“รู้จริง ก่อนใช้” … ในสิ่งที่เรียกว่า “Caliper Brake Cover” หรือ “ฝาครอบคาลิปเปอร์”

Calliper Brake Cover

“ระบบเบรก” นับเป็นส่วนสำคัญของรถยนต์ ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ และช่วยเพิ่มความสวยหล่อให้กับรถสุดรัก … แต่ครั้นจะให้จัดมาทั้งของแท้ๆ มาทั้งชุดก็ดูจะเป็นราคาที่ค่อนข้าง “สูง” เอาเรื่อง ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ของแต่งอย่าง “Caliper Brake Cover” หรือ “ฝาครอบคาลิปเปอร์” จะเกิดขึ้น และฮิตไปทั่วบ้าน ทั่วเมือง ในราคาที่เอื้อมถึง … โดยมีคำถามที่ตามมาก็คือ “มันดีจริงหรือ?”

Calliper Brake Cover

ว่าด้วยเรื่องของ “ข้อดี” จาก Caliper Brake Cover

ข้อดีของ “ฝาครอบคาลิปเปอร์” ที่ฮิตกันทั่วบ้าน อันนี้ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเป็นเรื่องของความ “สวย” ในราคา “สบายกระเป๋า” ซึ่งอันนี้ก็ต้องแล้วแต่วัสดุที่ใช้ เพราะปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น พลาสติก, อะลูมิเนียม หรือสแตนเลส ข้อสำคัญก็คือ “การติดตั้ง” ที่สามารถทำได้ง่าย ไม่ว่าจะให้ทางร้านเป็นผู้จัดการ หรือจะเลือกลงมือเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก ในการเนรมิตให้รถคันงามของคุณ มีชุดเบรกที่โดดเด่นกว่าใคร

Calliper Brake Cover

แล้วมีอะไรบ้างเรื่อง “ข้อเสีย”

เริ่มต้นด้วยเรื่องของ “งานฝีมือ” เป็นอันดับแรก โดยเฉพาะมาตรฐานการติดตั้งที่ไม่ได้คุณภาพ หรือ การติดตั้งด้วยกาวร้อน ที่ใช้งานไปนานๆ อาจเกิดการ “เสื่อมสภาพ” ทำให้หลุดร่อน จนไปขูดกับล้อ หรือจานเบรกได้ ตลอดจนกรณีเลวร้ายที่สุด ก็ฝาครอบหลุดไปขัดเบรก จนเบรกไม่อยู่ ฉะนั้นบอกได้เลยว่า “อันตราย” มาก

ข้อต่อมา คือ ความร้อน เพราะการเบรกแต่ละครั้งสร้างอุณหภูมิกว่า 100 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเบรกหนัก หรือเบรกบ่อย จะเป็นสิ่งที่สร้าง “ความร้อนสะสม” ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณจะเห็น งานดีไซน์ของรถสมรรถนะสูงต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กระแสลมมาช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนระบบเบรก

Calliper Brake Cover

 

ขณะที่การติดตั้ง “ฝาครอบคาลิปเปอร์” คือ การนำวัสดุอีกชิ้นครอบทับลงไป ซึ่งแน่นอนว่า “ประสิทธิภาพการระบายความร้อนจะถูกลดทอนลง” แถมสร้าง “ความร้อนสะสม” เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยจะมาก หรือน้อย ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ แต่ทั้งหมดก็ทำให้มีโอกาสที่รถจะเกิดอาการ Brake Fade ขึ้นได้เช่นกัน

Calliper Brake Cover

 

ฉะนั้น “ฝาครอบคาลิปเปอร์” จึงเป็น “ของแต่ง” ที่มีทั้ง “ข้อดี” ในเรื่องของ “ความหล่อเหลา” และ “ข้อเสีย” ที่อาจจะส่งผลร้ายต่อรถสุดรักของคุณได้ … เพราะงั้นก็ควรลองพิจารณากันดูให้ดีซักนิด ก่อนคิดที่จะติดตั้ง ระบบเบรก คือ สิ่งสำคัญ ที่ส่งผลโดยตรงในเรื่องของความปลอดภัย


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |