BMWSeries 5 With Euro NCAP

bmw-5

ความปลอดภัยระดับสูงสุด BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่กับมาตรฐาน Euro NCAP 5 ดาว
 

 

 

มิวนิค BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่ในเจเนอร์เรชั่นที่ 6 ที่กำลังจะปรากฏตัวในเมืองไทยเร็วๆ นี้ นอกจากจะได้รับการจัดอันดับให้เป็นรถยนต์ซาลูนระดับผู้บริหารที่มีความหรูหราสง่างามที่สุด จากรางวัล Red Dot Design Award 2010 และรางวัล Auto Bild Design Award 2010 แล้ว ยังได้รับการรับรองระดับความปลอดภัยสูงสุดระดับ 5 ดาว จากการทดสอบการชนจากสถาบัน Euro NCAP ด้วย

BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่ ได้ผ่านการทดสอบการชนโดยสถาบัน Euro NCAP ที่ได้ใช้มาตรฐานใหม่ ซึ่งเพิ่งเริ่มใช้ในปี ค.ศ. 2010 นี้ มาตรฐานใหม่ดังกล่าวได้รับการยกระดับจากมาตรฐานที่ใช้ในปี ค.ศ. 2009 อีกขั้น ทั้งในส่วนของมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่ ผู้โดยสารด้านหน้าและด้านหล้ง ผู้โดยสารที่เป็นเด็ก และความปลอดภัยสำหรับคนเดินถนนในกรณีอุบัติเหตุ ถึงแม้ว่ามาตรฐานความปลอดภัยจะมีความเคร่งครัดมากขึ้นในปีนี้ BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่สามารถทำคะแนนได้ดีที่สุดในเซ็กเมนท์ อีกทั้งยังเป็นรถยนต์จากบีเอ็มดับเบิลยูคันแรกที่ได้รับคะแนนเต็ม 100% ในการทดสอบการชนของสถาบัน Euro NCAP ด้วย

ระบบความปลอดภัยของ BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ Integrated Safety ซึ่งเป็นการทำงานสอดประสานกันระหว่างระบบความปลอดภัยภายในห้องโดยสารต่างๆ เช่น ระบบเข็มขัดนิรภัยและระบบแอร์แบ็กตามจุดต่างๆ และระบบวิศวกรรมโครงสร้างนิรภัยของตัวถังรถที่ช่วยดูดซับแรงปะทะและกระจายแรงปะทะให้อ้อมผ่านห้องโดยสารไป ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีของอุบัติเหตุการชนด้านหน้า (Head-on collision) แรงปะทะส่วนหนึ่งจะถูกดูดซับผ่านโครงสร้างตัวรถและผิวตัวถัง และแรงปะทะส่วนที่เหลือก็จะถูกกระจายไปตามเส้นทางการถ่ายทอดแรงตามโครงสร้างของเฟรมตัวถังด้านข้าง บนหลังคา และใต้พื้นตัวรถ เพื่อที่จะลดแรงปะทะที่จะผ่านเข้าสู่ห้องโดยสารให้เหลือน้อยที่สุด โครงสร้างตัวถังด้านข้างของ BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่ก็ได้รับการเสริมแข็งแกร่งพิเศษในส่วนของเสากลางรถ (หรือที่เรียกกันว่า ‘เสา B’) ส่วนของโครงสร้างขอบประตู และส่วนของโครงสร้างพื้นตัวรถใต้เบาะนั่ง ซึ่งนอกจากจะทำหน้าที่เพื่อกระจายแรงปะทะจากการชนด้านหน้าและด้านหลังแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นโครงสร้างนิรภัยเพื่อปกป้องผู้โดยสารจากการชนด้านข้างด้วย

สำหรับระบบความปลอดภัยภายในห้องโดยสาร ทั้งในส่วนของระบบเข็มขัดนิรภัย ระบบแอร์แบ็กด้านหน้า ระบบแอร์แบ็กด้านข้างในตัวเบาะเพื่อป้องกันส่วนคอ ลำตัว สะโพก และขา รวมถึงระบบม่านถุงลม (Curtain airbags) ตลอดความยาวห้องโดยสาร วิศวกรของบีเอ็มดับเบิลยูได้ออกแบบให้ระบบต่างๆของ BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่ทำงานสอดประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการควบคุมด้วยระบบสมองกลอิเลคทรอนิค เพื่อการปกป้องผู้โดยสารสูงสุด สำหรับที่นั่งด้านหน้า นอกจากจะมีระบบเข็มขัดนิรภัยที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่น Pre-tensioner ซึ่งจะทำหน้าที่รั้งกลับเพื่อยึดผู้โดยสารให้แนบชิดติดตัวเบาะ เพื่อให้ระบบอื่นๆ เช่น ระบบแอร์แบ็กทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดแล้ว ยังมีระบบ Active Headrest ซึ่งเป็นระบบหมอนรองศีรษะนิรภัย ที่สามารถยื่นออกมาให้แนบกับศีรษะ ในกรณีที่ถูกชนจากด้านหลัง เพื่อปกป้องในส่วนคอและกระดูกสันหลังของผู้โดยสารโดยเฉพาะ

