รีวิว : The New Hyundai H-1 Elite ความคุ้มค่าของยนตรกรรม MPV

The New Hyundai H-1 Elite คือเรือธงที่สร้างชื่อเสียง และทำตลาดให้แบรนด์นี้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยความคุ้มค่าของยนตรกรรม “MPV” อเนกประสงค์ 11 ที่นั่ง พร้อมเครื่องยนต์ดีเซล CRDI แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว พ่วงระบบอัดอากาศเทอร์โบแปรผัน VGT ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อม Sequential Shift ในราคา 1,499,000 บาท

 

The New Hyundai H-1 Elite

รุ่นนี้ยังคงมากับพื้นฐานของ Hyundai H-1 ที่เน้นการใช้งานเป็นหลักด้วยจำนวนตำแหน่งเบาะนั่งที่รองรับได้ถึง 11 ที่นั่ง ภายใต้มิติตัวถังความยาว 5,125 มม. ความกว้าง 1,920 มม. ความสูง 1,925 มม. ซึ่งมีความยาวฐานล้อ 3,200 มม. โดยมาพร้อมกับงานดีไซน์รูปลักษณ์ที่คุ้นเคยชนิดว่าเห็นไกลๆ ยังจำได้ไม่ว่าจะมุมมองจากด้านหน้า หรือด้านหลังก็ตาม จากรายละเอียดที่สร้างความโดดเด่นให้กับตัวรถ เช่น ชุดกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ที่ดูหรูหรา และมีเอกลักษณ์มากขึ้น รวมถึงการเพิ่มความสะดุดตา และทัศนวิสัยที่ดีจากการติดตั้งชุดไฟวิ่งกลางวัน Daytime Runing Lights แบบ LED ส่วนมุมมองจากด้านข้างนั้นยังเป็นอะไรที่คุ้นตา โดยเพิ่มความน่าสนใจด้วยไฟเลี้ยวแบบ LED ที่กระจกมองข้าง และล้ออัลลอยด์ลายใหม่ขนาด 16 นิ้ว ในขณะที่ด้านหลังนั้นใส่ความหรูหราให้รับกับด้านหน้าด้วยคิ้วป้ายทะเบียนหลังแบบโครเมี่ยม พร้อมการติดตั้งสปอยเลอร์ด้านหลัง และไฟเลี้ยวดวงที่ 3 แบบ LED

 

The New Hyundai H-1 Elite

The New Hyundai H-1 Elite

 

อีกหนึ่งจุดเด่นใหม่ของ The New Hyundai H-1 Series ก็คือ ในทุกรุ่นจะมากับประตูคู่หน้าที่ได้รับการออกแบบใหม่เรียกว่า Tilting Doors โดยจะเพิ่มความกว้าง และองศาความเอียงมากขึ้น เพื่อเอื้ออำนวยให้สามารถขึ้น-ลง, เข้า-ออก ได้สะดวกมากขึ้น ในขณะที่รุ่น Elite ที่อยู่กับเราคันนี้ประตูห้องโดยสารด้านหลังทั้ง 2 ฝั่งซ้าย-ขวา นั้นยังคงเป็นแบบ Manual สไลด์บานเลื่อน

 

ห้องโดยสาร

เป็นดีไซน์ที่คุ้นเคยเช่นกัน โดยภายในห้องโดยสารตอนหลังจะประกอบด้วยเบาะนั่ง 9 ตำแหน่งหุ้มด้วยวัสดุหนัง และสามารถปรับเลื่อนได้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการโดยสาร หรือเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระได้ตามความต้องการ เช่น การหมุนที่นั่งแถว 2 ได้ถึง 180 องศา หรือการพับเบาะนั่งแถวที่ 2 หรือทั้งแถว 3 และ 4 เพื่อเลื่อนให้ชิดกัน ส่วนห้องโดยสารตอนหน้านั้นมากับอุปกณ์อำนวยความสะดวกที่เรียกว่า “เพียงพอ” ต่อการใช้งาน เช่น พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นสำหรับควบคุมเครื่องเสียงแบบ 2 DIN ที่รองรับวิทยุ, CD 1 แผ่น และไฟล์ MP3 รวมถึงจากช่องเชื่อมต่อ USB 1 ช่อง ส่วนระบบปรับอากาศนั้นเป็นแบบ Manual พร้อมปุ่มควบคุมสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง

 

