FORD Focus 1.8 Finesse

Ford-Focus-18-Finesse

ถยนต์ในพิกัด 1.8 ลิตรมีทางเลือกไม่มากนัก  FORD Focus 1.8 Finesse แม้จะเป็นรุ่นที่ออกมานานพอสมควรแล้ว แต่ยังหน้าสนใจอยู่ มีการปรับปรุงให้สามารถใช้กับแก๊สโซฮอล E 20 พร้อมสมรรถนะที่ดีขึ้นอีกหลายจุด

หลัง จากที่ผมเพียรพยายามจะขออนุญาตยืมรถ New FORD Focus  จากทาง PR หน้าตาเหมือนหนุ่มเกาหลีอารมณ์ดีตลอดเวลาของ  FORD อยู่นานมาก ในที่สุดก็มีเสียง Say! Hello โทรมาบอกว่าได้คิวรถทดสอบแล้วเป็น New FORD Focus  1.8 Finesse ผมก็รีบไปรับรถทันที


ผมได้เห็น New FORD Focus  1.8 Finesse ตัวเป็น..เป็น ลองพิจารณารูปลักษณ์ภายนอกดูรวมๆ เค้าพยายามสะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นยุโรปสูงมาก โดดเด่นเป็นสง่าดีมาก  เริ่มต้นดูจากด้านหน้าจะเห็นไฟหน้าแบบ Halogen เส้นสันบนฝากระโปรงหน้า ยกระดับผ่านสู่เสา A คู่หน้า เลื่อนสู่ผืนหลังคา ยาวไปสิ้นสุดไฟท้ายซ้าย-ขวาทรงเพชร ที่ผมชอบเป็นส่วนของโป่งซุ้มล้อที่ทำให้ตัวรถดูดุดันขึ้นมาก แถมฟอร์ดยังให้ความปลอดภัยโดยพัฒนาโครงสร้างที่ปลอดภัยขึ้นจากเทคโนโลยีการ เชื่อมต่อตัวถังแบบใหม่ล่าสุด Dual Plasma พร้อมการออกแบบ Survival Cell  เพื่อดูดซับและกระจายแรงกระแทก ให้ย่อยลงไปตามโครงสร้างตัวถัง เพื่อรักษาโครงสร้างส่วนห้องโดยสารให้ปลอดภัยจากแรงปะทะ


เปิดประตูเข้ามานั่งภายใน ในความรู้สึกผมมันเหมือนห้องรับแขก คือพอนั่งลงที่เบาะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย สบาย…สบาย  การออกแบบคอนโซล อุปกรณ์ต่างๆ ก็ลงตัวใช้งานง่าย เบาะที่นั่งสามารถเลื่อนปรับพนักรองแขนได้ 80 มม. มีช่องวางแก้วน้ำ 2 ช่อง ระบบปรับอากาศแยกซ้าย-ขวา ในด้านหน้าและช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง กระจกไฟฟ้าพร้อมระบบ Jam protection ทุกบาน วิทยุ พร้อมเครื่องเล่นซีดี, MP3 และลำโพง 4 ตัวได้เวลามาลองขับกันดีกว่า พอสตาร์ทเครื่องยนต์ผมก็มานั่งคิดว่าจะไปไหนดีที่มีโค้งเยอะๆ ทำตัวเหมือนขับในสนาม WRC ตามสัญชาติของตัวรถที่การันตีแชมป์โลกทางฝุ่นมาหลายสนาม คิดออกแล้วไปแก่งกระจานดีกว่า

ผมใช้ทางด่วนเส้นใหม่จากบางนา-พระราม 2 อย่างแรกที่ลองคือความเร็วสูงสุด เพราะโอกาสเป็นใจถนนโล่งเลย ปรับเกียร์ Sequential Sports Shift มาใช้โหมดเกียร์ธรรมดา เพื่อความเร้าใจและความปลอดภัยจะได้ลดเกียร์ได้เวลาต้องการใช้กำลัง เครื่องยนต์ช่วยเบรก การทรงตัวในทางตรงถือว่าดีในความเร็วไม่เกิน 160 กม./ชม. พอความเร็วเกิน 180 กม./ชม. ไปนิดหน่อยลมแรงมากๆ ทำให้รู้สึกวูบๆ บ้าง ส่วนการเก็บเสียงในห้องโดยสารถือว่าทำได้เยี่ยม


พอจะเข้าแก่งกระจานเป็นทางโค้งล้วนๆ การควบคุมรถถือว่าดี ขับสนุกเข้า-ออกโค้งคมมาก สามารถผ่านโค้งต่างๆ ด้วยความเร็วที่สูงพอสมควร น้ำหนักของพวงมาลัยอยู่ในช่วงที่เหมาะสมมากในความรู้สึกที่มั่นใจเต็มร้อยใน การเข้าโค้ง เพราะจุดเด่นอีกจุดของ Focus ก็อยู่ทางที่มีการขยายฐานะล้อเพิ่มขึ้นมาอีก


แต่ที่ขอติสักหน่อยคือ Sequential Sports Shift คือผมใช้เกียร์ตลอดเวลาแบบหนักๆ ไปสัก 5-6 กม. ในการเข้าออกโค้งในลักษณะเหมือนเกียร์ พอน้ำมันเกียร์ร้อนจัดๆ อาการของเกียร์มีเพี้ยนอยู่บ้าง ไปไม่ได้อย่างใจเท่าไหร่ที่นี้ผมมาลองวัดอัตราการรับประทานน้ำมันโดยใช้ควมเร็วการเดินทางประมาณ 110 กม.ชม. ที่ระยะทาง 130 กม. ผมเติมน้ำมันไป 334 บาท(e20 ราคาลิตรละ 29.04 บาท)

 

 

สำหรับ New FORD Focus 1.8 Finesse เป็นอีกความความเร้าใจด้านสมรรถนะช่วงล่างที่ขับสนุก เกาะถนนเป็นเยี่ยม การันตีด้วยแชมป์ทางฝุ่นระดับโลกหลายสนาม และความลงตัวใจหลาย..หลายจุด ในราคาเพียง 829,000 บาท หากสนใจสามมารถเข้าไปสัมผัสด้วยตัวท่านเองทุกโชว์รูมของฟอร์ดทั่วประเทศ

Gallery

{phocagallery view=category|categoryid=373|limitstart=0|limitcount=0}


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |