Green power through the Green Hell.MINI E Race

สร้างสถิติรถยนต์คันแรกที่วิ่งรอบ Nordschleifeของสนามเนอร์เบิร์กริง โดยไม่คายไอเสียเลย!มิวนิค/เนอร์เบิร์ก บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป สร้างสถิติใหม่ เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่สามารถพิชิตลูป Nordschleife ของสนามเนอร์เบิร์กริง โดยไม่คายไอเสียเลย ด้วย MINI E Race ซึ่งใช้พื้นฐานรถยนต์พลังงานไฟฟ้า MINI E รุ่นมาตรฐาน

mini

แต่ได้รับการปรับแต่งเพิ่มสมรรถนะสำหรับลงสนามแข่งครั้งนี้โดยเฉพาะ โธมัส เจเกอร์ แชมป์ MINI Challenge 2006 สามารถทำสถิติเวลารอบลูป Nordschleife ซึ่งเป็นสนามปราบเซียนที่ได้รับฉายา ‘Green Hell’ ได้ในเวลาเพียง 09:51.45 นาที และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 187 กิโลเมตรต่อชั่วโมงปีเตอร์ ครัมส์ หัวหน้าโครงการ MINI E Race

mini

กล่าวว่า “เส้นทางที่มีความยาวถึง 20.8 กิโลเมตร อีกทั้งลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเส้นทางเขาเป็นสิ่งท้าทายมากสำหรับการทำสถิติของ MINI E Race ในครั้งนี้ แต่มันก็ทำได้ดียอดเยี่ยมทีเดียว ซึ่งจุดประสงค์ของการวิ่งทำสถิติรอบลูป Nordschleife ครั้งนี้ เราต้องการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ที่นอกจากสามารถขับเคลื่อนได้อย่างมีพลังแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย”รถยนต์พลังงานไฟฟ้า MINI E Race ได้รับการเตรียมพร้อมสำหรับการทำสถิติพิชิตลูป Nordschleife ของสนามเนอร์เบิร์กริงครั้งนี้อย่างเต็มที่

mini

มันถูกลดน้ำหนักด้วยโครงสร้างน้ำหนักเบา อีกทั้งยังได้รับการเสริมระบบความปลอดภัยสำหรับสนามแข่งด้วยโรลล์เคจ นอกจากนั้น ระบบช่วงล่าง ระบบเบรก และยาง ถูกเปลี่ยนเป็นสเปคแข่งโดยเฉพาะ แต่ในส่วนของระบบขับเคลื่อน MINI E Race ใช้ระบบเดิมๆของ MINI E คือ มอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 204 แรงม้า พร้อมระบบแบตเตอรี่แบบลิเธียม-ไอออน ในขณะที่โปรแกรมระบบควบคุมระบบขับเคลื่อนได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมกับสภาพสนามของลูป Nordschleife โดยเฉพาะ

mini

โดยกำลังได้ถูกส่งผ่านระบบเกียร์แบบ Single-stage helical gearbox ซึ่งเป็นระบบมาตรฐานของ MINI E ที่ได้รับการปรับอัตราทดให้น้อยลง   โธมัส เจเกอร์ แชมป์ MINI Challenge 2006 และอดีตนักขับรถแข่งรายการ DTM ทำหน้าที่ขับ MINI E Race ทำสถิติรอบลูป Nordschleife ของสนามเนอร์เบิร์กริงในครั้งนี้ ซึ่งเขาได้อธิบายประสบการณ์ไว้ว่า “ผมได้ขับรอบสนามนี้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่ประสบการณ์ที่ได้รับจากการขับ MINI E Race นั้นเหนือคำบรรยาย มันสามารถเรียกพละกำลังมหาศาลจากระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่สามารถสร้างแรงบิดสูงสุดอย่างต่อเนื่องได้ตลอดเวลา และที่สำคัญพลังขับเคลื่อนที่มีอย่างเหลือเฟือนี้

mini

มาโดยปราศจากเสียง จึงกล่าวได้ว่า นี่เป็นพลังที่สะอาดที่สุดและเงียบที่สุดด้วย”สำหรับผู้ที่สนใจชมวิดีโอการทำสถิติรอบลูป Nordschleife ของ MINI E สามารถชมได้ที่ www.youtube.com/watch?v=5z3BKaGqurQ


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |