All New Xpander … The Last Chapter Over 3,000 Km. จาก “ระนอง ไป Finish สุราษฎร์ธานี”

กว่า 3,000 กม. ที่เริ่มต้นจาก เส้นทางสายเหนือ สู่เมืองฟ้าอมร ก่อน ดิ่งสู่ภาคใต้ ซึ่งท้ายที่สุดต้องบอกเลยว่าทริปไหนจะ “มันส์” เท่า ด่านสุดท้ายในภาคใต้ จากเมืองฝน 8 แดด 4 “ระนอง” สู่ “สุราษฎร์ธานี” … เพราะเส้นทางนี้ไม่ได้ผ่านง่ายๆ เพราะโชคช่วย แต่ต้องด้วย “สมรรถนะ” ล้วนๆ ของ All New Xpander

All New Xpander, Xpander

เรียกได้ว่าเป็นการเดินทางที่ยาวไกลไม่น้อยทีเดียวกับ All New Xpander ยนตรกรรม Crossover ใหม่ล่าสุดที่ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเมืองไทย แต่ก็สามารถผ่านบททดสอบหฤโหดกว่า 3,000 กม. จากเหนือสุดของประเทศไทยที่จังหวัดเชียงราย ไปจรดใต้ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้อย่างสบายๆ ซึ่งใครเส้นทางสายเหนือว่า “ยาก” แล้ว บอกเลยสายใต้ “ยากกว่า” ด้วยเส้นทางที่วางไว้ เพื่อพิสูจน์ “สมรรถนะ” การขับขี่ของจริง

All New Xpander, Xpander

All New Xpander “มรสุมไม่หวั่น ผ่านเส้นทางโค้งนับร้อย”

บททดสอบสุดท้ายของ Xpander ถูกกำหนดเส้นทางจากจังหวัดระนอง มุ่งหน้าสู่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเส้นทางนี้บอกเลยไม่ง่าย แล้วก็ไม่ง่ายมาตั้งแต่เส้นทางที่ผ่านมา เพราะจากชจังหวัดชุมพร มุ่งหน้าสู่จังหวัดระนองก็ถือเป็นเรื่องที่ “ยาก” พอสมควรทีเดียว

เพราะต้องใช้ศักยภาพของรถอย่างเต็มที่ในการเดินทางผ่านเส้นทางที่มีทั้งการทำถนน เป็นหลุม เป็นบ่อ ตลอดจนการขึ้นเขา ลงเขาที่ต้องผ่านหลายร้อยโค้งต่างองศา ซึ่งถ้า Xpander ไม่เจ๋งจริง คงมีเสียงบ่นออกมาให้ฟัง แต่ด้วยความยอดเยี่ยมขององค์ประกอบหลายอย่าง คือ สิ่งที่ทำให้ผ่านข้อสอบยากๆ บนเส้นทางมุ่งหน้าสู่จังหวัดระนอง เป็นไปอย่างราบรื่น

All New Xpander, Xpander

รวมถึงการเป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่สร้างความประทับใจ ด้วยเส้นทางที่ “สร้างใหม่” ผิวถนนเรียบ และมีเลนถนนที่เอื้ออำนวยให้ใช้ความเร็ว และใช้พวงมาลัย รวมถึงรับรู้ถึงประสิทธิภาพการทรงตัวที่ดี แต่ก็ไม่ง่ายนัก เพราะฝนฟ้าดูจะไม่เป็นใจ สาดสายน้ำกระหน่ำตลอดทาง ที่แม้ไม่เป็นตามแผน แต่ก็กลายเป็นเรื่องดีที่จะทดสอบการขับขี่ และทุกอย่างก็ผ่านไปได้แบบสบายๆ หายห่วง

นอกจากนี้เรายังเดินทางผ่าน “คอคอดกระ” หรือ “กิ่วกระ” ซึ่งเป็นส่วนแคบสุดในประเทศไทย ในเขตระหว่างบ้านทับหลี ตำบลมะมุ อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง กับ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ที่ทำให้ไม่เพียงได้สัมผัสสมรรถนะของ All New Xpander เท่านั้น แต่ยังได้สัมผัสถึง วิถีชีวิตของผู้คน บนเส้นทางที่ไม่เคยสัญจรมาก่อนอีกด้วย

All New Xpander, Xpander

ระนอง สู่ สุราษฎร์ธานี … ความยากที่ต้องพึ่ง “สมรรถนะ” Xpander

ไฮไลต์ของตลอดทริปทดสอบอันยาวนาน คงไม่มีเส้นทางไหนที่สร้างความประทับใจได้เท่ากับสายใต้ โดยเฉพาะการเดินทางจาก “ระนอง” สู่ “สุราษฎร์ธานี” ด้วยทางหลวงชนบท ที่ต้องพบเจอโค้งมากมาย หลากหลายรูปแบบ บนเส้นทางที่ลัดเลาะผ่าน “เขา” ซึ่งบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย

All New Xpander, Xpander

จากระนองเราวิ่งเข้าแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่าง “ภูเขาหญ้า” เพื่อทดลองการขับขี่บนเส้นทาง Dirt ที่แม้ฝนจะตก พื้นที่เป็นหลุมบ่อ มีน้ำขัง แต่ก็ผ่านไปได้อย่างสบายๆ จนกลับเข้นสาเส้นทางหลัก โดยใข้ทางหลวงหมายเลข 4006 เพื่อตัดตรงลงสู่ อ. อำเภอหลังสวน สู่ทางหลวงหมายเลข 41 เพื่อวิ่งตรงยาวๆ เข้าสู่จุดหมายปลายทาง

 

ซึ่งแน่นอนว่าทางหลวงหมายเลข 4006 ถ้าใครเคยผ่านคงรู้จักดีถึงความคดเคี้ยวที่เต็มไปด้วยโค้ง รวมถึงทางลาด ทางชันบนเนินเขาที่ต้องฟันฝ่ากันมา ซึ่งถ้าไม่ได้ศักยภาพของ Xpander ก็มาให้ถึงจุดหมายที่กำหนดตามเวลาคงเป็นเรื่องที่ยากไม่ใช่น้อย

All New Xpander, Xpander

แต่เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว 104 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ก็ผ่านมันมาได้อย่างสบายๆ ด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ที่คิดไว ทำไว เปลี่ยนเกียร์ลงต่ำให้อย่างทันใจเมื่อเจอทางลาดชัน ซึ่งทำให้การควบคุทความเร็วเป็นไปอย่างไร้ปัญหา

ในขณะเดียวกันช่วงล่างที่มีการปรับเซ็ทมาให้โดยการผสมผสานความนุ่มนวล และความสปอร์ตก็ยังคงสามารถทำหน้าทีได้ดี ในเรื่องของการทรงตัว และสร้างการยึดเกาะถนน ไม่ว่าจะกี่ร้อยโค้งที่แตกต่างด้วยองศามากมายก็ตาม

และนั่นคือสิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเราได้ดี จนสามารถ “ดิ่ง” จากสาย 4006 จนมาถึงสาย 41 ได้อย่างปลอดภัย และมุ่งหน้าไปสู่ จังหวัด สุราษฎร์ธานี ด้วยความเชื่อมั่นว่า All New Xpander ได้ผ่านบททดสอบกว่า 3,000 กม. ในเมืองไทยทุกเส้นทาง และทุกสภาวะจากเหนือสุด จรดใต้ ได้ด้วยศักยภาพที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง

Gallery : All New Mitsubishi Xpander

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Mitsubishi

แท็กฮิต : , , ,