รีวิว : Suzuki Ciaz ไกลแสนไกล เหนือจรดใต้ ยังไงก็ไปถึง “The Happiness Journey With Suzuki Ciaz” เส้นทางเชียงใหม่ – ภูเก็ต ระยะทาง 1,700 กม. Day1

การเดินทางครั้งใหม่ที่ไกลแสนไกลของ “ซูซูกิ เซียส” หลังจากที่รถรุ่น “ซูซูกิ เซียส” เปิดตัวครั้งแรกกลางปี 2015 หลังจากนั้นในปีต่อมาเป็นการพัฒนาเติมเพิ่มออฟชั่นทั้งภายในและภายนอก แปลงโฉมเป็นรุ่น “ซูซูกิ เซียส อาร์ เอส” ซึ่งเน้นความสปอร์ตมากขึ้นเพิ่มที่เลือกให้กับลูกค้า ในครั้งนี้ Suzuki Motor Thailand จัดกิจกรรมต่อยอดทางการตลาดครั้งใหญ่พิสูจน์ความอึดของ Premier Eco Car พร้อมโชว์ความโอ่งอ่า นั่งสบาย และสมรรถนะด้านประหยัดให้กับสื่อมวลชน ในกิจกกรรมที่มีชี่อว่า “The Happiness Journey With Suzuki Ciaz” เส้นทางเชียงใหม่ – ภูเก็ต ระยะทาง 1,633 กม.

ภายใต้แนวคิด Listen-Call-Drive-Connect

กิจกรรมในครั้งนี้แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม เริ่มต้นการเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้ “ซูซูกิ เซียส อาร์ เอส” ที่มีการปรับโฉมภายนอกให้สปอร์ตมากขึ้นด้วยสปอยเลอร์รอบคัน รวมถึงภายในที่ใช้เบาะหนัง พร้อมระบบ Suzuki Smart Connect จอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว และระบบเครื่องเสียงคุณภาพสูง พร้อมชุดลำโพงดีไซน์พิเศษรองรับความบันเทิงได้หลากหลาย ทั้งเครื่องเล่นวิทยุ USB MP3 และฟังก์ชั่นการใช้งานเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth พร้อมโปรแกรมสุดล้ำ Apple CarPlay เทคโนโลยีที่ชาญฉลาดและปลอดภัยกว่า เพียงเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือ และสั่งงานโดยใช้เสียง หรือใช้ปลายนิ้วสัมผัสหน้าจอ ให้ผู้ขับขี่สามารถดูแผนที่ รับสายโทรเข้า-โทรออก รับหรือส่งข้อความ และฟังเพลง ที่ให้คุณเพลิดเพลินตลอดการเดินทาง

เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.25 ลิตร VVT ประหยัดน้ำมันได้มากกว่า 20 กม./ลิตร

“ซูซูกิ เซียส อาร์ เอส” มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.25 ลิตร VVT แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุดที่ 91 แรงม้า แรงบิตสูงสุด 118 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วย เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT พร้อมระบบขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า ในการเดินทาง หลังจากสื่อมวลชนบินมาพร้อมหน้าพร้อมตามกันที่สนามบินเชียงใหม่ ณ ห้องรับรองแขกบ้านแขกเมืองสนามบิน ซึ่งต้อนรับระดับรัฐมนตรีเท่านั้น ในกลุ่มที่ 1 เดินทางจากเชียงใหม่ – พิษณุโลก การเดินทางแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงเช้าเป็นการแข่งขันประหยัดน้ำมันระยะทางประมาณ 100 กม. สื่อมวลชนเริ่มการแข่งตั้งแต่ออกเดินทางสนามบินเชียงใหม่ กฎกติกาไม่ได้ยากเย็นเน้นใช้ในชีวิตประจำวัน วัดกันที่ค่า AVG ที่อยู่บนเรือนไมล์ เส้นทางใช้ทางหลวงหมายเลข 11 ซึ่งจากจุด Start ก็ต้องเจอกันการจราจรติดขัดเล็กๆ ในช่วงการออกเมือง แถมต้องกะระยะการขับดีๆ เพราะก่อนจะถึงช่วงดอยติ จ.ลำพูนจะเจอกับไฟแดงอยู่หลายจุด จากนั้นก็ต้องมาฝึกวิชาการเลี้ยงคันเร่งเพราะต้องขึ้นเขาชัน “ดอยขุนตาล” จุดนี้ต้องพยายามกันพอสมควร แต่พอถึงทางลงเขา เทคนิคชั้นเลิศก็ใส่เกียร์ว่างลงมากันเลย แต่จะดูอันตรายสักหน่อย อันนี้คงต้องเชื่อในสมรรถนะของช่วงล่าง “ซูซูกิ เซียส อาร์ เอส” ที่ทำให้เราคอนโทรลรถได้ไม่ยาก จากนั้นไม่นานก็ถึงจุดลงเวลาเข้าเส้นชัย กรรมการตรวจเช็คอัตราเฉลี่ยน้ำมัน ปรากฏว่า อันดับ 1 สามารถทำได้มากถึง 28.6 กม./ลิตร อันดับ2 26.6 กม./ลิตร อันดับ 3 25.9 กม./ลิตร

หลังจากทานอาหารเที่ยงที่ “ร้านเสบียง” จ.ลำปาง เรียบร้อยเราก็เดินทางกันต่อมุ่งหน้าสู่เมืองแพร่ โดยจะเส้นทางภูเขาล้วนๆ ทาง 2 เลนต้องใช้ทั้งสมรรถนะช่วงล่าง อัตราเร่ง และทักษะของคนขับ ถือเป็นเส้นทางที่ขับกันได้อย่างสนุกสนาน ก่อนจะมาพักเหนื่อยกันที่ร้านกาแฟ “สวนไซทอง” ที่ใช้ไม้สักในการตกแต่งทั้งหลัง เน้นความสวยงามของเนื้อไม้ที่เป็นธรรมชาติ กับรสชาตกาแฟที่หอมโดนใจเป็นตัวชูโรง

สุดท้ายเราเดินทางต่อไปจบวันแรกกันที่ จ.พิษณุโลก ส่วนจะเป็นทางตรงยาวๆ โล่งๆ ทำให้เราได้ใช้ความเร็วกันพอสมควร แล้วก็ไม่น่าเชื่อว่า Eco Car Sedan อยาก ซูซูกิ เซียส อาร์ เอส” จะมีความเร็วปลายได้ถึง 170 กม./ชม. พรุ่งนี้เรามาชมกันต่อในทริปที่ 2 เส้นทาง พิษณุโลก – กทม. ว่าจะสนุกสนานกันขนาดไหน

ชมคลิปเด็ด

ราคารถยนต์ใหม่

ราคา Suzuki Ciaz ซูซูกิ เซียส GA MT 484,000.
ราคา Suzuki Ciaz ซูซูกิ เซียส GL MT 523,000.
ราคา Suzuki Ciaz ซูซูกิ เซียส GL CVT 559,000.
ราคา Suzuki Ciaz ซูซูกิ เซียส GLX CVT 625,000.
ราคา Suzuki Ciaz ซูซูกิ เซียส RS CVT  675,000 บาท

อ่านรีวิวการทดสอบซูซูกิเซียสวันที่ 1 – 4 เพิ่มเติม

อ่านต่อ Day 1 คลิก
อ่านต่อ Day 2 คลิก
อ่านต่อ Day 4 คลิก

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Suzuki

แท็กฮิต : , , , ,