีไซน์ที่สง่างาม ก็ได้รับการโหวตให้เป็นแชมป์ “Off-Roader of the Year” โดยนิตยสาร Off Road ในขณะเดียวกัน BMW X5 ก็ได้รับการโหวตให้เป็นอันดับที่ 3 สำหรับเซ็กเมนท์ “Luxury Off-Roaders” และ BMW X6 ก็ได้รับการโหวตเป็นอันดันที่ 2 สำหรับเซ็กเมนท์ “Crossover”

ด้วยความเหนือชั้นของรถอเนกประสงค์ BMW ซีรี่ย์ X สามารถครองใจผู้บริโภคตลอดมา โดย BMW X5 เจนเนอร์เรชั่นที่ 1 เป็นรถอเนกประสงค์ตระกูล X รุ่นแรกที่ได้รางวัลนี้ในปี 1999 ตามมาด้วย BMW X3 เจนเนอร์เรชั่นที่ 1 ที่ได้รับการโหวตจากผู้อ่านนิตยสาร Off Road ซึ่งเป็นหนึ่งในนิตยสารรถยนต์ชั้นนำของประเทศเยอรมนีให้เป็นอันดับที่ 1 ถึง 2 ปีซ้อนในปี 2006 และ 2007 หลังจากนั้น BMW X6 และ BMW X1 ก็คว้ารางวัลชนะเลิศในเซ็กเมนท์ Crossover ในปีแรกที่บีเอ็มดับเบิลยูได้นำเสนอคอนเซ็ปต์ใหม่สู่ตลาด

รถอเนกประสงค์ BMW ซีรี่ย์ X โดดเด่นด้วยคุณสมบัติด้านความปราดเปรียวคล่องตัวบนถนนทางเรียบซึ่งตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่อย่างตรงใจ ด้วยพฤติกรรมการใช้งานที่เน้นการใช้งานบนท้องถนนเป็นหลักและบุกตะลุยทางวิบากเป็นครั้งคราว เทคโนโลยีระบบ xDrive ของบีเอ็มดับเบิลยูเหนือชั้นด้วยความสามารถในการกระจายแรงขับเคลื่อนไปสู่ล้อทั้งสี่อย่างอิสระ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เพิ่มความเกาะถนนโดยเฉพาะบนทางเปียกลื่นหรือบนหิมะที่เป็นปัจจัยสำคัญด้านความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยเพิ่มความปราดเปรียวคล่องตัวยบนสภาพถนนปกติด้วย

สำหรับในปี 2011 นี้ BMW X3 ใหม่ ที่เพิ่งออกสู่ตลาดในไตรมาสที่ 4 ของปีกลาย สามารถชนะใจผู้บริโภค คว้ารางวัล “Off-Roader of the Year” มาครอง โดยทิ้งคู่แข่งอย่างขาดลอย BMW X3 ใหม่ โดดเด่นในด้านความปราดเปรียวคล่องตัวและความสะดวกสบาย ด้วยมิติตัวถังที่มีความยาวเพิ่มขึ้นถึง 83 มิลลิเมตรและความกว้างเพิ่มขึ้น 28 มิลลิเมตรจากรุ่นก่อนหน้า นอกจากระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัจฉริยะ xDrive ที่เหนือชั้นแล้ว BMW X3 ใหม่ยังมาพร้อมกับอ๊อปชั่นระบบช่วงล่าง VDC Variable Damper Control และระบบ DDC Drive Dynamic Control ที่ช่วยเพิ่มศักยภาพของระบบแชสซีที่เป็นเลิศให้ดียิ่งขึ้นอีก

BMW X3 ใหม่ ทิ้งคู่แข่งในเซ็กเมนท์เดียวกันด้วยระบบเครื่องยนต์ที่เป็นสุดยอดทั้งในระบบดีเซลและเบนซิน โดย BMW X3 xDrive20d ใช้เครื่องยนต์ Advanced Diesel แบบ 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร 184 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 380 นิวตัน-เมตรตลอดช่วงรอบ 1,750-2,750 รอบ สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 8.5 วินาที และสามารถทำอัตราการประหยัดน้ำมันเฉลี่ยได้ถึง 17.9 กิโลเมตรต่อลิตร และอัตราการคายไอเสียคาร์บอนไดอ๊อกไซด์เฉลี่ยเพียง 149 กรัมต่อกิโลเมตร (ตามมาตรฐานค่าเฉลี่ย EU Cycle) ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ดีที่สุดในเซ็กเมนท์นี้ ในขณะเดียวกัน BMW X3 xDrive35i ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบแถวเรียง ความจุ 3.0 ลิตร พร้อมเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo และระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะ VALVETRONIC สามารถผลิตกำลังสูงสุด 306 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตรตลอดช่วงรอบ 1,200-5,000 รอบ สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5.7 วินาที และสามารถทำอัตราการประหยัดน้ำมันเฉลี่ยได้ถึง 11.4 กิโลเมตรต่อลิตร และอัตราการคายไอเสียคาร์บอนไดอ๊อกไซด์เฉลี่ยเพียง 204 กรัมต่อกิโลเมตร (ตามมาตรฐานค่าเฉลี่ย EU Cycle)

BMW X3 ใหม่ยังเป็นเลิศในด้านความประหยัดน้ำมันและความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยเทคโนโลยี EfficientDynamics เช่น ระบบ Brake Energy Re-generation, ระบบ EPS Electric Power Steering, ระบบ Auto Start-Stop ที่สามารถทำงานร่วมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 8HP ที่มีอัตราทดถึง 8 จังหวะ, ระบบปั๊มน้ำและปั๊มน้ำมันเครื่องแบบ On-demand และระบบโครงสร้างน้ำหนักเบา Lightweight Engineering ในด้านความสะดวกสบาย BMW X3 ใหม่มาพร้อมกับระบบวิศวกรรมช่วงล่างใหม่ ที่ให้ความนุ่มนวลและความปราดเปรียวคล่องตัวอย่างเหนือชั้น

รางวัล “Off-Roader of the Year” ถือเป็นหนึ่งในรางวัลเกียรติยศและสำคัญที่สุดรางวัลหนึ่งในประเทศเยอรมนี อีกทั้งยังเป็นขวัญใจมหาชน เนื่องจากเป็นการสำรวจความคิดเห็นในวงกว้างจากผู้อ่านนิตยสาร Off Road ซึ่งเป็นหนึ่งในนิตยสารรถยนต์ประเภทขับเคลื่อนสี่ล้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศเยอรมนี โดยมีการจัดอันดับประจำปี เริ่มมาตั้งแต่ปี 1982 หรือเกือบ 30 ปี มาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้มีรถอเนกประสงค์เข้าร่วมทั้งหมดกว่า 101 รุ่นโดยแบ่งเป็น 8 ประเภท


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |