Audi A5 Coupe 40 TFSI สปอร์ตคูเป้ 2 ประตู ขับหน้า รถดี จะใช้งานก็ดี จะเร้าใจก็ได้ กับ ราคา 3,299,000 บาท

Audi A5 Coupe 40 TFSI เป็นรถยนต์อีกหนึ่งรุ่นของ Audi ที่จัดว่าเป็นรถยนต์ที่มีความโดดเด่นบนท้องถนนได้อย่างไม่ซ้าใคร ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกสไตล์สปอร์ตคูเป้ 2 ประตู ที่โฉบเฉี่ยว แต่แฝงความหรูหรา สะท้อนความดุดันในการขับขี่

Audi A5 Coupe 40 TFSI มีการดีไซน์ที่เน้นตัวรถดูไม่ใหญ่เกินไป แต่ต้องการระยะฐานล้อให้ยืดออกมากที่สุด เพื่อ Dynamic การขับที่ดี เเละตัวรถยังมีค่า cd (สัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน) ต่ำที่สุดในคลาสอยู่ที่ 0.25 เท่านั้น

 

ด้านหน้าออกแบบด้วยกระจังหน้าอะลูมิเนียมสีเงินแนวนอน กระโปรงหน้ายกนูนขึ้น นอกจากนี้เส้นสายที่คมกริบทั้งบนฝากระโปรง และด้านข้างตัวถัง ทำให้ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ มีไฟหน้า LED เรียวแหลมเข้ากันกับเส้นสายด้านหน้าของตัวรถ พร้อมไฟท้าย LED ก็มีดีไซน์สปอร์ต คู่กับล้ออัลลอยขนาด 18 ลายดาว

 

ภายในห้องโดยสาร Audi A5 Coupe 40 TFSI มากับความเรียบหรูด้วยการตกแต่งโทนสีดำ ตัดด้วยตัวเบาะนั่งสีน้ำตาล สามารถปรับท่านั่งด้วยระบบไฟฟ้า ที่สีอาจจะแปลกตาไปซักนิด

ตัวคอนโซลด้านบนพบจอ Free Stand แสดงผลต่างๆ ถัดลงมาจากแผงควบคุมเครื่องปรับอากาศ จะพบปุ่มควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ วงพวงมาลัย 3 ก้าน มีปุ่ม Multifunction ให้ควบคุมค่าต่างๆได้ครบถ้วน
ระบบเสียง 3 มิติ จาก Bang&Olufsen พร้อมเพิ่มลำโพงพิเศษเข้ามา 4 ตัว โดย 2 ตัว ฝังไว้ที่เสา A
พื้นที่ห้องโดยสารได้ถูกปรับเพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิมในเกือบทุกมิติ โดยความยาวเพิ่มขึ้น 17 มม.พื้นที่ช่วงไหล่ เพิ่ม 26 มม. พื้นที่ช่วงศีรษะ เพิ่มขึ้น 12 มม. และสำหรับผู้โดยสารด้านหลังก็นั่งได้สบายยิ่งขึ้น จากพื้นที่ช่วงเข่าที่เพิ่มมา 23 มม. ซึ่งทำให้ A5 เป็นรถคูเป้ที่สามารถนั่งได้จริง 4 ที่นั่ง ตัวพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายมีปริมาตรเพิ่มขึ้น 10 ลิตร เป็น 465 ลิตร

Audi A5 Coupe 40 TFSI มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1,984 ซีซี 4 สูบ 16 วาล์ว แถวเรียง วาล์วแปรผัน ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบฉีดตรง พร้อมเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 4,200-6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ที่ 1,450-4,200 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ขับเคลื่อนล้อหน้า โดยตัวเลขที่เคลมจากโรงงานสามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ในเวลา 7.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 240 กม./ชม.
อัตราเร่งทำได้ดีให้อารมณ์ เร้าใจแบบเล็กๆถึงกลางๆ การตอบสนองได้ไวในโหมด Dynamic แต่หากอยากขับชิวนุ่มนวลในเมืองหลวงที่ไม่ต้องการความเร่งรีบ โหมด Comfort ก็เหลือๆแล้ว

การซับแรงของระบบกันสะเทือน ทำได้ออกมาได้ดี เฟิร์ม แน่น นุ่ม ครบครัน การบังคับควบคุมพวงมาลัยที่มีน้ำหนักเบามือ แต่ก็แปรผันน้ำหนักตามความเร็ว เรียกได้ว่าน้ำหนักกำลังดี การขับในโค้งมันพอจะมีน้ำหนักให้สัมผัสฟีลลิ่งดึงสู้กับมือ รับรู้ได้ถึงการควบคุมที่ดี การหักพวงมาลัยเลี้ยวเข้าโค้งนั้นยังทำได้คมแม่นยำ ระบบเบรกเป็นดิสก์ 4 ล้อ ที่มีสมรรถนะที่ไว้ใจได้ ไม่ต้องมีอะไรให้ต้องมาลุ้นกันเลยทีเดียว

หากใครที่ต้องการรถสปอร์ตคูเป้ ในแบบเยอรมันที่ไม่ซ้ำซากในเบบเดิม พร้อมราคาที่รับได้ เจ้า Audi A5 Coupe 40 TFSI น่าจะเป็นอีกตัวเลือกนึงที่น่าลอง