ห้องโดยสาร The New Hyundai H-1 Elite

ห้องโดยสาร The New Hyundai H-1 Elite

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ดีเซล CRDI ดีเซล แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว พ่วงระบบอัดอากาศเทอ์โบแปรผัน VGT (Variable Geometry Turbocharger) พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ พิกัดกัดความจุที่ 2.5 ลิตร โดยมีพละกำลังสูงสุดที่ 175 แรงม้าที่ 3,600 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดที่ 441 นิวตันเมตรที่ 2,000 – 2,250 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อม Sequential Shift ให้เลือกสนุกได้แบบเกียร์ธรรมดา และมากด้วยความมั่นใจจากพื้นฐานของระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังแบบคอยล์สปริง พร้อมแขนยึด 5 จุด และทั้งหมดคือสิ่งที่มาพร้อมกับการปรับเซ็ทที่สามารถเอื้ออำนวยให้สามารถขับขี่ได้อย่างเต็มสมรรถนะ

 

The New Hyundai H-1 Elite รุ่นนี้ก็เช่นกัน ที่ยังคงรักษามาตรฐานการขับขี่อันน่าประทับใจเอาไว้ให้สัมผัสได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยองค์ประกอบที่ทำให้เกิดความ “ง่าย” ในการขับขี่แม้จะเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ก็ตาม เช่น ความสูงของตัวรถที่ทำให้เกิดทัศนวิสัยการขับขี่ที่ดี รวมถึงตำแหน่งที่เบาะนั่งคนขับซึ่งวางอยู่ในตำแหน่งหลังล้อหน้า ที่จะทำให้รู้สึกเหมือนขับรถทั่วไป มากกว่ารู้สึกเหมือนขับรถตู้ที่ตำแหน่งเบาะนั่งคนขับอยู่บนล้อหน้า นอกจากนี้ระยะโอเวอร์แฮ็งค์ทั้งด้านหน้า และด้านหลังที่ออกแบบให้สั้นยังช่วยให้คุณกะระยะได้ง่ายขึ้นอีกด้วยเช่นกัน

 

ฉะนั้นสิ่งที่เดียวที่เป็นเรื่องน่ากังวลสำหรับคนที่ไม่เคยขับขี่ The New Hyundai H-1 Elite มาก่อนก็คือ “ความยาว” ของตัวรถ ซึ่งเราแนะนำว่าเวลาเลี้ยวในที่แคบๆ หรือการเปลี่ยนเลนส์ขณะขับขี่ในเมืองที่มีรถรามากมายรอบตัว ก็คงอาจจะต้องใช้ความระมัดระวังบ้าง  “ความคล่องตัว” ยังคงเป็นประเด็นหลักที่หลายคนมักจะสงสัย และสิ่งที่เราเรียนรู้ได้ทุกครั้งจาก The New Hyundai MPV Series ก็คือ ความคล่องตัวแบบเกินคาดที่ผิดกับรูปร่างใหญ่โต อันเป็นผลมาจากตำแหน่งเบาะนั่งผู้ขับขี่ที่ดี และระบบพวงมาลัยแร็ค แอนด์พิเนี่ยน พร้อมเพาเวอร์ไฮดรอลิค ที่ทำให้สามารถควบคุมรถคันใหญ่ระดับนี้ได้อย่างสบาย ทั้งในความเร็วต่ำที่มีความคล่องตัวจากการแปรผันน้ำหนักให้เบาแรง ตลอดจนการสร้างความมั่นใจด้วยการหน่วงน้ำหนักเพิ่มขึ้นตามระดับความเร็วที่ใช้ เพื่อสร้างความมั่นใจในการขับขี่

 

The New Hyundai H-1 Elite

The New Hyundai H-1 Elite

 

นอกจาการควบคุมแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความคล่องตัวก็คือ การตอบสนองของเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูงถึงระดับ 441 นิวตันเมตรด้วยรอบต่ำเพียง 2,000 รอบต่อนาที ผ่านการถ่ายทอดกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีดสู่ล้อหน้า ซึ่งด้วยความลงตัวของทั้งพละกำลังจากเครื่องยนต์ และเกียร์ นั้นมากพอที่จะสร้างความคล่องตัว ความคึกคักในการขับขี่ หรือแม้กระทั่งสร้างเสียงเอี๊ยดอ๊าดได้เลยทีเดียวหากกระแทกคันเร่งลงไปหนักๆ ความชื่นชอบของเราที่มีต่อ The New Hyundai H-1 Elite รุ่นนี้ ไม่ได้จบลงเพียงแค่ความน่าประทับใจในการใช้งานแบบปกติในเมืองเท่านั้น เพราะหากเมื่อมองเข้าไปในกระจกมองหลังคุณจะเห็นถึงจำนวนเบาะนั่งด้านหลังชุดใหญ่ 9 ตำแหน่ง ซึ่งมันบ่งบอกว่า The New Hyundai H-1 Elite มีความเป็นรถอเนกประสงค์สำหรับครอบครัวไม่น้อยทีเดียว และดูเหมือนการนำครอบครัวใหญ่ใส่รถออกไปเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็น่าจะเป็นอะไรที่เหมาะสมกับตัวรถเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงบ่ายหน้าหนีเมืองหลวงออกไปสูดอากาศร่มรื่นเป็นธรรมชาติบนเขาใหญ่ในทันที

 

ตลอดการเดินทางในวันนี้เรียกว่าครบรสไม่น้อย ตั้งแต่ฝนตก, แดดออก, รถติดหนึบหนับ, รถราหนาแน่น หรืออยู่ๆ ก็โล่งจนน่าแปลกใจ ซึ่งเราเองก็ไม่หวั่น เพราะด้วยความสามารถของ The New Hyundai H-1 Elite ก็ช่วยให้เราหลุดพ้นสถานการณ์ดังกล่าวไปได้อย่างสบาย เช่น ความคล่องตัวที่เอื้ออำนวยให้เราผ่านพ้นการจราจรย่ำแย่ไปแบบไม่เครียด หรือบางช่วงที่รถราบางตาการขับขี่ด้วยความเร็วเดินทางระดับ 100 – 120 กม./ชม. ก็ให้ความสบายในการขับขี่ได้อย่างยอดเยี่ยม จนบางครั้งเราก็เพลินๆ ขึ้นไปถึงระดับ 140 – 150 กม./ชม. เอาดื้อๆ โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน เพราะทุกอย่างยังคงอยู่บนพื้นฐานในเรื่องของความมั่นใจในการขับขี่ที่รับรู้ได้ตลอดจากระบบช่วงล่างที่มีการปรับเซ็ทมาอย่างลงตัวกับสรีระ และสมรรถนะ แถมยังสามารถเพิ่มความสนุก ไปพร้อมๆ กับการรับรู้ในความเฉียบคมของ The New Hyundai H-1 Elite ได้ด้วยการเลือกใช้ชุดเกียร์ Sequential Shift ไม่ว่าจะเป็นการทำความเร็ว, การเร่งแซง หรือแม้กระทั่งการช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเข้าโค้ง และด้วยความเพลิดเพลินจาก The New Hyundai H-1 Elite นี้เองที่ทำให้เราเดินทางมาถึงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้ในเวลาไม่นาน

 

แต่ครั้นจะแค่มาเพื่อเก็บภาพอย่างเดียวก็ดูจะเกินไปนิด ฉะนั้นเรามุ่งหน้าลัดเลาะผ่านโค้งแคบ โค้งกว้าง ไต่ขึ้นเขาสู่จุดสูงสุดของภาคกลางบนจุดชมวิวเขาเขียว ผาเดียวดาย ราว 4,233 ฟุต เหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งด้วยพละกำลังจากเครื่องยนต์ของ The New Hyundai H-1 Elite ที่มีแรงบิดสูงระดับที่เพียงแค่แตะคันเร่งเบาๆ ก็เดินหน้าขึ้นเขาไปได้แบบเนียนๆ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายๆ และสายฝนพรำ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทริปการเดินทางทดลองขับ  ที่น่าประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยความสามารถของตัวรถซึ่ง “ครบเครื่อง และคุ้มค่า” ในการพามาชมบรรยากาศธรรมชาติอันเงียบสงบในวันนี้ และใครๆ ก็สามารถทำแบบเราได้ หรือไปที่ไหนก็ได้เช่นกัน หากคุณมี The New Hyundai H-1 Elite อยู่ในมือ

 

The New Hyundai H-1 Elite สีภายนอกมีให้เลือก 3 สี ไฮเปอร์ เมทัลลิก, ดำ ไทม์เลส แบล็ก และสีใหม่ น้ำตาล แทน บราวน์

 

ราคารถยนต์ใหม่

• ราคารถยนต์ The New Hyundai H-1 รุ่น  Touring    ราคาจำหน่าย 1,289,000 บาท
• ราคารถยนต์ The New Hyundai H-1 รุ่น  Elite          ราคาจำหน่าย 1,499,000 บาท
• ราคารถยนต์ The New Hyundai H-1 รุ่น  Deluxe      ราคาจำหน่าย 1,679,000 บาท

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

Hyundai H-1 ที่สุดแห่งรถอเนกประสงค์ ซึ่งมากด้วยความคุ้มค่า

[ รีวิว ] : The New Hyundai H-1 & The New Hyundai Grand Starex 2017-2018 พร้อม ราคา โชว์ความอเนกประสงค์สุดคล่องตัวลัดเลาะกรุงเก่า ตามรอยวัฒนธรรม ตามหาสมบัติที่ซ่อนอยู่ในความทรงจำชาวไทย

The New Hyundai H-1 LIMITED