Audi RS4 Avant … ยนตรกรรมสไตล์ “พ่อบ้านสายโหด”

ยนตรกรรม “สปอร์ต” สำหรับผู้บริโภคหลายคนอาจนึกถึง “รถ 2 ประตู ดีไซน์ปราดเปรียว” เป็นหลัก ในขณะเดียวกันหลายค่ายรถยนต์ก็เริ่มสร้าง “ความต่าง” ของ “นิยาม” ความสปอร์ตใหม่ในยนตรกรรมหลากหลายสไตล์ตัวถัง ซึ่งหนึ่งในประเภทที่เรารู้สึกว่า “สื่อสาร” ความสปอร์ตออกมาได้ชัดเจนไม่แพ้ใคร ก็คงต้องยกให้กับรถครอบครัว 5 ประตูแนว Station Wagon ที่ปัจจุบันมี “ดีไซน์” ออกมา “โดนใจ” และ Audi RS4 Avant รุ่นล่าสุด ก็คือ หนึ่งในนั้น แถมยังมาพร้อม “สมรรถนะ” สุดเร้า ราวกับถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อ “พ่อบ้านสายโหด” โดยเฉพาะ

Audi RS4 Avant, Audi

 

อัพเกรดสไตล์พ่อบ้าน สู่ความสปอร์ตแห่งเวอร์ชั่น RS

Audi RS4 Avant  ถูกสร้างขึ้นจากโมเดล A4 Avant โดยผ่านคอร์สลดน้ำหนักเต็มพิกัดเพื่อหั่นออก 80 กก. เหลือเพียง 1,790 กก. พร้อมด้วยการปรับขนาดมิติตัวถังใหม่ ซึ่งเพิ่มความยาวอีก 62 มม. เป็น 4,781 มม. ลดความสูงลง 12 มม. เหลือ 1,404 มม. และขยายความกว้างเพิ่มขึ้น 16 มม.เป็น 1,866 มม.

ตามด้วยงานดีไซน์เรือนร่างที่นำเสนอจิตวิญญาณแห่งมอเตอร์สปอร์ตจากยุค 80 ด้วยแรงบันดาลใจจาก Audi 90 quattro IMSA GTO เช่น ด้านหน้าที่ดุดันด้วยกระจังหน้าลายรังผึ้งแบบ Single-Frame ประกบ 2 ข้างด้วยช่องดักอากาศลายรังผึ้งที่เพิ่มขนาดให้กว้างขึ้น ปิดท้ายด้วยการประทับตราสัญลักษณ์ RS4 และคาดสติ๊กเกอร์ตัวอักษร Quattro บริเวณขอบกระจังด้านล่าง ส่วนระบบส่องสว่างจัดแบบ LED มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งสามารถจ่ายเพิ่ม เพื่ออัพเกรดความหล่อเหลาเป็นชุดไฟหน้าแบบ Matrix LED

Audi RS4 Avant, Audi

ด้านข้างเน้นความดุดันด้วยโป่งซุ้มล้อที่ขยายให้กว้างขึ้นอีก 30 มม. สำหรับรองรับล้ออัลลอยด์มาตรฐานขนาด 19 นิ้ว และออพชั่นที่ต้องจ่ายเพิ่มกับขนาด 20 นิ้ว ในขณะที่ด้านหลังเน้นโหดด้วยชุด Diffuser ดีไซน์รับกับชุดท่อไอเสียคู่ และสปอยเลอร์หลังคา ซึ่งถ้ายังไม่ “โดนใจ” เจ้าของ ทางต้นสังกัดยังมีชุด Optic Packages ให้เลือกจ่าย เพื่อเพิ่มความดุด้วยการตกแต่งจากวัสดุโทนสีดำเงา Gloss Black, Carbon และ Matte Aluminum รวมถึงโทนสีซึ่งมีสีพิเศษให้เลือก คือ สีน้ำเงิน Nogaro Blue Pearl Effect

Audi RS4 Avant, Audi

 

เข้าสู่ภายในห้องโดยสารยังคงเน้นอารมณ์ความสปอร์ตจากโทนสีดำ พร้อมการตกแต่งเพื่อบ่งบอกความโหด เช่น เบาะนั่ง RS Sport Seats ลวดลายรังผึ้ง, พวงมาลัยมัลติฟังค์ชั่น RS ทรง Flat-Bottomed พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift หลังพวงมาลัย และการประทับตราสัญลักษณ์ RS

ส่วนออพชั่นที่บ่งบอกความเป็นรถสมรถนะสูง จะประกอบด้วยบริเวณของผู้ขับขี่ที่ออกแบบสไตล์ Audi Virtual Cockpit, ระบบ Head-Up Display, หน้าจอแสดงข้อมูลเวอร์ชั่น RS ที่สามารถบอกระดับแรง G-Forces, ความดันลมยาง Tire Pressure ไปจนอุณหภูมิ ตลอดจนพละกำลังแรงม้า และแรงบิด ขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นยนตรกรรมสายพ่อบ้าน ด้วยความอเนกประสงค์จากด้านหลัง ซึ่งมีมากับความจุห้องเก็บสัมภาระขนาด 505 ลิตร ที่สามารถปรับเพิ่มเป็น 1,510 ลิตรได้จากการพับเบาะนั่ง

Audi RS4 Avant, Audi

Audi RS4 Avant … สมรรถนะ “โหด” ตอบโจทย์สุภาพบุรุษ “เท้าหนัก

ใต้ฝากระโปรงหน้าของ RS4 Avant คือ ขุมพลังเบนซินพิกัด 2.9 ลิตร TFSI แบบ V6 Twin Turbo โดยสามารถสร้างพละกำลังสูงสุดให้ใช้ได้ในระดับ 450 แรงม้า ในขณะที่แรงบิดสูงสุดถูกดึงเพิ่มขึ้นมาอีก 170 นิวตันเมตรเป็น 600 นิวตันเมตร โดยมีระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Tiptronic ซึ่งได้รับการอัพเกรดใหม่ เพื่อรับหน้าที่ถ่ายทอดกำลัง โดยเฉพาะแรงบิดมหาศาลที่จัดมาให้ใช้กันตั้งแต่ 1,900 รอบต่อนาที ไปจนถึง 5,000 รอบต่อนาที โดยมีระบบ Audi Drive Select สำหรับเลือกโหมดการขับขี่ติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

Audi RS4 Avant, Audi

ด้านระบบขับเคลื่อนนั้นยังเป็นของ “ขึ้นชื่อ” อย่าง Quattro Permanent All Wheel Drive ตามด้วยการเสริมศักยภาพการขับขี่ จากระบบช่วงล่างใหม่ที่จัดชุด RS Sports Suspension มาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมความสูงที่ลดลง 0.3 มม. โดยจะมีชุด RS Sports Suspension Plus เป็นออพชั่นให้เลือก โดยจะมาพร้อมกับฟังค์ชั่น DRC- Dynamic Ride Control สำหรับปรับแต่งช่วงล่าง, ระบบพวงมาลัย RS-Specific Dynamic Steering สำหรับเพิ่มอรรถรสการขับขี่แบบสปอร์ต และระบบเบรก Ceramic ที่มั่นใจได้ในเรื่องการหยุดยั้ง

ส่วนประกอบสุดท้ายมาว่ากันที่ตัวเลขมาตรฐานของ RS4 Avant ซึ่งต้นสังกัดเคลมอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. มาให้ในเวลา 4.1 วินาที โดยมีความเร็วสูงสุดที่ทำได้ถึง 250 กม./ชม. แต่ถ้าอยากไปให้ “สุด” กับตัวเลข 280 กม./ชม. นั้นต้องจ่ายเพิ่มเพื่อแลกกับออพชั่น RS Dynamics Package

Audi RS4 Avant, Audi

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Audi

แท็กฮิต : , , , , , ,