ย้อนรอยตัวแรง The Fate of the Furious ปูทางสู่ภาคแยก Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

ใครที่เป็น “คอหนัง” คงรู้กันดีว่า นี่คือยุคสมัยของการสร้าง “จักรวาล” ตัวเอง อย่างที่ได้เห็นกันไปทั้งจาก Marvel Cinematic Universe หรือ DC Comic ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามไปตามๆ กัน ในขณะที่ฝั่งจักรวาลหนัง “รถซิ่ง” ก็ต้องยอมรับว่าคงไม่มีเรื่องไหนที่เป็นอันดับ 1 ในใจ “คนเล่นรถ” ทั่วโลกเท่า “แฟรนไชส์” หนัง Fast & Furious ที่สร้างกันมาแล้วถึง 8 ภาค

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

 

โดยเฉพาะภาคล่าสุด The Fate of the Furious ที่ดูเหมือน 2 ตัวละคร “สายบู๊” อย่าง Luke Hobbs ที่นำแสดงโดย Dwayne Johnson และ Deckard Shaw ซึ่งรับบทโดย Jason Statham ที่ “เคมีตรงกัน” จนปูทางไปสู่จักรวาลขยายของ “แฟรนไชส์” หนัง Fast & Furious เต็มรูปแบบ กับภาคแยกเรื่องแรกที่กำลังจะเข้าโรงเร็วๆ นี้ใน Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

 

และแม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์ที่นำแสดงโดย 2 ตัวละคร “สายบู๊” จนอดไม่ได้ที่จะทำให้เราคิดว่าน่าจะเน้นบทแอ็คชั่นเป็นหลัก แต่อย่าลืมว่านี่คือ จักรวาลขยายของ “แฟรนไชส์” หนัง Fast & Furious ที่ถือกำเนิดขึ้นมาจาก “รถซิ่ง” ฉะนั้นมั่นใจได้ว่าจะยังมี “ฉากแอ็คชั่นฮีโร่ซิ่งรถ” แบบสะใจให้ชมกันแน่ แต่จะด้วยรถอะไรบ้างนั้น คงต้องขออุบไว้

 

แต่ขออุ่นเครื่อง ทวนความจำเบา ด้วยการเอา “รถซิ่ง” จากภาค 8 The Fate of the Furious มาเป็นออเดิร์ฟเรียกน้ำย่อย ให้ดูก่อนว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้เตรียมไปมันส์กันต่อกับ Main Course อย่าง Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw ที่จะเข้าฉายในบ้านเราช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้

สำหรับเหล่า “รถซิ่ง” ในภาค 8 The Fate of the Furious ที่ผ่านมานั้น เรียกได้ว่าเอาใจ “นักเลงรถ” กันอย่างเต็มที่ ด้วยเหล่าตัวแรงหลากหลายประเภท ตั้งแต่รถ JDM (Japan Domestic Market), Super Car ไปจนถึง Muscle Car และรถสายทหาร เพื่อยกระดับความโหดของเหล่าแก๊งค์ซิ่งพิทักษ์โลกมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะงั้นรำลึกอดีตไปด้วยกัน ว่าใน ภาค 8 ที่ผ่านมา มี “รถ” อะไรบ้างที่น่าสนใจ

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

 

เริ่มจากเปิดเรื่องมาแว่บแรก Dominic Toretto ที่นำแสดงโดย Vin Diesel ก็เอา Chevrolet Impala Sport Coupe ปี 1961 สีแดงออกมายั่วกันทันที ก่อนที่จะจับผลัดจับผลูต้องนำรถ Chevrolet Fleetline ปี 1950 ของญาติไปซิ่งจนต้อง “สละรถ” ลงทะเลไป ซึ่งแม้รถทั้ง 2 คนนี้จะไม่ได้มีความ “โดดเด่น” อะไรมากมาย แต่เดาเล่นๆ ว่ามันน่าจะสื่อถึงการเลือกใช้รถ “ปีลึก” มากขึ้น ในส่วนต่อๆ มาของภาพยนตร์

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

 

เช่น Plymouth Road Runner GTX ที่ Dominic Toretto ใช้เป็นพาหนะคู่กาย คือ ยนตรกรรมในยุคปี 1967-1971 ที่มีความโด่งดังมากในยุคนั้น ในความเป็น Muscle Car เต็มรูปแบบ บนสไตล์สปอร์ต 2 ประตู รวมไปถึงการมีจิตวิญญาณของ Dodge Charger ในเวอร์ชั่นที่ “เก๋า” กว่า เพราะทั้งคู่อยู่ภายใต้การผลิตของกลุ่ม Chrysler

ส่วนเรี่ยวแรงที่จัดมาให้ในยุคนั้นก็มาจากเครื่องยนต์ขนาด 7.2 ลิตร แบบ V8 ซึ่งว่ากันในระดับ 370 – 425 แรงม้า ที่เรามั่นใจว่าคันของ Toretto ในภาพยนตร์นั้นโหดกว่าของดั้งเดิมแน่นอน ส่วนใครที่ถ้าหารถคู่ใจอย่าง Charger นั้นบอกเลยว่า “ไม่ผิดหวัง” แต่ในภาคนี้ Charger มากับการอัพเกรดที่เหนือกว่า เพื่อ “ซิ่งบนน้ำแข็ง” โดยเฉพาะ ในชื่อ Dodge Ice Charger

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

 

