รีวิว : Mitsubishi Triton – Mitsubishi Pajero Sport VG Turbo ณ สนามทดสอบ บริดจสโตน จังหวัดสระบุรี

มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย จัดให้มีการทดสอบสมรรถนะ Mitsubishi Triton และ Mitsubishi Pajero Sport ที่มาพร้อมขุมพลังรหัส 4D56 VG Turbo ในขนาดความจุ 2,500 ซีซี.178 แรงม้า ณ สนามทดสอบ บริดจสโตน จังหวัดสระบุรี โดยใช้ระยะทางสั้นๆ จำลองสถานีต่างๆ ขึ้นมาเพื่อให้ทราบถึงสมรรถนะหลากหลายด้าน

 

ระบบอัดอากาศ

เริ่มต้นก่อนการทดสอบผมได้นั่งฟังบรรยายเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งเน้นในเรื่องความโดดเด่นของระบบอัดอากาศ แบบ VG Turbo ซะส่วนใหญ่ จากนั้นก็เป็นการทดสอบจริง สถานีแรกเป็นการขับสลาลอม โดยตั้งไพล่อนไว้ค่อนข้างแคบ เพื่อบังคับให้ใช้ความเร็วได้ไม่สูงนัก สถานีที่สองเป็นทางโค้ง แต่ก็ตั้งไพล่อนบีบให้ขับเลนในสุดเพียงเลนเดียว สถานีที่สาม วัดอัตราเร่งในช่วงทางตรง สามารถกดคันเร่งได้เต็มที่  คันแรกที่ผมทดสอบขับเป็น Triton Plus  4 ประตู ขับเคลื่อน 2 ล้อ เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ

 

พวงมาลัย

ในแต่ละสถานีใช้ความเร็วค่อนข้างต่ำ สังเกตว่าในการเลี้ยวมุมแคบสลับซ้าย-ขวา พวงมาลัยให้น้ำหนักที่ดี แต่ช่วงของการเปลี่ยนเลน ใช้ความเร็วสูงขึ้นอีกนิด ตัวรถออกอาการโยนนิดๆ  และเป็นเรื่องปกติที่การบังคับพวงมาลัยต้องออกแรงมากขึ้น พอมาถึงช่วงทางโค้งผมใช้ความเร็วประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในโค้งกว้างๆ ตัวรถก็ยังทรงตัวได้ดี สุดท้ายเป็นการทดสอบอัตราเร่ง โดยให้จอดรถนิ่งก่อน จากนั้นจึงกดคันเร่งสุดเพื่อออกตัว ลากไปถึงประมาณ 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ต้องยกคันเร่งเผื่อระยะเบรกเพื่อความปลอดภัย ในเรื่องของอัตราเร่งอยู่ในเกณฑ์ พอใช้ได้ครับ ไม่ได้กระชากมากนัก ให้อารมณ์ขับสบายๆ มากกว่า

 

การทรงตัว

อีกคันที่เราได้ทดสอบคือ Pajero Sport  2 WD ซึ่งเป็น เกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ สถานีการทดสอบก็เช่นเดิมครับ ความเร็วค่อนข้างต่ำ วางไพล่อนแคบๆ แต่ใน Pajero Sport  2 WD ต้องออกแรงในการบังคับเลี้ยวเล็กน้อย แต่ก็ผ่านไปได้ไม่ยาก การทรงตัวในความเร็วต่ำดีครับ เพิ่มความเร็วขึ้นอีกนิดกับการทดสอบการเปลี่ยนเลนการยังดีอยู่ ไม่ออกอาการโยนตัวมากนัก พอมาช่วงโค้งกว้างในความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ทำได้ดี แล้วสุดท้ายเป็นช่วงทางตรง โดยให้จอดรถนิ่งก่อนเช่นเดิม จากนั้นจึงกดคันเร่งสุดเพื่อออกตัว ลากไปถึงประมาณ 120กิโลเมตรต่อชั่วโมง อันนี้ด้วยเครื่องยนต์ที่เล็กประกอบกับน้ำหนักรถที่เยอะทำให้รู้สึกได้เลยว่าอัตราเร่งขึ้นช้าไปสักนิด


การทดสอบครั้งนี้ผมอาจจะให้รายละเอียด อะไรไม่ได้มากนักเพราะเป็นการขับรอบสนามทดสอบ บริดจสโตน ระยะทางประมาณ 2-3 กม. เพียงรอบเดียว แต่ถ้าผมมีโอกาสจะขออนุญาต มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย นำมาทดสอบแบบเจาะลึกให้ชมแล้วกันนะครับ

 

https://www.youtube.com/watch?v=ySm4bixBXXs


บทความแนะนำ

รีวิว : Mitsubishi  Triton – Mitsubishi  Pajero Sport VG Turbo ณ สนามทดสอบ บริดจสโตน จังหวัดสระบุรี

รีวิว : MITSUBISHI  Pajero Sport 2.5 VG Turbo ( มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต ) พิสูจน์ถึงสมรรถนะของรถ หลังจากที่มีการเปลี่ยนแปลงไปหลายจุด ทั้งในด้านความหรูหรา ความนิ่มนวล และความบันเทิงในการเดินทาง

รีวิว : MITSUBISHI  Pajero Sport 4WD 2.5 GT 5A/T ( มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต )