ส่องเทคโนโลยีใหม่ All New Mazda CX-30 … ก่อนชมตัวจริงอย่างเป็นทางการ “ในเมืองไทย” มีนาคมนี้

สาวกแบรนด์ Mazda อดใจรออีกไม่นาน เพราะเร็วๆ นี้ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จํากัด เตรียมเข็นรถอเนกประสงค์ Cross Over SUV รุ่นล่าสุด All New Mazda CX-30 ลงทำตลาดเมืองไทย โดยมีจุดเด่นเรื่อง “สมรรถนะ” จากเทคโนโลยีใหม่ของ Mazda ภายใต้แนวคิดที่แตกต่างจากคู่แข่ง ด้วยการให้ความสำคัญ กับความสนุกในทุกการขับขี่ และความเป็นหนึ่งเดียวระหว่างคนกับรถ โดยมีเคล็ดลับ คือ “แพลตฟอร์มเจนเนอเรชั่นใหม่” ที่เราจะไปทำความรู้จักกัน

All New Mazda CX-30

All New Mazda CX-30 กับเคล็ดลับการอัพเกรด “สมรรถนะ”

Mazda CX-30 คือ สมาชิกล่าสุดที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีเดียวกับ Mazda 3 เวอร์ชั่นที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งผ่านการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกมาแล้ว ทั้งยุโรป และออสเตรเลีย จนได้ผลตอบรับอย่างดี จนนำไปสู่การพัฒนาเพื่อต่อยอดสู่รถรถอเนกประสงค์ Cross Over SUV โดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้เกิดการยกระดับสมรรถนะสูงขึ้น ขับขี่ได้อย่างอุ่นใจ และปลอดภัยในการควบคุมอันคล่องตัว

All New Mazda CX-30

โดยเทคโนโลยีที่ว่าก็คือ “แฟลตฟอร์มโครงสร้างตัวถังใหม่” ที่ใช้ชื่อว่า “Skyactiv-Vehicle Architecture” ซึ่งมากับคุณสมบัติโดดเด่น จากวัสดุเหล็กกล้าคุณภาพสูง High Tensile Steel ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่ง ผสมผสานกับโครงสร้างตัวถังแบบวงแหวนหลายทิศทาง (Multi-directional Ring Structure) จนสามารถจัดการกับแรงสั่นสะเทือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการรองรับแรงกระทำได้รอบทิศทาง ทั้งยังสามารถกระจายแรงปะทะที่จะเข้าสู่ห้องโดยสารในกรณีเกิดอุบัติเหตุ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร ตลอดจนผู้ใช้ถนนอีกด้วย

All New Mazda CX-30

นอกจากนี้ เทคโนโลยี “Skyactiv-Vehicle Architecture” ยังคงมาพร้อมกับปรัชญาการใช้มนุษย์เป็นจุดศูนย์กลาง เพื่อให้เกิดความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่าง “คน และ รถ” ตามแนวคิด “Jinba-Ittai” ที่เกิดจากการศึกษาพฤติกรรมการเดินของมนุษย์ที่พบว่า ในทุกจังหวะการเดินศีรษะจะตั้งตรงอย่างมีสมดุล, กระดูกสันหลังมีลักษณะเหมือนอักษรตัว “S” เมื่อมองจากด้านข้าง ขณะที่เชิงกรานมีลักษณะตั้งตรง เพื่อทำหน้าที่ช่วยซับแรงสั่นสะเทือนจากการกระทบของฝ่าเท้ากับพื้น ซึ่งจะส่งต่อขึ้นมาจากขา

All New Mazda CX-30

และนั่นคือสิ่งที่กลายมาเป็นการพัฒนาต่อยอดตัวรถในหลายจุด เพื่อให้เกิดการทำงานที่สอดประสานกันอย่างลงตัว ตั้งแต่ส่วนที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน และรับแรงกระแทกขึ้นมาสู่ระบบช่วงล่าง ขณะที่ตัวถังได้รับการออกแบบใหม่ให้สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วต่อแรงกระทำจากพื้นถนน ต่อเนื่องไปถึงผู้ขับขี่ และผู้โดยสารผ่านเบาะนั่ง เพื่อรักษาความสมดุลของร่างกายให้ใกล้เคียงกับท่วงท่าการเดินของมนุษย์ ทั้งยังให้ผู้ขับขี่เข้าถึงความสนุกในการขับขี่ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ภายใต้ความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม

All New Mazda CX-30

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Mazda

แท็กฮิต : , , , , ,