อีกหนึ่ง Muscle Car สุดคลาสสิค คือ Chevrolet Corvette C2 Sting Ray ปี 1963–1967 รถของ Letty Ortiz คนรักของ Toretto ที่แสดงโดย Michelle Rodriguez ที่เรียกว่า “เซ็กซี่” ด้วยสไตล์ และมีดีกรีความแรงที่ไม่แพ้กันเลยทีเดียว จากเครื่องยนต์พื้นฐาน V8 ที่มีตั้งแต่พิกัด 5.4 ลิตร ไปจนถึงขนาดใหญ่อย่าง 7.0 ลิตร ที่มีพละกำลังสูงสุดเกินระดับ 400 แรงม้า แต่สำหรับฐานะของยนตรกรรมในภาพยนตร์ “สุดซิ่ง” แรงม้าแค่นี้ธรรมดาเกินไปแน่นอน

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

 

จากสายตัวแรงสายเก๋า มาที่ “สปอร์ตยุคใหม่” ที่หล่อเร้าใจอย่าง Bentley Continental GT 2010 ของ Roman Pearce ที่แสดงโดย Tyrese Gibson ทั้งยังไม่ใช่รุ่นพื้นฐาน แต่เป็นรุ่น Vorsteiner BR9 Edition ที่โดดเด่นด้วยสีทูโทน และขุมพลังแบบ W12 สูบขนาด 6.0 ลิตร โดยมีกำลังสูงสุดที่ว่ากันมากกว่า 500 แรงม้า แถมหลังจากพังย่อยยับ พี่แกก็เลือกกระทิงเปลี่ยว Lamborghini Murciélago LP640 สีส้มสุดเจ็บมาวิ่งบนน้ำแข็ง โชว์เรี่ยวแรงของเครื่องยนต์ V12 ที่คงไม่ต้องตัวเลขแรงม้า เพราะเค้าแปะต่อท้ายชื่อมาให้เป็นที่เรียบร้อยกับตัวเลข 640

 

ต่อมาเป็นสปอร์ตอังกฤษสุดหล่อ Jaguar F-Type Coupé S ปี 2016 ของตัวโหดอย่าง Jason Statham ที่เหมาะสมกับคาแร็คเตอร์สายลับอังกฤษในบท Deckard Shaw ที่มากับเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งแบบ V6 และ V8 กับพละกำลังในระดับ 340 และ 380 แรงม้า แต่เท่าที่ดูจากในภาพยนตร์ เราเชื่อว่าไม่ได้มีกำลังแค่นั้นแน่ๆ

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

 

สำหรับมือซิ่งสาย IT อย่าง Tej Parker ที่สวมบทโดย Ludacris นั้น “ตาถึง” ทีเดียว เพราะเล่นเลือก Mercedes AMG GT S ปี 2016 มา “ซิ่ง” โชว์สมรรถนะพื้นฐาน ที่มากับเครื่องยนต์ AMG V8 Biturbo พิกัด 4.0 ลิตร ที่มีฝูงม้าเยอรมันตัวล่ำในคอกกว่า 500 ตัว เลยทีเดียว

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

 

ด้านสาวก JDM ในภาคนี้มี “ตัวซิ่ง” มาให้ชมกัน 2 รุ่นจากค่ายดาวลูกไก่ คือ Subaru BRZ ที่มากับชุดแต่ง Rocket Bunny V2 ที่มี Scott Eastwood มารับบท Eric Reisner หรือ Mr. Little Nobody ในฉากไล่ล่ากลางเมือง ก่อนจะย้ายไปซิ่งบนน้ำแข็ง ซึ่งต้องเน้นสมรรถนะระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ จนต้องให้ Subaru WRX STI ออกโรง ที่นอกจากจะโชว์สมรรถนะการขับเคลื่อนแล้ว ยังโชว์พละกำลังของเครื่องยนต์ Boxer Turbo ขนาด 2.5 ลิตร กับเรี่ยวแรงระดับ 300 แรงม้า อย่างสะใจเช่นกัน

 

ในฝั่งของ “สายทหาร” และ “สายลุย” นั้นแต่ละคันเรียกได้ว่า “ไม่คุ้น” ตาซักเท่าไหร่ ตั้งแต่ International MXT ขุมพลังดีเซล V8 ขนาด 6 ลิตร กว่า 300 แรงม้า ของ Luke Hobbs ที่นำแสดงโดย Dwayne Johnson ซึ่งตรงกับคาแร็คเตอร์อันดุดัน เช่นเดียวกับ Ice Ram ที่ดัดแปลงมาจาก Dodge Ram 1500 Crew Cab ให้ “โหด” ด้วยล้อตีนตะขาบ ที่ดูแล้วพี่เค้าพร้อม “ปะทะ” จริงๆ

 

และไม่ใช่ Luke Hobbs เท่านั้นที่ชอบรถดัดแปลง เพราะยังมีรถ Rally Fighter ของ Letty Ortiz อีกคันที่ใช้พื้นฐานของรถครอสโอเวอร์ค่าย Local Motors ผู้ผลิตสัญชาติอเมริกัน มาปรับแต่งให้เหมาะสม แถมด้วยความมั่นใจเรื่องการ “ลุย” จากเครื่องยนต์ V8 ขนาด 6.2 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุดกว่า 400 แรงม้า

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw

 

ปิดท้ายด้วย Tej Parker ตัวจริงเรื่องเล่น “ของแปลก” เพราะงานนี้พี่เค้าเลือกรถถังพิกัดเบา Ripsaw EV2 มาเล่น ที่นอกจาก “ลุย” ได้อย่างสะใจด้วยล้อตีนตะขาบ และเครื่องยนต์ Duramax กำลัง 600 แรงม้า โดยมีไฮไลต์ก็คือ “ปืนกลเบา” ที่ติดตั้งอยู่ด้านบน แต่รถที่เปิดจำหน่ายจริง “ไม่มี” นะจ๊ะ

The Fate of the Furious, Fast & Furious Presents Hobbs & Shaw


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |