วิธี เช็คลมยาง ใน 5 นาที สำหรับการขับรถทางไกล

เชื่อว่าหลายคนที่ใช้รถใช้ถนนเป็นประจำ ไม่เคยทราบด้วยซ้ำว่ารถของตนนั้นควรเติมลมยางเท่าไร ง่ายที่สุด การ เช็คลมยาง คือเลี้ยวเข้าศูนย์เดี๋ยวช่างก็ทำให้ แต่ถ้าหากจะต้องขับรถเดินทางไกล ก็คำถามที่ว่าควรเติมลมยางเท่าไหร่นั้น ก็จะมีวิธีตรวจสอบง่ายๆ ไม่เกิน 5 นาที


โดยถ้าหากเป็นรถที่ซื้อมาใหม่ ใช้ล้อขนาดเดิม ไม่ได้เปลี่ยนขนาดล้อแม็ก จะมีบอกที่คู่มือรถ หรืออาจติดสติ๊กเกอร์บอกที่ข้างประตูรถ ให้เติมตามตัวเลขนั้นได้เลย แต่หากไม่มีสติ๊กเกอร์ติดอยู่ ไม่ทราบว่าต้องเติมเท่าไร ให้ดูที่ขนาดรถ

-รถยนต์ขนาดเล็ก ควรเดิมแรงดันลมยางประมาณ 25-30 ปอนด์
-รถยนต์ขนาดกลางถึงใหญ่ และรถอเนกประสงค์ ควรเติมแรงดันลมยาง 30-35 ปอนด์
-หากเป็นรถปิคอัพใช้งานทั่วไป ควรเติมแรงดันลมยางไม่เกิน 35-40 ปอนด์
-หากเป็นรถปิคอัพที่ใช้บรรทุกของหนัก ต้องเติมลมยางมากกว่าปกติซึ่งจะผันแปรตามน้ำหนัก แต่ต้องไม่เกิน 65 ปอนด์
ลมยางที่เหมาะสมเป็นอย่างไร
– เติมลมยางมากเกินไป จะรู้สึกว่ารถแข็งกระด้าง ดอกยางตรงกลางจะสึกกว่าด้านข้าง ส่งผลต่ออายุการใช้งานเพราะทำให้การยึดเกาะถนนลดลง ควบคุมการทรงตัวยาก แม้อาจช่วยประหยัดน้ำมันได้บ้าง แต่ก็น้อยมากจนไม่เห็นผลชัดเจน ควรลดลมยางลง 2-3 ปอนด์
– เติมลมยางน้อยเกินไป อาจรู้สึกนุ่มนวลจนยวบ ทรงตัวไม่ค่อยดี แม้เกาะถนนมากกว่า แต่ยางจะสึกหรอเยอะ เปลืองน้ำมันมากกว่าปกติเพราะใช้แรงเสียดทานมาก ระบบเลี้ยวทำงานหนัก ควรเพิ่มลมยางขึ้น 2-3 ปอนด์

ข้อแนะนำเกี่ยวกับลมยาง

1. ควรเช็คลมยาง เดือนละ 1 ครั้ง ในขณะที่รถเย็น หรือขับออกมาไม่เกิน 1.5 กิโลเมตร เพราะความร้อนทำให้อากาศขยายตัว ค่าลมยาง 4 ล้ออาจไม่เสถียร
2. หากต้องเดินทางไกล ควรเติมลมยางให้มากกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ เพื่อการขับขี่ที่ราบรื่น
3. หากรถต้องบรรทุกของที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติบ่อยๆ หรือมีผู้โดยสารจำนวนมากในการเดินทาง ควรเติมลมยางเพิ่มอีกสัก 2 -3 ปอนด์ เพราะน้ำหนักจะกดหน้ายางพอดี
4. ควรเติมลมยางให้เท่ากันทั้ง 4 ล้อ เพื่อการทรงตัวที่ดี และจะทำให้อายุการใช้งานยางเท่ากันหมด

 


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |