มารู้จัก iPerformance ใน BMW ผู้นำเทรนด์รถเสียบปลั๊ก Plug-in hybrid

bmw_iperformance_plugin_hybrid_05

ในอนาคตเราจะได้รู้จักกับคำว่า iPerformance มากยิ่งขึ้น เพราะนี่คือนิยามของรถยนต์ที่นำมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาร่วมขับเคลื่อนรถยนต์ BMW ในแต่ละรุ่น โดยเป็นแนวคิดที่ BMW ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2011 เพื่อออกแบบ และผลิตรถยนต์แบบเสียบปลั๊กไฟฟ้า ซึ่งเราเห็นได้ใน BMW i3 ที่เป็น all-electric car และ BMW i8 ที่เป็น Plug-in Hybrid

bmw_iperformance_plugin_hybrid_03

 

โครงการ “i”

โครงการ “i” ถูกสร้างขึ้นเพื่อการพัฒนารถให้มีน้ำหนักเบา และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเริ่มต้นในรุ่น BMW i3 ที่เป็น BEV (แบตเตอรี่ไฟฟ้า) และรถยนต์แบบปลั๊กอินไฮบริด ในรุ่น BMW i8 พัฒนาการจากการริเริ่มนี้ ถูกทำให้เป็นจริง และได้รับความนิยม จนสามารถถ่ายทอดไปสู่ BMW รุ่นวางตลาดอื่นๆ ให้มีระบบชาร์จไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริดมาเป็นกำลังขับเคลื่อนด้วย จนได้เป็นที่มาของคำว่า iPerformance ซึ่งนับเป็นแบรนด์ย่อยของ BMW ในปี 2016 นี่เอง

bmw_iperformance_plugin_hybrid_02

BMW iPerformance

BMW iPerformance ใช้เทคโนโลยีระบบไฟฟ้า BMW eDrive เป็นนวัตกรรมของมอเตอร์ฟฟ้า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน และการจัดการพลังงานอย่างอัจฉริยะ เครื่องยนต์เบนซิน TwinPower Turbo จะทำงานเมื่อจำเป็นเท่านั้น ในบางสภาพการจราจรจะมีการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ และการขับขี่ที่เงียบ

bmw_iperformance_plugin_hybrid_01

รถยนต์ BMW ที่วางตลาดในรุ่น iPerformance อาทิ BMW 5 Series iPerformance, BMW X5 iPerformance, BMW 7 Series iPerformance, BMW 3 Series iPerformance และ BMW 2 Series iPerformance Active Tourer รวมถึงตระกูล i อย่าง BMW i3 และ BMW i8

bmw_iperformance_plugin_hybrid_06

iPerformance คือเทรนด์ และจะเป็นพื้นฐานของรถยนต์ต่อไปในอนาคต ซึ่งทุกวันนี้หลายคนที่ใช้รถยนต์แบบ Plug-in Hybrid กำลังเรียนรู้ และต้องสร้างพฤติกรรมใหม่ในการใช้รถให้กับตัวเอง คือถ้าใช้รถประเภทนี้อยู่ เมื่อถึงเวลาที่ต้องชาร์จไฟฟ้าก็ต้องเสียบปลั๊กชาร์จ แล้วต่อไปความนิยมในรถประเภทนี้จะเกิดได้เร็วขึ้น


ตารางราคารถยนต์ล่าสุด

AUDI | Aston Martin | BMW | Chevrolet | CITROEN |  DFSKFerrari | Honda (ฮอนด้า) |