Baby Car Seat (เบบี้ คาร์ ซีท) … จุดเริ่มที่ต้องรู้ สำหรับพ่อ-แม่ “ป้ายแดง”

“อุบัติเหตุ” คือ สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน และไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม และนั่นทำให้ คำว่า “ความปลอดภัย” เกิดขึ้นมาบนโลก เพื่อป้องกัน “อุบัติเหตุ” ที่อาจทำให้ต้อง “สูญเสีย” สิ่งสำคัญ … โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ลูกน้อย” ของ “พ่อ-แม่ ป้ายแดง” และนั่นทำให้ Baby Car Seat (เบบี้ คาร์ ซีท) เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่จำเป็นอีกชิ้นในยุคปัจจุบัน

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

Baby Car Seat … อย่าคิดว่า “ราคา” เป็นอุปสรรค

ปีๆ นึงช่างผ่านไปไวซะเหลือเกิน จนบางทีกว่าจะรู้ตัวคนรอบข้างที่เคยรู้จักก็แต่งงานมีครอบครัวกันไปซะหมด อยากจะชวนไปไหนทีก็ลำบาก เพราะคำปฏิเสธสุดคลาสสิคที่ออกจากปาก คือ “เลี้ยงลูก”, “พาลูกไปเที่ยว”, ไปไหนต่อไหนกับลูก” แทบจะตลอดเวลา

จนครั้งหนึ่งจังหวะเหมาะได้เจอกันอย่างเป็นเรื่อง เป็นราว ก็สังเกตเห็นว่าหลายๆ คนมีอะไรที่ “เหมือนกัน” คือ “รักรถ, ชอบแต่งรถ, มีลูก, รักลูก และพาลูกไปไหนต่อไหนเสมอ” … รวมไปถึงการที่ไม่มี “Baby Car Seat” ติดรถด้วย เพราะงั้นประเด็นนี้จึงถูกหยิบยกขึ้นมาคุยในกลุ่มเบาๆ โดยเหตุผลส่วนใหญ่ที่ได้รับฟังจากเพื่อนๆ ในกลุ่ม คือ “ราคา”

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

ใช่ครับ … หลายคนบอก “ราคามันค่อนข้างสูง” แต่ผมก็ “งง” ว่าของแต่งรถที่ใส่มาแต่ละอย่างนี่เรียกได้ว่าซื้อ “เบบี้ คาร์ ซีท” ได้หลายอันยันลูกโตเลยทีเดียว ซึ่งด้วยคำตอบดังกล่าวนั้นเล่นเอาผม “อึ้ง” ไปเลยกับเรื่องการลำดับความสำคัญ ว่าทำไมอุปกรณ์ความปลอดภัยของลูกน้อย จึงถูกตีค่าเป็น “ของแพง” เมื่อเทียบ “ของแต่ง” รถที่ใส่ๆ กัน

ผมเชื่อว่าไม่ใช่เฉพาะคนรอบตัวผมเท่านั้นครับ แต่หลายๆ ครอบครัวในประเทศเราก็ “คิด” แบบนี้ เพราะเท่าที่ลองสังเกตบนท้องถนนดู หลายครอบครัวพ่อขับ แม่นั่ง และเอาลูกน้อยนั่งตัก หรือไม่ก็อุ้มไว้ หรือร้ายไปกว่านั้นบางครอบครัวยกกันไปถอยรถใหม่ป้ายแดงออกจากโชว์รูม แต่เลือกที่จะหาของแต่งเป็นอันดับแรกแทนที่จะเห็น “ความปลอดภัย” ของลูกน้อย เป็นเรื่องสำคัญ

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

 

เบบี้ คาร์ ซีท คือ อะไร … ทำไมต้องมี

“เบบี้ คาร์ ซีท” พูดง่ายๆ ก็คือ อุปกรณ์จำเป็นที่จะช่วยปกป้อง หรือลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นกับลูดน้อยของคุณ หากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ เนื่องจากด้วยอุปกรณ์ความปลอดภัยมาตรฐานที่ติดตั้งมาให้นั้นคงไม่เอื้ออำนวยให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับสรีระของลูกน้อย ฉะนั้นอุปกรณ์ชิ้นนี้ จึงถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อ “เสริม” ความปลอดภัยให้มากขึ้นอีกระดับ

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

ซึ่ง ณ ปัจจุบันแต่ละแบรนด์ผู้ผลิตก็มีการพัฒนาตัวโปรดักส์ เพื่อให้สนองตอบต่อการใช้งานได้อย่างหลากหลาย เพราะร่างกายของ “เด็ก” นั้นมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามวัย ดังนั้นอุปกรณ์ชิ้นนี้จึงต้อง “เลือก” ให้เหมาะสม และต้องเป็นประเภทที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ซึ่งจะมีปัจจัยในเรื่องของ “อายุ, ขนาด และน้ำหนัก” เป็นตัวกำหนด ให้เลือกซื้อกันตั้งแต่เด็กวัยแรกเกิดกันเลยทีเดียว

โดยจะมีประเภทของ Car Seat ให้เลือก หลักๆ คือ แบบนั่งหันหน้าไปด้านหลังรถ (Rearward-Facing Baby Seat) ที่เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดจนถึง 15 เดือน ตามด้วยแบบนั่งหันหน้าไปด้านหน้ารถ (Forward-Facing Child Seat) เหมาะสำหรับเด็กอายุ 9 เดือนจนถึง 11 ปี และสุดท้ายแบบมีพนักพิงด้านหลัง (Booster Seat) เหมาะสำหรับเด็กอายุ 4 – 12 ปี

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

ซึ่งนอกจากเรื่องของการแบ่งตามวัย และประเภทของอุปกรณ์แล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจก็คือ “การใช้งาน” ที่ถูกวิธีสำหรับ แต่ละประเภทอีกด้วย ซึ่งในความคิดผมกับการใช้งาน Car Seat นั้นคงไม่มีช่วงไหน ที่ต้องให้ความสำคัญมากเท่าช่วงต้นๆ ที่ลูกน้อยยังไม่แข็งแรงมากพอ ทำต้องใส่ใจกับการใส่ใจกับการติดตั้ง และการจับลูกนั่งให้ถูกวิธีมากเป็นพิเศษ

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง สำหรับ “เด็กแรกเกิด”

สำหรับ Car Seat ในปัจจุบันนั้นก็มีมากมายหลายหลายแบรนด์ในยุคปัจจุบัน ซึ่ง “ราคา” ก็แตกต่างกันตามคุณภาพของแบรนด์ โดยถ้าถามเรา เราแนะนำว่าอย่าเอา “ราคา” มาเป็นตัวตั้งในการเลือกซื้อ เพราะ “ความปลอดภัย” คือ สิ่งที่สำคัญกว่า ฉะนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งในการต้อง “ศึกษา” หาข้อมูล เพื่อเลือกสิ่งที่ “ดีที่สุด” และได้ “มาตรฐาน” ที่สุดให้กับ “ลูกรัก” ของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับลูกน้อยวัยแรกเกิด

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

โดย Car Seat ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับวัยแรกเกิด ถึงอายุประมาณ 12 เดือน จะเป็นแบบ (Rearward-Facing Baby Seat) หรือ แบบนั่งหันหน้าไปด้านหลังรถ ซึ่งในยุคแรกเริ่มนั้น Car Seat ประเภทนี้สามารถใช้ได้กับเด็กตั้งแต่แรกเกิดไปจนถึงอายุ 2 ปี แต่ด้วยการศึกษา วิจัย และพัฒนาในยุคปัจจุบันนั้น Car Seat หลายๆ แบรนด์ที่มีมาตรฐานนั้นสามารถรองรับขนาดของเด็กได้จนถึง 4 ปี หรือจนกว่าเด็กจะเกินขนาด

ส่วนวิธีการนั่งก็คือการให้ลูกน้อย “หันหน้าไปด้านหลังรถ” เพราะหากเวลาเกิดอุบัติเหตุ หรือการเบรกแบบรุนแรงจะเกิดแรงกระชากขึ้น และอาจจะเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ ฉะนั้นการนั่งแบบนี้จึงสามารถปกป้องศรีษะ, ลำคอ และกระดูกสันหลังของเด็กได้ดีที่สุด โดยตำแหน่งติดตั้งที่ถูกต้องก็คือ “เบาะหลัง” เนื่องจากในตำแหน่งเบาะหน้านั้นมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากถุงลมนิรภัยกระแทกได้นั่นเอง

Baby Car Seat, เบบี้ คาร์ ซีท

บทความที่เกี่ยวข้องกับ Baby Car Seat