ระบบต่างๆที่ได้กล่าวมานั้น จะทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านการสั่งงานจากระบบสมองกลอิเลคทรอนิค ที่มีหน้าที่คำนวณทั้งทิศทางและความรุนแรงของแรงปะทะอย่างแม่นยำ เพื่อที่จะสั่งการทำงานของระบบความปลอดภัยต่างๆได้อย่างมีประสิทธิผล นอกจากนั้นยังมีระบบ ISOFIX เพื่อยึดเก้าอี้เด็กในส่วนของที่นั่งด้านหลัง และระบบปิดการทำงานของระบบแอร์แบ็ก สำหรับกรณีที่ต้องการติดตั้งเก้าอี้เด็กในที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้า

นอกจากระบบ Passive Safety ซึ่งเป็นการบรรเทาความรุนแรงของอุบัติเหตุเพื่อปกป้องผู้โดยสาร ที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น วิศวกรของบีเอ็มดับเบิลยูยังออกแบบระบบ Active Safety ที่เหนือชั้นให้กับ BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่ ระบบนี้มีหน้าที่ช่วยให้ผู้ขับสามารถควบคุมรถในสถานการณ์คับขันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ นอกจากระบบแชสซีที่ยอดเยี่ยมด้วยสัดส่วนการกระจายน้ำหนักอย่างสมดุล 50:50 หน้า-หลัง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในเรื่องสมรรถนะการควบคุมรถแล้ว ยังมีระบบช่วยอิเลคทรอนิคต่างๆด้วย เช่น ระบบรักษาเสถียรภาพ DSC Dynamic Stability Control ซึ่งได้รวมฟังก์ชั่นต่างๆเอาไว้อย่างครบถ้วน เช่น ระบบช่วยเบรก ระบบลดความชื้นของเบรกขณะวิ่งถนนเปียก และระบบเตรียมพร้อมจับเบรก โดยเมื่อผู้ขับละเท้าออกจากคันเร่งขณะความเร็วสูง ระบบก็จะเตรียมพร้อมจับเบรก เพื่อเป็นการลดเวลาตอบสนองของการสั่งการของเบรก ด้วยระบบ Active Safety และ Passive Safety ที่ยอดเยี่ยมนี้ BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่จึงเป็นรถยนต์คันแรกที่สามารถผ่านการทดสอบการชนของสถาบัน Euro NCAP ด้วยคะแนนเต็ม 100%

จากการวิเคราะห์ผลการทดสอบการชน เจ้าหน้าที่ของ Euro NCAP ได้รับรองว่า BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่เป็นรถยนต์ที่สามารถให้การปกป้องผู้โดยสารในกรณีอุบัติเหตุในระดับสูงสุด ทั้งในส่วนของผู้ขับ ผู้โดยสารด้านหน้า ผู้โดยสารด้านหลัง สำหรับสรีระและท่านั่งที่แตกต่างกันในทุกรูปแบบ มันยังเป็นรถที่ได้คะแนนสูงที่สุดในการทดสอบการชนด้านข้าง อีกทั้งยังได้คะแนนสูงสุดสำหรับผู้โดยสารที่เป็นเด็กสำหรับการทดสอบการชนทั้งด้านหน้าและด้านข้าง นอกจากนั้นระบบฝากระโปรงหน้าแบบแอ็คทีฟและโครงสร้างด้านหน้าของ BMW ซีรี่ย์ 5 ใหม่ยังทำให้มันได้คะแนนระดับยอดเยี่ยมในการลดอาการบาดเจ็บของคนเดินถนนหรือผู้ขี่จักรยานในกรณีอุบัติเหตุด้วย ซึ่งฝากระโปรงหน้าแบบแอ็คทีฟจะถูกสั่งการให้ยกตัวขึ้นในเสี้ยววินาที เมื่อเกิดแรงปะทะในช่วงความเร็ว 25-55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และการออกแบบโครงสร้างและวัสดุสำหรับกันชนด้านหน้ายังช่วยลดความรุนแรงในกรณีที่เกิดการชนคนเดินถนนที่เป็นเด็ก

NCAP (New Car Assessment Program) เป็นหนึ่งในมาตรฐานการทดสอบด้านความปลอดภัยของรถยนต์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก ทั้งในส่วนของภาครัฐและภาคเอกชนของประเทศต่างๆทั่วโลก รวมถึงองค์กรคุ้มครองผู้บริโภคด้วย โปรแกรมการทดสอบการชนของสถาบัน Euro NCAP ประกอบด้วยการชนด้านหน้า การชนด้านข้าง และการชนเสาจากด้านข้าง และในปีนี้ได้มีการเพิ่มมาตรฐานของอุปกรณ์อิเลคทรอนิคด้านความปลอดภัย และการตรวจสอบอาการบาดเจ็บโดยละเอียดจากการชนในรูปแบบต่างๆด้วย
 


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |