รีวิว : NISSAN Sylphy ( นิสสัน ซิลฟี ) 1.6 L ตอกย้ำด้านความประหยัดและสมรรถนะ ในเส้นทางกรุงเทพฯ – ศรีราชา

ออกสู่สายตาไปเพียง 3 เดือน NISSAN Sylphy ( นิสสัน ซิลฟี ) ซีดานระดับกลางทุบสถิติหน้าใหม่ทำยอดขายเกิน 5,000 คัน ทำให้ บริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ต้องจัดกิจกรรมการทดสอบพร้อมชวนสื่อมวลชนร่วมสร้างสถิติความประหยัดของ NISSAN Sylphy ( นิสสัน ซิลฟี ) 1.6 ลิตร เพื่อตอกย้ำด้านความประหยัดและสมรรถนะ ในเส้นทางกรุงเทพฯ – ศรีราชา

 

NISSAN Sylphy

มีจุดเด่นที่ขนาดตัวถังใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับรถยนต์ในระดับเดียวกัน และพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายรถที่มีขนาดความจุมากถึง 510 ลิตร และยังได้รับการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ต่ำเพียง 0.29 และมีพื้นที่บริเวณกระจกหน้ากว้างช่วยให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ดี
ชุดไฟหน้าแบบฮาโรเจน พร้อมชุดไฟท้าย และไฟเบรคดวงที่สาม สีภายในแบบเบจโทน และบริเวณคอนโซลออกแบบให้ใช้ง่ายตามหลักสรีระศาสตร์หรือ Ergonomic design ใช้วัสดุคุณภาพสูงที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีพิเศษ Micro-grain เพื่อลดแสงสะท้อน ให้ความรู้สึกอบอุ่น พวงมาลัยแบบ 3 ก้าน ปรับได้ 4 ทิศทาง พร้อมระบบพวงมาลัยไฟฟ้า (EPS)

 

ระบบหัวฉีดคู่ Dual Injector

แต่จุดเด่นที่สุดคงต้องยกให้เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร รหัส HR16DE ที่มาพร้อมระบบหัวฉีดคู่ Dual Injector เพราะเป็นครั้งแรกของโลกที่นำมาใช้กับรถยนต์ซึ่งผลิตในแบบ Mass Production หรือรถที่จำหน่ายตามท้องตลาดนั่นเอง ให้กำลังสูงสุด 116 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 154 นิวตัน-เมตร ทำงานควบคู่กับระบบส่งกำลังแบบ XTRONIC CVT

 

เริ่มต้นการทดสอบ

ทริปนี้เราเริ่มต้นการทดสอบที่โชว์รูมนิสสัน สาขาถนนเพชรบุรี เมื่อทุกอย่างพร้อมรถทดสอบทั้งหมด 7 คันเป็น 1.6 XTRONIC CVT ทั้งหมด เติมน้ำมันจนถึงคอถังพร้อมร่วมทำสถิติ แต่มีกติการอยู่ว่ารถทั้ง 7 คัน เมื่อถึงที่หมาย เติมน้ำมันกลับถึงคอถังเช่นเดิม แล้วคัดตัวเลขของคันที่ดีที่สุดออกและคัดตัวเลขของคันที่แย่ที่สุดออก นำตัวเลขของรถ 5 คันที่เหลือมาเฉลี่ยออกมาเป็นค่าเฉลี่ยที่แท้จริงครับ ผมเริ่มออกเดินทางโดยขับเป็นคันแรกผ่านการจราจรที่ติดขัดเพื่อออกถนนมอเตอร์เวย์ไปที่จุดเช็คพอยค์แรกที่จุด แวะพักบางปะกง ผมใช้ความเร็วเดินทาง 80-90 กม./ชม. เพื่อชดเฉยเวลาที่เสียไปตอนรถติดในเมือง เพราะมีเวลาให้เพียง 1.20 ชม. เพื่อให้ถึงจุดหมาย ในส่วนของเครื่องยนต์เดินทางได้แบบราบเรียบนิ่มนวลขับสบาย แต่ในการขับขี่ผมประทับในเรื่องการเก็บเสียงรอบคัน เนื่องจากในห้องโดยสารเงียบเกินคาดมากๆ แถมช่วงล่างก็ออกแบบมาให้อย่างนิ่มนวลเหมาะกับการเดินทาง เมื่อถึงจุดเช็คพอยค์แรกเราเปลี่ยนคนขับ ผมมาเป็นผู้โดยสารแทน สื่อมวลชนอีกท่านยังคงใช้ความเร็ว 80-90 กม./ชม. เพราะมีเวลาบังคับเพียง 1 ชม. ต้องไปเติมน้ำมันที่ อ.ศรีราชา เมื่อถึงปั๊มเราเติมน้ำมันกลับถึงคอถังตามมาตรฐานกฏกติกา

 

อัตราเฉลี่ยการใช้เชื้อเพลิง

ผลเฉลี่ยทั้งหมดออกมาว่า ทั้งคณะทำอัตราเฉลี่ยการใช้เชื้อเพลิงได้ 34.5 กม./ลิตร ซึ่งค่าเฉลี่ยที่ออกมานี้สามารถประหยัดกว่า Eco Car อีกนะนี่!!! ทั้งๆ ที่ก่อนทำการทดสอบนิสสันเครมตัวเลขเอาไว้ว่า 1.6 เกียร์ธรรมดาทำได้ 15.2 กม./ลิตร 1.6 เกียร์ CVT ทำได้ 16.1 กม./ชม. แล้วที่สำคัญในการทดสอบครั้งนี้เราเปิดแอร์ แล้วก็ขับแบบใช้งานปกติ แถมตัวรถก็เป็นตัวเลขที่ขายจริงในท้องตลาดครับ แต่ด้วยระบบ Dual Injector และ XTRONIC CVT สามารถทำให้เกิดความประหยัดสูงสุดอย่างน่าประหลาดใจ

 

สุดท้ายต้องขอบคุณบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้โอกาส iAMCAR VARIETY e-MAGAZINE และ www.iamcar.net ได้ร่วมกิจกรรมดีๆ เช่นนี้เสมอมา หากท่านใดสนใจอยากไปสัมผัส NISSAN Sylphy 1.6 ลิตรด้วยตัวท่านเอง เชิญได้ทุกโชว์รูมของนิสสันทั่วประเทศครับ

แท็กยี่ห้อรถยนต์ : Nissan

แท็กฮิต : , , ,