“ผ่อนค่างวดไม่ไหว” มีเวลาเท่าไหร่ก่อน “Finance (ไฟแนนซ์)” เคาะประตูบ้าน

“สด” ไม่ไหว ยังไงก็ต้อง “ผ่อน” นั้นแทบจะเป็นสโลแกนในการใช้ชีวิตของ “มนุษย์ต่าง (ดาวน์)” ยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการซื้อความสะดวกสบายเป็นรถใหม่ “รถ” ซักคัน เพราะด้วยแคมเปญจากค่ายรถทั้งหลาย ที่เอื้ออำนวยให้การเป็นเจ้าของรถ “ง่าย” ราวกับปอกกล้วย ด้วยราคาผ่อนต่อเดือน “หลักพัน” ลากยาวกันทีหลายปี แต่คำถาม คือ ถ้าเกิด “ผ่อนค่างวดไม่ไหว” ล่ะ คุณจะมีเวลาเท่าไหร่ก่อน“Finance (ไฟแนนซ์)” เคาะประตูบ้าน

Finance

“กิเลส” มา … ภาระเกิด “Finance” จัดให้

รถใหม่ๆ ที่แต่ละค่ายรถ “เข็น” ออกมานำเสนอ พร้อมแคมเปญสุดยั่วใจ คือ สิ่งที่ช่วยเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี เพราะมีคนอย่างเราๆ ท่านๆ ยอมสร้างภาระหนี้สิน เพื่อแลกกับความสะดวกสบายกันอย่างไม่ขาดสาย ดังจะเห็นได้จากจำนวนรถป้ายแดงบนท้องถนน และยอดจำหน่ายตัวเลขจากแต่ละค่ายรถ

ซึ่งส่วนน้อยของผู้ซื้อจะ “เล่นสด” ในขณะที่ส่วนใหญ่ต้องหาตัวช่วย และนั่นก็คือ “Finance (ไฟแนนซ์”) หรือ “สถาบันการเงิน” ผู้เปรียบประหนึ่ง “อัศวินม้าขาว” ที่ยื่นมือช่วยเหลือ เวลากิเลสบังตาให้ไขว่คว้ารถที่ต้องการมาครองให้ได้ โดยหน้าที่ของ “ไฟแนนซ์” ง่ายๆ ก็คือ การโปรยรอยยิ้มหวานๆ หลังจากตรวจสอบประวัติทางการเงินของคุณว่าน่าประทับใจแค่ไหน

Finance

จากนั้นก็ควักเงินเต็มจำนวนซื้อรถ ก่อนจะส่งมอบให้เราๆ ท่านๆ ทั้งหลายได้ใช้งานกันอย่างมีความสุข โดยต้องตอบแทน “ไฟแนนซ์” ผู้สนองตัณหาเป็น “ค่างวด” ในแต่ละเดือน “พร้อมดอกเบี้ย” ซึ่งว่ากันที่เท่าไหร่ ก็ตามแต่แคมเปญจากแต่ละค่าย ซึ่งถ้ารถเน้นสำหรับใช้งานก็ผ่อนกัน “หลักพัน” ผ่อนสบายๆ หรือถ้าใครมีกำลังทรัพย์ จะสอยของหนักไปประดับบารมีก็ไม่ว่ากัน

“ขาดส่งค่างวด … ผ่อนไม่ไหว” มีเวลาเท่าไหร่ ก่อน “โดยยึด”

สำหรับ “มนุษย์ต่าง (ดาวน์)” อย่างเราๆ ท่านๆ ที่มีภาระหนี้สินในการผ่อนค่างวดรถอย่างยาวนาน ในระดับ “หลักพัน” นั้นอาจจะรู้สึกสบายๆ หากไม่หลงระเริงไปสร้างภาระหนี้สินเพิ่มเติม จนกระทั่งรายรับ ไม่สมดุลย์กับรายจ่าย ถ้าถึงชนิดที่ว่า “ค้างค่างวด” ล่ะก็ “ซวย” แน่นอนครับ เพราะ “อัศวินม้าขาว” จะหลับมาอีกครั้งในบทบาทของ “นักทวงหนี้” สุดโหด และ “บทลงโทษ” ที่ไล่จากเบาไปหาหนักสุด คือ “ยึดรถ”

Finance

ซึ่งหลายคนคง “สงสัย” ว่ามี “เวลา” เหลือเท่าไหร่ ให้แก้ไขสถานการณ์ ก่อนที่จะโดนพราก “รถคันโปรด” ไป โดย ข้อมูลจาก “สคบ. หรือ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค” ได้ระบุไว้อย่างชัดเจน ว่า “การเข้ายึดรถผู้เช่าซื้อจะต้องค้างชำระค่าเช่าซื้อ 3 งวดติดต่อกัน และมีจดหมายแจ้งเตือนให้ทราบล่วงหน้าอีก 30 วัน จึงจะสามารถยึดรถได้ เพราะถ้า “Finance (ไฟแนนซ์)” ยึดรถก่อนระยะเวลาดังกล่าวจะมีความ ผิดตาม พรบ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 ซึ่งคุ้มครองเกี่ยวกับเรื่องสัญญา ดังนั้นผู้เช่าซื้อต้องอย่ายอมให้ยึดรถ และให้เรียกตำรวจมาเป็นพยานหากเราไม่ยินยอม เว้นแต่ผู้เช่าซื้อจะเซ็นต์เอกสารยินยอม ทาง “ไฟแนนซ์” ก็สามารถยึดรถไปได้เลย”

Finance

ฉะนั้นผู้เช่าซื้ออย่าเพิ่งวิตก กังวลไป หาไม่มีจ่ายค่างวด เพราะมีเวลาให้ถึง 4 เดือนในการแก้ปัญหา แม้ตลอดระยะเวลาจะมีการโทรติดตามทวงชำระค่างวด หรือแม้กระทั่ง “ขู่” เรียกค่าเสียหายก็ตาม เนื่องจาก “ไฟแนนซ์”ไม่สามารถเรียกค่าใช้จ่ายได้ตามอำเภอใจ ยกเว้นค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริง” เท่านั้น