รีวิว : New SUZUKI Swift GLX ( ซูซูกิ สวิฟท์ ) กระแสร้อนของวงการ ECO Car

ประสบความสำเร็จกันอย่างงดงามกับ New SUZUKI Swift GLX ( ซูซูกิ สวิฟท์ ) ที่เรียกได้ว่าเป็นกระแสร้อนของวงการ ECO Car เพราะแค่ใบจองรับรถในปีนี้ก็มีค่าดั่งทอง นาทีนี้ขายใบจองก็ได้กำไรเป็นสองเท่าแล้ว แต่ตัวรถของเค้าจะดีจริงและคุ้มค่าแก่รอคอยหรือไม่ ตามผมไปสัมผัสกันครับ

มิติใหญ่โต ลงตัวกับความหรู

พูดถึง New SUZUKI Swift ถ้ามองด้วยสายตาแบบคร่าวๆ คนส่วนใหญ่จะคิดว่าทาง SUZUKI นำบอดี้เก่ามาปรับใหม่ แต่ที่จริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลยครับ เพราะตั้งแต่พื้นฐานโครงสร้าง และขนาดของบอดี้ก็ไม่เท่ากัน เพราะในรุ่นใหม่นี้มีขนาดที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย เริ่มจากฐานล้อมีขนาดกว้างขึ้น มิติตัวรถกว้างขึ้นเป็น 1,695 มม. ความยาวขยับขึ้นเป็น 3,850 มม. ตัวถังเสริมความแข็งแรงทั้งหน้า-หลัง เพื่อความปลอดภัยจากการชนมากขึ้น รูปลักษณ์ภายนอกใหม่ทั้งกันชนหน้า ไฟหน้า กันชนท้าย ไฟท้าย ซึ่งเพิ่มความหรูหราขึ้น ถ้ามองโดยรวมผมว่ามันเป็นรถยนต์ ECO Car ที่มีความลงตัวในการออกแบบไม่น้อย ทั้งเส้นสายที่ไล่เรียงต่อเนื่องดี ทำให้เวลาวิ่งอยู่บนท้องถนนมันโดดเด่นดูเหมือนเคลื่อนที่ด้วยความเร็วตลอดเวลา

การออกแบบโครงสร้างดูมีมิติใหญ่ พอมาประกอบกับไฟหน้าแนวตั้งขนาดใหญ่ ไฟท้ายแบบโค้งมน กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวในตัวและไฟตัดหมอกคู่หน้า มัลติรีเฟลกเตอร์แบบฮาโลเจน ที่ปัดน้ำฝนด้านหลังแบบหน่วงจังหวะพร้อมที่ฉีดน้ำ เสาอากาศบนหลังคา และล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว นั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความลงตัวสำหรับผม

 

กว้างขวาง ด้วยวัสดุเกรดพรีเมี่ยม

เปิดประตูมาจะเห็นการออกแบบห้องโดยสารที่กว้างขวาง คอนโซลสีดำตัดกับสีเงิน มาตรวัดเล่นระดับ 4 ตัว จอแสดงผลแบบ MID (Multi Informatioin Display) ที่สามารถเป็นได้ทั้งนาฬิกาดิจิตอล, มาตรวัดอุณหภูมิภายนอก, มาตรวัดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง, มาตรวัดระยะเดินทาง, ระบบแสดงตำแหน่งเกียร์ CVT, มาตรวัดระยะทางในแต่ละทริป และมาตรวัดค่าเฉลี่ยการใช้น้ำมันต่อระยะทาง พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้าสามารถปรับได้ 4 ทิศทาง พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย เครื่องเสียงแบบ 2 DIN MP3 CD USB รองรับ iPod และ iPhone
อุปกรณ์รองรับ USB ระบบเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติแบบดิจิตอล

เบาะนั่งวัสดุพิเศษลดการสั่นสะเทือน มีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้าย จัดเรียงสัมภาระขนาดใหญ่ได้หลากหลายรูปทรง เบาะหลังพับเก็บได้ เพิ่มพื้นที่ราบกว้างได้อีก พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และการจัดวางเพื่อให้ใช้งานง่ายขณะขับขี่ นอกจากนี้ ยังมี ระบบ Keyless push start และ Keyless Entry เพิ่มความสะดวกสบายในการขึ้น-ลงรถและสตาร์ทรถ ภายในของเจ้า New Swift ถือว่าสอบผ่านในเรื่องของความกว้างขวาง และอเนกประสงค์ แต่ที่ให้คะแนนเพิ่มไปอีกในความรู้สึกผม คือ การนำวัสดุเกรดดีมาใช้ในส่วนภายใน ทำให้ความรู้สึกว่ามันคุ้มค่าในราคาทุกครั้งที่ขับขี่ ส่วนเรื่องทัศนวิสัยด้านหน้าถือว่าดี แต่จุดบอดของกระจกด้านซ้ายมีอยู่พอสมควร ต้องปรับกระจกมองข้างดีๆ ครับจะลดจุดบอดลงได้พอสมควร

น้ำมัน 1 ถัง วิ่งได้เกือบ 800 กม.

เรามาออกเดินทางไปกับเครื่องยนต์รหัส K12B แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผันทั้งด้านไอดี-ไอเสีย (Dual VVT) ความจุกระบอกสูบ 1,242 ซีซี. ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก 73.0 มม. x 74.2 มม. ตัวลูกสูบเคลือบสารลดความฝืด (Dry Film Coating) เพื่อลดความสึกหรอของลูกสูบ อัตราส่วนกำลังอัด 11.0 : 1 ระบบจุดระเบิดแบบคอยล์แยก ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดมัลติพอยท์ MPI ซึ่งสามารถฉีดน้ำมันได้เป็นฝอย ทำให้การเผาไหม้รวดเร็วและสมบรูณ์ และยังรองรับแก๊สโซฮอล E 20 ให้กำลังสูงสุดที่ 91  แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 188 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที ส่วนระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ CVT เรื่องสมรรถนะของเครื่องยนต์บล็อคนี้ เมื่อทำงานกับระบบส่งกำลัง CVT ถือว่าเป็นน้องใหม่มาแรงใน ECO Car เพราะการตอบสนองที่ทำได้ดีมากในพิกัดความจุไม่เกิน 1,300 ซีซี. ที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาดเมืองไทย ความเร็วจาก 0-140 กม./ชม. ไหลขึ้นแบบต่อเนื่องขับสนุกทีเดียว พอกดคันเร่งไฟฟ้าแบบจมเท้า เพื่อตามหาความเร็วสูงสุดจากความเร็ว 140 กม./ชม. ใช้ระยะทาง 2 กม.กว่าๆ ก็จะไปสุดที่ 170 กม./ชม. ที่รอบเครื่องยนต์ 6,000 รอบ/นาที

แต่ที่ผมอยากทราบจริงๆ คือ อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมัน ผมจึงใช้ระยะทาง 235 กม. กับความเร็วเฉลี่ยประมาณ 100 กม./ชม. ผมใช้เงินเต็มน้ำมันไป 426 บาท (แก๊สโซฮอล อี 20 ลิตรละ 34.48 บาท)
คิดเล่นๆ ความจุถังน้ำมัน 42 ลิตร วิ่งได้เกือบ 800 กม.

 

นิ่มนวล วางใจได้ทุกเส้นทาง

ระบบช่วงล่างยังใช้พื้นฐานเดิม ด้านหน้าเป็น แม็คฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีมที่ใช้วัสุดที่แข็งแรงขึ้นแต่น้ำหนักเบากว่าเดิม พร้อมคอยล์สปริงที่ปรับปรุงให้สามารถลดแรงสั่นสะเทือนลง 25 เปอร์เซ็นต์  เรื่องการทรงตัวทางตรงและทางโค้ง เรื่องนี้ต้องยกให้ว่า “ไม่เป็นรอง ECO Car” ค่ายไหนๆ จะขึ้นไปเทียบชั้นกับช่วงล่างพิกัด 1.5 ลิตรได้อย่างสบาย แต่จะติก็ตรงช่วงฟรีของพวงมาลัยมีอยู่บ้าง ทำให้ความแม่นยำในการควบคุมเสียไปเล็กน้อย แต่ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ความนิ่มนวลในการเดินทาง จุดนี้ถือว่าไม่นิ่มจนเวียนหัว หรือว่าแข็งจนเกินไปครับ ระบบเบรคหน้าดิสท์ หลังดรัมเบรค เสริมด้วย ABS ป้องกันล้อล็อค EBD ระบบช่วยกระจายแรงเบรค ทำให้ความปลอดภัยมีสูงขึ้นครับ

ในราคาค่าตัวเพียง 559,000 บาทสำหรับ New SUZUKI Swift GLX ถือว่าคุ้มค่าจริงๆครับ เพราะมันไม่ใช่เป็นเพียง ECO Car ที่จะนำมาใช้เพียงในเมืองเท่านั้น คุณจะไปเหนือจรดใต้ของประเทศ ผมเชื่อว่า คันนี้พาคุณไปได้อย่างสบาย แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าคุณอีกด้วย ส่วนบริการหลังการขายก็กำลังพัฒนาให้มีมาตราฐานดีขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ปัญหาในตอนนี้ คือ จองรถวันนี้ แล้วรับรถเมื่อไหร่เท่านั้นเอง สำหรับใครที่อยากได้ของดีก็ต้องอดใจรอกันสักนิดครับ

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Suzuki

แท็กฮิต : , , , , ,