รีวิว : MITSUBISHI Triton Plus Double Cab 2.4 GLS M/T CNG ความประหยัดที่เหนือกว่า

ความคุ้มค่าของการใช้เชื้อเพลิงในการเดินทางคงจะเป็นปัจจัยแรกๆ ของผู้บริโภคในยุค 2013 ดังนั้นพลังงานทางเลือกจึงเป็นทางออกที่น่าสนใจสำหรับใครหลายคน แต่ถ้าจะต้องใช้ฟังก์ชั่นของกระบะในการบรรทุกสัมภาระ และยังต้องการที่นั่งตอนหลัง ที่สามารถขึ้นลงง่ายแบบ รถ 4 ประตูด้วยล่ะ จะต้องหารถประเภทไหนดี ฉบับนี้ผมมีอีก 1 ทางเลือกที่สามารถตอบโจทย์นี้ได้คือ MITSUBISHI Triton Plus Double Cab 2.4 GLS M/T CNG แต่สมรรถนะจะดีจริงหรือไม่นั้น ตามมาสัมผัสพร้อมกันได้เลยครับ

 

คุ้ม…ขนส่งได้เช่นเดิม

ที่จริงแล้ว MITSUBISHI Triton เป็นรถกระบะขนาด 1 ตัน ที่เพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคเป็นอย่างมาก โดยมีทั้งเครื่องยนต์ดีเซล เบนซิน เกียร์ออโต้ เกียร์ธรรมดา ยกสูง ตอนเดียว ตอนครึ่ง 4 ประตู ขับเคลื่อน 2 ล้อหรือ 4 ล้อ หรือจะเป็นพลังงานทางเลือกอย่าง CNG คันที่เรานำมาสัมผัสกันในฉบับนี้ ซึ่งถือว่าทาง MITSUBISHI ตอบโจทย์ได้อย่างครบถ้วนในความต้องการยุคปัจจุบัน

 

MITSUBISHI Triton Plus Double Cab 2.4 GLS M/T CNG

รถคันที่ผมนำมาทดสอบในครั้งนี้เป็น MITSUBISHI Triton Plus Double Cab 2.4 GLS M/T CNG ที่มีความโดดเด่น ตั้งแต่การออกแบบภายนอกที่อาศัยพื้นฐานความแข็งแกร่ง ดุดันเดิมเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นกันชนหน้าขนาดใหญ่ที่อาศัยกระจังหน้าแบบรังผึ้ง สามารถรับอากาศจำนวนมาก เข้ามาช่วยระบายความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม เนื่องจากเครื่องยนต์ที่มีการติดต่อเชื้อเพลิง CNG จะมีความร้อนสะสมในห้องเครื่องมากกว่าปกติ จึงต้องอาศัยการรับและระบายอากาศที่ไหลลื่น รวดเร็วเข้ามาช่วยระบายความร้อน พร้อมตัดขอบชายล่างของกระจังด้วยคิ้วโครเมียม ขนาบไว้ด้วยไฟตัดหมอก เพื่อเพิ่มความปลอดภัยยามค่ำคืนทั้งด้านซ้ายและขวา มุมมองด้านข้างแต่งเติมความหรูหราด้วยกระจกมองข้างขนาดใหญ่สีโครเมียมพร้อมไฟเลี้ยวในตัว ในส่วนของคิ้วข้างประตูทำการดีไซน์ใหม่ให้ดูคมเข้มมากขึ้น เพื่อให้ตัดกับความโค้งมนของตัวรถด้านข้าง

 

ส่วนของกระบะด้านหลัง

ส่วนของกระบะด้านหลังมีการลดพื้นที่การบรรทุกลงไปเล็กน้อย เพราะมีการติดตั้งถังก๊าซ CNG ขนาด 100 ลิตรน้ำ ซึ่งตัวถังมีความพิเศษที่น้ำหนักเบาของถัง แต่ความปลอดภัยสูงด้วยคุณภาพของวัสดุที่นำมาผลิต พร้อมติดตั้งลิ้นปิด – เปิดอัตโนมัติ 2 ตัว โดยตัวแรกติดตั้งบริเวณอุปกรณ์ลดความดัน ส่วนตัวที่สองติดตั้งตรงวาล์วหัวถังก๊าซช่วยตัดการทำงานของก๊าซอัตโนมัติ เมื่อเกิดก๊าซรั่ว ที่สำคัญยังมีการเก็บถังอย่างสวยงามด้วยพื้นปูกระบะดีไซน์พิเศษแบบชิ้นเดียว ซึ่งนอกจากจะมองไม่เห็นถังก๊าซแล้ว ยังมีความปลอดภัยจากแรงกระแทกสูง แถมยังง่ายต่อการบำรุงรักษาอีกด้วย ทำให้ด้านท้ายของกระบะยังสามารถบรรทุกสัมภาระได้มากพอสมควร ด้านกันชนท้ายออกแบบมาอย่างลงตัวพร้อมบันไดขึ้น – ลง ที่ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย และสวยงาม หรูหราอีกด้วย ดังนั้นจะเห็นได้ว่าจุดเด่นๆ ของกระบะในการเก็บสัมภาระยังคงไว้อย่างครบถ้วน

 คุ้ม…ด้วยความบันเทิงมากมาย

 ใน Triton ใหม่ ถือเป็นการพลิกโฉมให้ออกมาในรูปแบบ “Luxury Pick Up” ด้วยอาศัยการคุมโทนสีดำตัดสลับความหรูกับสีโครเมียม ไล่มาดูที่พวงมาลัยแบบสามก้านสามารถปรับขึ้น – ลงได้ มีมัลติฟังก์ชั่นควบคุมเครื่องเสียงในก้านด้านซ้าย เพิ่มจอภาพแบบ Wide Screen ขนาด 7 นิ้วพร้อมระบบ IMT (Intelligent Magic Touch) ที่สามารถใช้งานง่ายๆ โดยการใส่แผ่น CD/DVD หรือเพียงคุณเสียบ USB, iPHONE หรือ iPOD ที่มีไฟล์หนังหรือเพลงเข้าไปที่ช่องเสียบ USB ระบบจะทำการอ่านไฟล์ได้ทั้งภาษาไทย-อังกฤษ ให้คุณ เพียงคุณมาสัมผัสที่หน้าจอเลือกไฟล์เพลงหรือหนังที่คุณต้องการเท่านั้น แต่ที่เพิ่มเข้ามาอีก คุณสามารถดูไฟล์ภาพนิ่งได้อีกด้วย

 

เบาะนั่ง

ในส่วนของเบาะนั่งคู่หน้าหุ้มด้วยหนังสไตล์สปอร์ต ส่วนเบาะหลังยังคงจุดเด่นของการออกแบบที่กว้างขวาง เบาะนั่งตอนหลังมีการวางองศาเอียงเล็กน้อยให้คล้ายกับการนั่งรถซีดานทั่วไป พร้อม ตรงกลางมีที่เท้าแขนพร้อมที่วางแก้วน้ำ 2 จุดในตัว ทำให้การเดินทางไกลๆ ไม่เกิดอาการเมื่อยล้า ส่วนที่คอนโซลเกียร์จะเป็นที่วางแก้ว 2 จุดพร้อมเบรกมือที่วางในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย ที่สำคัญยังมีกล่องเก็บของที่สามารถเป็นที่เท้าแขนในตัว ที่สำคัญคือ ความง่ายดายของการเปลี่ยนระบบการใช้งานของก๊าซจะมีปุ่มกดแบบ One Touch ที่สามารถเปลี่ยนระบบเชื้อเพลิงพร้อมทั้งมีไฟแจ้งอัตราของก๊าซ CNG ที่คงเหลือในถังด้วยครับ จากออฟชั่นที่รถคันนี้มีติดตัวมาถือว่าครบถ้วนครับ ทั้งเรื่องความบันเทิง ทัศนวิสัยที่ดี แต่ที่ผมชอบเลยนะครับ คือ น้ำหนักของการเหยียบคลัทช์ที่นิ่มนวลไม่แข็งมากจนทำให้เกิดความเมื่อยล้าจนเกินไป

 

คุ้ม…ด้วยความประหยัด

ใต้ฝากระโปรงหน้าซ่อนความประหยัดเอาไว้ ด้วยเครื่องยนต์รหัส 4G64 MPI แบบ 4 สูบ SOHC 16 วาล์ว ความจุกระบอกสูบ 2,351 ซีซี. พร้อมระบบหัวฉีดจ่ายเชื้อเพลิง MPI (Electronically controlled multi-point fuel injection) ระบบจุดระเบิดแบบ Direct Coil ให้การจุดระเบิดที่แม่นยำ พร้อมกระเดื่องวาล์วกับแคมชาฟท์ และเพลาถ่วงดุลย์ (Silent Shaft) ให้กำลังสูงสุด 128 แรงม้า ที่ 5,250 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 194 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด พร้อมคลัทช์แบบแห้งแผ่นเดียวบังคับด้วยไฮดรอลิก รองรับเบนซิน E20 ส่วนระบบพลังงานทางเลือกที่ติดตั้งเพิ่มเข้าไปเป็นแบบ CNG ที่ใช้ระบบการจ่ายเชื้อเพลิงแบบหัวฉีด พร้อมกล้องอิเล็คทรอนิคส์ ECU ในการควบคุมทำให้มีประสิทธิการสั่งจ่ายที่แม่นยำ การทดสอบในครั้งนี้ผมวางแผนคร่าวๆ ไว้ว่าจะใช้ระยะทางประมาณ 800 กม. เพื่อสัมผัสทุกรูปแบบของการเดินทาง แน่นอนครับกำลังเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกอย่าง CNG อาจจะมีพละกำลังลดน้อยถอยลงอยู่บ้าง แต่ไม่ได้มากมายนักสำหรับ Triton CNG อัตราเร่งแซงเพียงพอที่จะใช้บนถนน High Way อย่างปลอดภัย ความเร็วปลายสามารถทำได้เกิน 160 กม./ชม. ได้ไม่ยาก แต่ความต้องการที่แท้จริงของผมคือ อยากทราบว่าการเติม CNG แบบเต็มถัง จะวิ่งได้ไกลกี่กิโลเมตร ผมเติม CNG ทั้งหมด 5 ครั้งในการทดสอบ ใช้เงินเฉลี่ยครั้งละ 135 บาท จะวิ่งได้ระยะทางเฉลี่ย 147 กม. เท่ากับ 1 กม. เราจะใช้เงินในการเดินทาง 90 สตางค์ ทริปนี้ผมเดินทาง 800 กม. ใช้เงินทั้งสิ้น 720 บาท โอ้!!!..ถูกกว่าตั๋วรถทัวร์ซะอีก

 

 วงเลี้ยวที่ทำให้ขับง่ายขึ้น

ระบบช่วงล่างอิสระ แบบปีกนกสองชั้น คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลงในด้านหน้า แหนบแผ่นซ้อนพร้อมช็อคอัพไขว้ในด้านหลังเป็นมนต์เสน่ห์ที่ MITSUBISHI วางไว้ให้ Triton แต่เมื่อมีการวางถัง CNG เพิ่มขึ้น ความสมดุลย์ของน้ำหนักและตัวรถก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไป ทำให้ทางวิศวกรของ MITSUBISHI ต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เกิดความนิ่มนวลในการเดินทาง และยังต้องคงการยึดเกาะในทางตรง ทางโค้งที่ดีดังเดิมไม่ต่างจากรุ่นอื่นๆ ส่วนระบบบังคับเลี้ยวเป็นแบบแร็คแอนด์พิเนียน พร้อมเพาเวอร์ผ่อนแรง ที่สามารถสร้างวงเลี้ยงได้แคบเพียง 5.9 เมตร ระบบเบรกแบบดิสก์เบรกแบบมีช่องระบายความร้อนในด้านหน้า ดรัมเบรกในด้านหลัง เติมระบบป้องกันล้อล็อค ABS และระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรก EBD เข้าไป เท่านี้ก็สามารถหยุดรถได้อย่างมั่นใจแล้ว

 

สำหรับ MITSUBISHI Triton Plus Double Cab 2.4 GLS M/T CNG ในราคา 795,000 บาท ความคุ้มค่าที่มาพร้อมสมรรถนะพันธุ์แกร่ง ความประหยัดในการเดินทางกม.ละ 90 สตางค์ ความบันเทิงเพียบพร้อมในห้องโดยสาร เท่านี้สำหรับผมเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย แต่ก่อนคุณจะตัดสินใจ ลองเข้าไปชมพร้อมทดลองขับได้ทุกโชว์รูมของมิตซูบิชิทั่วประเทศ

 

ราคารถยนต์ใหม่

MITSUBISHI Triton Plus Double Cab 2.4 GLS M/T CNG ราคา  795,000 บาท

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Mitsubishi

แท็กฮิต : , , , ,