GPS ติดตามรถ เลือกแบบไหน

คำจำกัดความของ GPS ที่เราเรียกกันจนติดปากก็คือ Global Positioning System อาศัยการทำงานโดย คำนวณระบบพิกัดกริดแบบ UTM : Universal Transverseo Mercatr จำนวน 60 โซนจากนาฬิกาที่ส่งมาจากดาวเทียมที่โคจรอยู่รอบโลกซึ่งมีตำแหน่งที่แน่นอน ปัจจุบันนี้มีการนำเอา GPS มาใช้ในลักษณะ 2 ประเภทด้วยกันคือ ใช้เป็นอุปกรณ์ระบบนำทาง และใช้เป็นอุปกรณ์เพื่อติดตาม ค้นหาตำแหน่งของวัตถุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รถ คน สัตว์ สิ่งของ

ส่วนใหญ่แล้วการใช้ระบบ GPS เพื่อนำทาง มีมาอย่างแพร่หลาย และใช้กันมากมายจนกลายมาเป็นปัจจัยหนึ่งในการใช้ชีวิตไปแล้ว ส่วนอีกประเภทที่เราจะพูดถึงกันคือ เอาไว้ “ติดตาม” หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ GPS Tracking System ซึ่งจะมีหลายแบบให้เลือกใช้ตามความต้องการ และเหมาะสม

GPS Tracking System ติดตามรถ หรือคน แบบไหนดีล่ะ

เป็นอุปกรณ์ที่ปรับลดราคาลงมาเยอะ เนื่องมาจากความแพร่หลายที่มากขึ้นในเชิงพาณิชย์ กลุ่มรถโดยสารสาธารณะ ฯลฯ สามารถส่งข้อมูลตำแหน่ง ข้อมูลภาพ และข้อมูลอื่นๆ กลับมาแสดงผลที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ โดยแบ่งประเภทการใช้งานออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ

Offline Tracking

ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลพิกัดตำแหน่งเอาไว้ในตัวเครื่อง เวลาจะเรียกดูข้อมูล ต้องเอาตัว Tracking มาเสียบกับคอมพิวเตอร์ เสมือนหนึ่งเป็นฮาร์ดดิสก์ หรือกล่องดำบนเครื่องบินอะไรทำนองนั้น ซึ่งไม่สามารถบอกตำแหน่งปัจจุบันได้ เป็นการเรียกดูประวัติย้อนหลัง ดังนั้นอุปกรณ์ตัวนี้จึงมีราคาถูกที่สุดในบรรดา Tracking

Semi Offline Tracking

เป็นพัฒนาการขึ้นมาอีกขั้น โดยมีการทำงานร่วมกับเครือข่ายของระบบมือถือ ซึ่งต้องใส่ซิมการ์ดเข้าไป การทำงานคือ การส่งข้อมูลจากตัวแทร็กกิ้งกลับไปยังผู้ให้บริการ โดยที่เมื่อไหร่ที่เราอยากทราบพิกัด ก็ต้องร้องขอไปที่ตัวเครื่อง แล้วเครือข่ายจะส่ง SMS กลับมายังมือถือเรา ระบบนี้ไม่มีค่าบริการรายเดือน แต่จะเสียค่าส่ง SMS และยังไม่สะดวกเต็มที่เพราะผู้ใช้ต้องเชื่อมต่อเน็ต โดยพิมพ์ตัวเลขโค้ดเพื่อทราบพิกัด และยังตรวจสอบประวัติย้อนหลังไม่ได้ด้วย

Online Tracking

รับข้อมูลพิกัดตำแหน่งปัจจุบันจากดาวเทียม ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตจากผู้ให้บริการมือถือ โดยผู้ใช้สามารถเรียกดูพิกัดแบบ realtime ซึ่งบางรุ่นบางยี่ห้อ จะเพิ่มฟังก์ชั่นอื่นๆ เข้ามาด้วยเช่น ตรวจสอบปริมาณน้ำมัน ระบบต่างๆ ของรถ (ถ้านำมาใช้กับรถ หรือบางรุ่นจะมีไมโครโฟนเพื่อบันทึกเสียงได้ด้วย โดยจะมีค่าบริการรายเดือนตามแต่เงื่อนไขของผู้ให้บริการ


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |