CJPT ปักหมุดลุยเอเชีย สนับสนุนความเป็นกลางทางคาร์บอนในไทย

COMMERCIAL JAPAN PARTNERSHIP TECHNOLOGIES

โตโยต้า ประเทศไทย จัดอีเวนท์พิเศษนำเสนอความร่วมมือระหว่าง 4 บริษัทภาคีในนาม Commercial Japan Partnership Technologies Corporation หรือ CJPT ซึ่งประกอบด้วย (1) บริษัท อีซูชุมอเตอร์ส จำกัด (2) บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น (3) บริษัท ชูซูกิ มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น และ (4) บริษัท ไดฮัทสุ มอเตอร์ จำกัด ร่วมกับบริษัท ฮีโน่มอเตอร์ส จำกัด พร้อมจัดกิจกรรมทดสอบสมรรถนะรถพลังงานทางเลือกภายใต้ความร่วมมือของ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

ภายในงานมีการแนะนำรถเพื่อการพาณิชย์พลังงานทางเลือก ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานอันหลากหลายให้กับผู้ร่วมงาน ซึ่งประกอบด้วยหน่วยงานภาครัฐ, สื่อมวลชน, กลุ่มลูกค้าฟลีทรายใหญ่ประเภทองค์กร และบริษัทคู่ค้า

CJPT ก่อตั้งขึ้นในเดือนเมษายน 2021 โดยวัตถุประสงค์หลักของกลุ่มภาคีคือ เร่งการใช้เทคโนโลยีภายในแนวคิด “CASE” หมายถึง Connected, Autonomous, Shared และ Electric ในวงกว้าง เพื่อลดปัญหาที่พบในระบบขนส่ง และบรรลุเป้าหมายในการสร้างสังคมที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน โดยหลังจากที่ได้มีการประกาศความร่วมมือกับเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เมื่อเดือนธันวาคมปี 2022 ที่ผ่านมา CJPT ได้กำหนดเป้าหมายในการขยายพันธมิตรภายในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งรวมไปถึงการจัดการด้านพลังงาน (Energy Solution) ทางเลือกด้านการขับเคลื่อน (Mobility Solution) เช่น การจัดสรรยานพาหนะตามเป้าหมายการใช้งานอย่างเหมาะสม และการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบโลจิสติคส์ รวมไปถึงการบริการจัดการด้านข้อมูล (Data Solution) โดยผสานจุดแข็งของแต่ละบริษัทเข้าไว้ด้วยกัน

โตโยต้าระบุว่า ในการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนนั้น ลูกค้าอาจมองหารถที่มีระบบส่งกำลังแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแหล่งพลังงาน และการใช้งานของลูกค้าในแต่ละประเทศหรือภูมิภาค ซึ่งปัจจุบันนั้นภาคีมีตัวเลือกต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบไฮบริด (HEV), รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเซลล์เชื้อเพลิง หรือ ไฮโดรเจน ฟิวเซลล์ (FCEV) เป็นต้น ดังนั้น ภารกิจสำคัญของภาคี CJPT ก็คือการนำเสนอทางเลือกด้านการขับเคลื่อนที่เหมาะสมที่สุด โดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมในภูมิภาค และความสามารถในการตอบสนองความต้องการของลูกค้า

มร. ฮิโรกิ นากาชิมา ประธาน Commercial Japan Partnership Technologies Corporation กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นที่จะตอบแทนสังคมด้วยการร่วมเดินหน้าพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนในเอเชีย ผ่านการนำเสนอรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงต่ำ และให้ประสิทธิภาพสูง ได้แก่ รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด และ รถยนต์ไฟฟ้าเชลล์เซื้อเพลิง โดยเราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้รับฟังความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่ได้ร่วมสัมผัสประสบการณ์ทดลองขับขี่รถยนต์เหล่านี้ และพิจารณาวิธีการที่เหมาะสมในการประสานความร่วมมือกันเพื่อมุ่งบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนต่อไป” โครงการ CJPT ที่เริ่มปักหมุดก้าวแรกจากประเทศไทยนั้น มีแผนจะเร่งเดินหน้าขยายการใช้เทคโนโลยีในการลดคาร์บอนสู่ตลาดในภูมิภาคเอเชีย โดยบูรณาการองค์ความรู้และความร่วมมือกับบรรดาผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่มีวิสัยทัศน์เดียวกัน เพื่อนำไปสู่การยกระดับชีวิตผู้คนในภูมิภาคเอเชียในท้ายที่สุด

ปัจจุบัน CJPT มุ่งหวังให้อีเวนท์ทดลองสมรรถนะรถยนต์ จะเพิ่มโอกาสในการขยายความร่วมมือกับพันธมิตรต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของโครงการ CJPT ด้านความเป็นกลางทางคาร์บอนในประเทศไทย


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |