รีวิว : All New Suzuki Swift GLX แบบ บี้ บด ปีน โดด ทุกอณู จัดเต็ม บนพื้นแทร็ก พีระ

ทันทีที่เปิดตัวได้ไม่นานของ All New Suzuki Swift ครั้งนี้เลยขอเอา All New Suzuki Swift รุ่น GLX มาจัดเต็มแบบแนว Racing กันบ้าง ที่สนามแข่ง พีระ อินเตอร์เนชั่นเนล เซอร์กิต พัทยา ว่ามันมีดีอะไร ยังไงกันบ้าง ถึงเป็นกระแสของรถ ECO CAR ที่แรงที่สุดในชั่วโมงนี้ ซึ่งถ้าใครไม่คิดมากไม่ยึดติดหน้าจอวิทยุแบบมีระบบนำเนวิเกเตอร์ รุ่น GLX ธรรมดานี่ก็น่าจะพอละ ประหยัดไปได้ตั้ง 2 หมื่น เพราะทุกอย่างเหมือนกันเด๊ะๆ


All New Suzuki Swift กับทรวงทรงแนวยุโรป

All New Suzuki Swift เจนเนอเรชั่นล่าสุด มากับการพัฒนาขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “INNOVATION – Fun & Sporty” ซึ่งปรับรูปลักษณ์ขึ้นใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่ภายนอกที่ดูมีความเป็นยุโรป ภายใต้งานดีไซน์ตามหลักอากาศพลศาสตร์ บนมิติตัวถังความยาว 3,840 มม. ความกว้าง 1,735 มม. ความสูง 1,495 มม. พร้อมระยะฐานล้อที่ยาว 2,450 มม.แถมยังมีความกว้างฐานล้อหน้า-หลัง 1,520 มม. และด้านหลังที่ 1,525 มม. ที่กว้างกว่าตัวเก่า

ด้านหน้า ดูดีไม่เบาด้วยกระจังหน้าสีดำแบบรังผึ้ง ที่มีเส้นสีแดงคาดไว้ ทีเด็ดของรุ่น GLX คือชุดโคมไฟหน้าแบบ LED Projector ที่มาพร้อมระบบปรับสูง-ต่ำลำแสงอัตโนมัติ แถมยัง เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ได้ตามพวงมาลัยอีกด้วย แถมในโคมยังมี Daytime Runing Light สว่างมาก จนบางทีกลางคืนนึกว่าเปิดไฟหน้าแล้ว (ต้องระวังๆ)

ด้านหลังยังจัดทีเด็ดไม่แพ้กันด้วยไฟท้าย LED รูปทรง C-Shape ส่วนด้านข้างเรียบดีจัง ให้อารมณ์ล้ำๆด้วยการซ่อนมือจับเปิดประตูคู่หลังไว้ที่เสา C-Pillar

ภายใน Option ครบครัน เหลือเชื่อ

ห้องโดยสารภาพรวมมีดีไซน์ที่ดี เบาะนั่งทรงใหม่แนวสปอร์ตมีปีกสูงโอบกระชับได้ดี คอนโซลกลางด้านหน้าที่หันองศาเข้าหาคนขับ พวงมาลัยสปอร์ตทรง D-Shape แบบ 3 ก้านหุ้มหนัง นุ่มมือดีจัง และความอเนกประสงค์จากเบาะนั่งด้านหลังที่ปรับ-พับได้แบบ 60:40 มาตรวัดแบบสปอร์ต โคตรซิ่ง แต่มันยังมีความหรูเล็กมาด้วย ไม่รู้ว่าออกแบบมาได้ยังไงแถมมีจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ LCD

ส่วนเรื่องของเครื่องเสียง อย่างที่บอกถ้าไม่เน้นเรื่อง Navigater หรือ ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์ Bluetooth พร้อม Apple CarPlay พวกนี้ เครื่องเสียง CD MP3 เสียบทัมไดร์ฟ เอาเพลงมาฟังได้ แค่นี้ซุ้มเสียงก็เฉียบแล้ว

จัดว่าเป็นรถ ECO CAR ที่สมรรถนะดีเลยทีเดียว

ครั้งนี้มาทดสอบแบบที่ว่าซัดเต็มในสนามแข่งกันเลยทีเดียว โดยอัตราเร่งของ All New Suzuki Swift ที่มาด้วยเครื่องยนต์ใหม่ รหัส K12M ความจุ 1.2 ลิตร ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Dual Jet หัวฉีดแบบคู่ ที่มีแรงม้ามาให้ 83 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อม แรงบิด 108 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า “ดีงามมาก” อัตราเร่งทำได้ดีกว่าตัวเก่า แต่ไม่ถึงกับหวือหวามากนัก แต่ก็ดีกว่า และด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ที่ถูกปรับเปลี่ยนและเซ็ตอัพมาใหม่ ตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยมและเมื่อทันที่ที่กดปุ่ม S (Sport) ที่ข้างคันเกียร์ รู้สึกได้เลยว่ามีอัตราเร่งที่ดีกว่าไม่ได้กดอย่างรู้สึกได้

ระบบช่วงล่าง ด้านหน้ามาแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีมที่มาพร้อมคอยล์สปริง ซึ่งเหมือนตัวเก่าแต่ได้ปรับค่าความแข็งของตัวสปริงรวมไปถึงระดับความหนืดของโช๊คอัพ มีความเสถียรในโค้งดี ความคุมง่าย อย่างประทับใจ การใช้ความเร็วที่ใช้ในโค้งสามารถทำได้ดี ควบคุมง่าย ระบบพวงมาลัยแบบแร็ค แอนด์ พิเนี่ยน เฉียบคม น่าตกใจ มือใหม่ๆอาจจะมีหวิวๆกันบ้าง ที่ช่วงความเร็วสูงๆที่เกินซัก 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ถ้าได้หนืดกว่านี้อีกนิดน่าจะดี

ระบบเบรก ในรุ่น GLX นี้ จัดเต็มแบบเหนือๆด้วย ดิสก์เบรก 4 ล้อมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อม Option เต็มๆทั้ง ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS, ระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ EBD, ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS ทั้งหมดทำงานแบบผสานกัน ในแบบที่ว่า “คุยกันรู้เรื่อง” พร้อมๆกัน ยามตอนเหยียบเบรก ทั้ง หนัก ทั้งเบา ยอดเยี่ยม

 

ใครที่กำลังมองหารถ ECO CAR ที่มีความคุ้มค่า แล้วหล่ะก็ ชั่วโมงนี้ต้องยกให้เค้าเลย “All New Suzuki Swift” ในราคาที่จับต้องได้ไม่ยาก

อย่าลืมรถ “ECO CAR” มันไม่ใช่รถราคาถูกนะ มันคือ รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ซึ่งในส่วนของประเทศไทย ได้ใช้ข้อกำหนดตามมาตรฐาน ของยุโรป ทั้งในส่วนของ Euro4 ซึ่งกล่าวถึงเรื่องมลพิษ และ UNECE94-95 ที่กล่าวถึงความปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ Global standard Eco car กำหนดให้ในเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่อลิตร และยังมีข้อกำหนดที่ในบางประเทศกำหนดเพิ่มเติม เช่น อัตราภาษี เป็นต้น ฉนั้นอย่าเข้าใจผิด บางทีรถ ECO CAR ราคาหลักล้านก็เป็นไปได้เช่นกัน

ราคารถใหม่ All New Suzuki Swift

รุ่น GA CVT ราคา 499,000 บาท
รุ่น GL CVT ราคา 536,000 บาท
รุ่น GLX CVT ราคา 609,000 บาท
รุ่น GLX-Navi CVT ราคา 629,000 บาท