จากเทคโนโลยี VTEC สู่วิวัฒนาการครั้งใหม่ ที่มาพร้อม “ความฉลาดล้ำ” กับเครื่องยนต์ i-VTEC จุดสมดุลย์แห่งความแรง และประหยัด

i-VTEC Engine

จากระบบ VTEC ของ Honda สร้างหน้าประวัติศาสตร์ความแรงบทใหม่ได้อย่างดีนับตั้งแต่แจ้งเกิด ด้วยการสร้างกระแสนิยมอย่างล้นหลามจากบรรดาขาซิ่ง จนก้าวมาสู่การพัฒนาครั้งใหม่ด้วย “ความฉลาดล้ำ” กับขุมพลัง i-VTEC

i-VTEC

VTEC-E ก้าวแรกแห่งการพัฒนาสู่ i-VTEC

จากกระแสความแรงของเครื่องยนต์เจนเนอเรชั่นแรกก่อนมาสู่ i-VTEC ทำให้เกิดเครื่องยนต์เจนเนอเรชั่นที่ 2 ตามขึ้นมาในชื่อว่า VTEC-E โดยจะเป็นเครื่องยนต์ VTEC-E ที่เน้นในเรื่องของการประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้นกว่าเดิม ในขณะที่หลักการทำงานเบื้องต้นก็ยังคงมีความคล้ายกันกับเครื่องยนต์เจนเนอเรชั่นแรก ด้วยการมีลูกเบี้ยว 2 ชุด (แต่ไม่มีลูกเบี้ยวองศาสูง) ทำหน้าที่เปิด-ปิดวาล์วไอดี ซึ่งจะเปิดเฉพาะแค่ 1 ตัวเท่านั้น

ซึ่งข้อดีของ VTEC-E ก็คือ อากาศที่ไหลเข้าทางเดียวจะคลุกเคล้าผสมผสานกับน้ำมันได้ดีขึ้น อีกทั้งการฉีดจ่ายเชื้อเพลิงก็น้อยลง ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เกิดการประหยัดน้ำมันมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานดีขึ้นในรอบต่ำ และทำให้เกิดการประหยัดมากขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนในรอบเครื่องยนต์สูงนั้น ระบบก็จะเปิดวาล์วไอดีให้ทั้ง 2 ตัว ให้อากาศไหลเข้าได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้รถมีประสิทธิภาพมากขึ้นในรอบสูงเช่นกัน

i-VTECการมาถึงของขุมพลัง i-VTEC

จาก VTEC-E ก็เกิดเป็นพัฒนาการล่าสุดในชื่อที่คุ้นหูว่า i-VTEC โดยตัวอักษรย่อ “i” หมายถึง “intelligent” โดยเป็นการรวมข้อดีระหว่าง ความแรงจาก VTEC และการประหยัดน้ำมันจาก VTEC-E ไว้ด้วยกัน เพื่อให้มีทั้งความแรง และประหยัด โดยการเพิ่มระบบ VTC เข้าไปเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย

ซึ่งระบบ VTC หรือ Variable Timing Control จะเข้ามาทำหน้าที่ “ควบคุมองศาแคมแชฟท์” ฝั่งไอดี โดยการขยับของเฟืองแคม ซึ่งจะถูกสั่งงานโดยสมองกล ECU เพื่อควบคุมวาล์วไอดีทั้ง 2 ตัว ให้สามารถเปิด–ปิดในได้ช่วงเวลาที่ต้องการ และเหมาะสมกับทุกรอบความเร็วเครื่องยนต์ หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นการอัพเกรดจากเครื่องยนต์ VTEC ที่เน้นความแรง ผสมผสานกับเครื่องยนต์ VTEC-E ให้เป็นเครื่องยนต์ใหม่ที่มีทั้งความแรง และประหยัด ซึ่งสามารถทำงานได้อย่าง “ชาญฉลาด” ขึ้น เพื่อตอบสนองทั้งความแรง และความประหยัดได้อย่างลงตัวนั่นเอง

i-VTECi-VTEC


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |