Nissan Motor Thailand (นิสสัน ประเทศไทย) จัดกิจกรรมตามรอยพ่อ กับ โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” พร้อมทดลองขับ Nissan Note รถ Eco Car (นิสสัน อีโคคาร์) ในสังกัด

Nissan Motor Thailand (นิสสัน ประเทศไทย) จัดกิจกรรม ตามรอยพ่อ ร่วมสืบสานแนวพระราชดำริ ในหลวงรัชกาลที่ 9 กับ โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ประเดิมกิจกรรมแรก ขับ Nissan Note (นิสสัน โน๊ต) เรียนรู้การดำเนินชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการทำเกษตรกรรมอย่างยั่งยืนของโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี

Nissan Motor Thailand นิสสัน ประเทศไทย Nissan Note Eco Car ตามรอยพ่อ พอเพียง caravan price csr

Nissan Eco Car จุดเริ่มต้นแห่ง “ความพอเพียง”

นี่คือทริปแรกของ โครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” จาก Nissan Motor Thailand โดยมีเหล่า Nissan Eco Car (นิสสัน อีโคคาร์) เป็นพาหนะที่ขนกันมาทุกรุ่น และพระเอกของเราคือ Nissan Note (นิสสัน โน๊ต) พร้อมพี่น้องร่วมค่ายทั้ง Nissan March (นิสสัน มาร์ช) และ Nissan Almera (นิสสัน อัลเมร่า)

ที่จอดเรียงรายรอเราอยู่ที่จุดนัดพบ ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่นโดยนอกจาก นิสสัน ประเทศไทย ซึ่งเป็นแกนหลักแล้ว กิจกรรมในครั้งนี้ยังมีการสนับสนุน คือ 2 แบรนด์ ด้วยกัน คือ บริษัท เชลล์ (ประเทศไทย) และกล้อง GoPro จาก บริษัท เมนทาแกรม จำกัด เป็นแนวร่วมสำคัญกับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้อีกด้วยเช่นกัน

สบายๆ ใน 1 วัน กับเส้นทาง กรุงเทพฯ – นครนายก

สำหรับการเดินทางในทริปนี้ผมได้รถ Nissan Note (นิสสัน โน๊ต) เป็นพาหนะ ซึ่งทำให้ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมาย รวมถึงไม่ต้องสงสัยในสมรรถนะใดๆ ทั้งสิ้น เพราะผมเคยอยู่ด้วยกันมาเป็นอาทิตย์กับการทดลองขับครั้งก่อน ฉะนั้นจึงมีความคุ้นเคยในสมรรถนะ แต่ที่น่าประทับใจก็คือ “สี” ซึ่งคันนี้เรียกว่าโดนใจที่สุดก็ว่าได้ ด้วยการตกแต่งใหม่สไตล์ทูโทนส้ม-ดำ ทำเอานึกว่าขับ 911 GT3 RS กันเลยทีเดียว

จุดเด่นของ นิสสัน โน๊ต พาหนะของเรานั้น ก็อย่างที่ทราบกันดีว่าเรื่องของอัตราการประหยัดเชื้อเพลิงในระดับ 20 กม./ลิตร และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากค่า CO2 ที่ต่ำเพียง 120 กรัม/กม. และเหนืออื่นใดก็คือ เทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ จาก Nissan Intelligent Mobility ที่ทำให้มีความ “เหนือชั้น” กว่ารถ Eco Car ในระดับเดียวกัน 

รวมถึงเครื่องยนต์รหัส HR12DE แบบ 3 สูบแถวเรียง DOHC 12 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน CVTC (Continuously Variable-valve Timing Control) และหัวฉีดอิเลคทรอนิค มัลติพอยท์ (ECCS) 32 บิท โดยผลิตกำลังสูงสุดมาให้ใช้ที่ 79 แรงม้า พร้อมแรงบิด 106 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ XTRONIC CVT ที่มีการปรับเซ็ทใหม่ พร้อมติดตั้งระบบ D – Step Logic และติดตั้งระบบ Idling Stop แบบมีสวิทช์เปิด – ปิด

พร้อมระบบช่วงล่างแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลงในด้านหน้า และแบบทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลงในด้านหลัง พร้อมการปรับเซ็ทใหม่ซึ่งใกล้เคียงกับที่ติดตั้งให้กับ Almera ที่ทำให้ขับสนุกมากขึ้น และให้ความมั่นใจได้ดีด้วยความรู้สึกสปอร์ต โดยถ้าอยากรู้แบบละเอียด ว่าทำไมมันดีกว่าเค้า ให้ “Click” ที่นี่เลยครับ

เรียนรู้ จดจำ จากผู้ “ตามรอยพ่อหลวง”

ผมใช้เวลากันไม่นานในการเดินทาง ก็ซิ่ง Eco Car มาถึงจุดหมาย ณ อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก เพื่อเยี่ยมชมโครงการ 9101 ตามรอยพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี โดยมีนายประกอบ ศรีวะรมย์ ดำรงอาชีพเกษตรกรในพื้นที่มานานหลายปี ได้บุกเบิกพื้นที่รกร้างในอาณาบริเวณกว่า 5 ไร่ โดยยึดหลักเกษตรทฤษฎีใหม่ จัดสรรปันส่วนพื้นที่สำหรับ ผลิตปุ๋ย, โรงสี, แปลงปลูกผัก, บ่อเลี้ยงปลา และโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ ตามรอยพ่อ ด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

ซึ่งนอกจากมีรายได้ แล้วยังพัฒนาต่อยอดเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเกษตรกรในพื้นที่ข้างเคียง เพื่อใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนต่อไป โดยในกิจกรรมนี้ทีมสื่อมวลชนไม่เพียงแต่ได้สัมผัสวิถีชีวิตของเกษตรกรที่เป็นบุคคลต้นแบบในการน้อมนำพระราชดำริมาปฏิบัติใช้จริงเท่านั้น แต่ยังมีโอกาสได้เรียนรู้หลักวิถีการเกษตรพอเพียง และพึ่งพาตนเองหลากหลายประเภท จากการเข้าร่วมทำกิจกรรม เช่น นำยางรถยนต์เหลือใช้มารีไซเคิลเป็นกระถางเลี้ยงไส้เดือน และเตรียมดินที่ดีสำหรับการเกษตรกรรมมากมายอีกด้วย

ราคารถใหม่ Nissan Note

Nissan Note ( นิสสัน โน๊ต ) รุ่น 1.2 V   ราคา 568,000 บาท

Nissan Note ( นิสสัน โน๊ต ) รุ่น 1.2VL  ราคา ุ640,000 บาท

Nissan Motor Thailand นิสสัน ประเทศไทย Nissan Note Eco Car ตามรอยพ่อ พอเพียง caravan price csr

 

 


แนะนำบทความที่เกี่ยวข้องกับ Nissan Note