Baby Car Seat (เบบี้ คาร์ ซีท) Part 2 … เมื่อลูกเริ่มโต แบบไหนถึงจะดี

ในตอนที่แล้ว เรียกได้ว่าเป็นปฐมบทแห่งการทำความรู้จัก Baby Car Seat (เบบี้ คาร์ ซีท) ก็ว่าได้ เพื่อให้ได้ทำความรู้จัก และลำดับความสำคัญเจ้าอุปกรณ์ “แต่งรถ” ชิ้นใหม่อย่างเป็นทางการ โดยเฉพาะกับผู้ที่กำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่ในฐานะ “ครอบครัว … ส่วนใน Part 2 นี้ จะว่าด้วยเรื่องราวของอุปกรณ์ชิ้นเดียวกัน แต่เป็นสเต็ปต่อไปเมื่อลูกน้อยพ้นวัยแรกเกิดไปแล้วนั่นเอง

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

Baby Car Seat แบบไหน สำหรับเด็กวัย “เริ่มโต”

อย่างที่ได้บอกกล่าวกันไปใน Part 1 ว่าประเภทหลักๆ ของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะแบ่งโดย “อายุ, ขนาด และน้ำหนัก” เป็นตัวกำหนด จึงทำให้ต้องแบ่งประเภทการใช้งานอย่างเหมาะสมกับพัฒนาการเจริญเติบโตของเด็ก ซึ่งในตอนที่ผ่านมานั้น คือ “จุดเริ่ม” กับการใช้ Car Seat แบบ Rearward-Facing Baby Seat หรือ แบบนั่งหันหน้าไปด้านหลังรถ อันเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับเด็กวัยแรกเกิด ไปจนถึงวัย 2-4 ปี

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

และใน “บท” นี้จะว่าด้วยเรื่องของการใช้งาน คาร์ ซีท ที่เหมาะสำหรับเด็กตั้งแต่วัย 2 ปี ไปจนถึง 7 ปี โดยในเด็กวัยนี้จะมีสรีระที่เริ่ม “โต” ขึ้นมากพอจะนั่งได้ด้วยตัวเอง และคอแข็งแล้ว จึงจะสามารถใช้ได้ทั้งแบบ Forward-Facing Child Seat หรือ นั่งหันหน้าไปด้านหน้ารถ ซึ่งรองรับวัยเด็กได้ตั้งแต่อายุ 9 เดือนไปจนถึง 11 ปี รวมไปถึงแบบ Booster Seat ที่มีพนักพิงด้านหลัง สำหรับเด็กอายุ 4 – 12 ปี โดยทั้ง 2 แบบนั้น โดยในเรื่องของการติดตั้ง และการใช้งานของทั้ง 2 แบบก็ไม่ต้องคิดมากครับ แค่ทำให้ถูกต้องตาม “คู่มือ” ที่ให้มาก็พอ

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

โดยทั้งแบบ Rearward-Facing Baby Seat หรือ แบบหันหน้าไปด้านหลังรถ และแบบ Forward-Facing Child Seat หรือ หันหน้าไปด้านหน้ารถ นั้นจะมีความคล้ายคลึงกัน เพียงแต่ต่างกันในเรื่องของโครงสร้างที่แข็งแรงกว่า เพื่อรับน้ำหนัก และขนาดของตัวเด็กที่มากขึ้น รวมไปถึงสายรัดที่บางรุ่นจะมี 5 จุด บางรุ่นมี 3 จุดแล้วแต่แบรนด์ผู้ผลิต

ในขณะที่ตำแหน่งติดตั้งนั้นสามารถติดตั้งได้ทั้งเบาะหน้า และเบาะหลัง แต่ถ้าอยากให้เกิดความมั่นใจ และปลอดภัยเรายังคงแนะนำให้ติดตั้งที่เบาะหลังเช่นเดิมจะดีที่สุด ตามด้วยการคาดสายรัดที่ปรับให้เข้าที่ และในตำแหน่งที่ถูกต้องตาม “คู่มือ” การใช้งาน อันเป็นสิ่งที่ควรต้องเช็คอย่างละเอีดทุกครั้งก่อนเดินทาง

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

สำหรับแบบ Booster Seat หรือ แบบที่มีพนักพิงด้านหลัง จะเหมาะสมกับเด็กที่เริ่ม “โต” เกินกว่ามาตรฐานของแบบ Forward-Facing Child Seat และยังคงเป็นแบบนั่งหันหน้าไปด้านหน้ารถเช่นกัน แต่จะต่างกันคือแบบนี้สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานภายในรถได้ เช่น เข็มขัดนิรภัย

เพราะ Booster Seat จะเป็น Car Seat ประเภทที่ช่วยเสริมจากเบาะนั่งปกติในรถยนต์ เพื่อยกตัวเด็กให้สูงขึ้น และสามารถใช้สายเข็มขัดนิรภัยของรถยนต์ได้อย่างเหมาะสม โดยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องวางแหน่งของสายเข็มขัดนิรภัยบนตัวเด็กในตำแหน่งที่ถูกต้อง เพื่อให้ช่วยลดการบาดเจ็บรุนแรงสำหรับลูกน้อยของคุณในกรณีที่หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุไม่ได้

ส่วนตำแหน่งการติดตั้ง Car Seat นั้นสามารถติดตั้งได้ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง แต่ในความเห็นของเรา ยังไงซะ “ด้านหลัง” ก็ยัง “ปลอดภัย” กว่าอยู่ดี เพราะความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากถุงลมนิรภัยกระแทกจากเบาะนั่งด้านหน้า คือ อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับ “ลูกน้อย” เช่นกัน

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

 

บทความที่เกี่ยวข้องกับ Baby Car Seat