วิธี ทำใบขับขี่สากล ง่ายเเละรวดเร็ว

หากใครที่ต้องการที่จะไปท่องเที่ยว หรือไปทำธุระต่างๆในต่างประเทศ เรื่องนี้คงจะพอให้ได้เป็นแนวทางของอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศ ที่ทุกคนจะต้องมีหากต้องการที่จะเช่ารถขับเพื่อความสะดวกในการเดินทาง นั่นก็คือ “ใบขับขี่สากล”

สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์ทำ ใบขับขี่สากล ได้จะต้องมีใบขับขี่รถยนต์ของประเทศไทยเสียก่อน ซึ่งการการทำใบขับขี่สากล สามารถเดินทางไปทำได้อย่างสะดวก ดังนี้

-ผู้ที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร สามารถเดินทางไปทำใบขับขี่สากลได้ที่ กรมการขนส่งทางบก เขตจตุจักร ณ อาคาร 4 ชั้น 1 หรือสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 (แบ่งตามเขตของกรุงเทพมหานคร)
-ผู้ที่อยู่ในต่างจังหวัด สามารถเดินทางไปทำใบขับขี่สากลได้ที่ สำนักงานขนส่งของจังหวัดนั้น

สำหรับเอกสารที่จะต้องใช้ในการดำเนินการ มีดังนี้

1.Passport ตัวจริงพร้อมสำเนา 1 ชุด
2.บัตรประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนา 1 ชุด
3.ใบขับขี่ตัวจริง(หรือใบขับขี่ตลอดชีพ)พร้อมสำเนา 1 ชุด
4.รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว 2 รูป (รูปที่ถ่ายต้องมีอายุไม่เกิน 6 เดือนจากปัจจุบัน) รูปที่ถ่ายต้องหน้าตรง ไม่สวมหมวกหรือแว่นตาและไม่มีภาพวิว
5.หากมีการแก้ไขชื่อ-นามสกุล รวมถึงทะเบียนสมรสหรือใบหย่า ให้นำสำเนามาด้วย 1 ชุด
6.เงินสด 505 บาท (ไม่รับเครดิตการ์ด)

ส่วนใครที่เป็นมือใหม่สดๆร้อนๆแบบเพิ่งได้ใบขับขี่ชั่วคราว จะไม่สามารถทำใบขับขี่สากลได้

 

สำหรับการทำใบขับขี่สากลนั้นขออธิบายในสถานที่หลักในการเตรียมตัวเพื่อที่จะไปทำนั่นก็คือที่ กรมการขนส่งทางบก เขตจตุจักร แนนำให้มาแต่เช้าประมาณ 8 โมงเช้า เมื่อมาถึงแล้วให้มองหาอาคาร 4 โดยการทำใบขับขี่สากล ต้องมาทำระหว่างวันจันทร์-ศุกร์ 08:30-15:30 น. (เสาร์-อาทิตย์ไม่เปิด) แต่ถ้ามาทำตอนบ่ายแนะนำให้มาถึงภายใน 15:00 น.

จากนั้นไปที่แผนกใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ (International driving permit) รับบัตรคิวนั่งรอเรียกเบอร์ และหลังจากถูกเรียก ก็ให้เดินไปที่เคาน์เตอร์หลัก แล้วยื่นเอกสารทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ดู สมัยนี้ทำงานกันอย่างรวดเร็ว และขอดู Passport นิดหน่อย จากนั้นก็ให้ชำระเงินตรงนั้นเลย พอชำระเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้นั่งรออีกครั้ง (ซึ่งระหว่างนี้เจ้าหน้าที่จะตัดรูปของเราไปลงในใบขับขี่สากล พร้อมประทับตราของราชการ) และหลักจากถูกเรียกอีกครั้ง ก็ได้รับใบขับขี่สากลพร้อมกับใบเสร็จรับเงิน

ทีนี้เราก็จะสามารถเช่ารถขับในต่างประเทศได้แล้ว ซึ่งใบขับขี่สากลนี้มีอายุแค่ 1 ปี นับจากวันที่ไปออกใบขับขี่สากล


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 79