แนะนำ 5 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน “เชียงคาน” ชมทะเลหมอก โอบไหล่กันมาบอกรัก….เลย

แนะนำ 5 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน "เชียงคาน" ชมทะเลหมอก โอบไหล่กันมาบอกรัก....เลย

 

            ตื่นเช้ามาพบว่าลมหนาวเริ่มมาปะทะร่าง แทบจะกรี๊ด!! นี่ประเทศไทยเราเข้าสู่ หน้าหนาว แล้วจริงๆ เหรอ อากาศเย็น สบายๆ แบบนี้ไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าการออกไปตะลอนท่องเที่ยว อีกแล้วค่ะ ช่วงเวลาดีๆ แบบนี้ต้องขอเก็บเกี่ยวลมหนาว และไอหมอกไว้ก่อน  คนจริงไม่รอช้า รีบแพคกระเป๋าแล้วตามข้าพเจ้ามา ฟิโอน่าจะพาเพื่อนๆ ตะลอนไปสัมผัสลมหนาวที่ เชียงคาน จังหวัด เลย ซึ่งเป้าหมายของเรามี 5 ที่ด้วยกัน เริ่มจาก ถนนคนเดินเชียงคาน แล้วไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองที่ วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน จากนั้นชมวิวสวยๆ ที่ แก่งคุดคู้ และไปตามรอยอารยธรรมของชาวไทดำที่บ้านพิพิธภัณฑ์ไทดำ กันค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปกันเล้ยยยย……

 

1. ถนนคนเดินเชียงคาน

หากมาถึง จ. เลย แล้วไม่มาเช็คอินที่เชียงคาน ก็เหมือนมาไม่ถึงว่ามั้ยคะคุณ เป้าหมายแรกของเราคือ ถนนคนเดินเชียงคาน ค่ะ ตั้งอยู่ บริเวณถนนสายล่าง ในตัวอำเภอเมือง ซึ่งเป็นถนนที่เลียบไปกับแม่น้ำโขง หรือที่เรียกว่า “ถนนชายโขง” ถนนเส้นนี้มีเสน่ห์ที่บ้านเรือนไม้ในบรรยากาศเก่าๆที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนอยู่ตลอดเลยค่ะ

 

ที่พักก็มีให้เลือกมากมายเช่นกัน ราคาขึ้นอยู่กับช่วงฤดูกาล หน้าหนาวก็จะแพงหน่อยค่ะ กิจกรรมที่นี่ไม่มีอะไรมาก เหมือนเป็นการมาปล่อยอารมณ์ชิวๆ ขี่จักรยานริมชายโขง เดินถนนคนเดินดูของ หาของกิน ตื่นเช้ามาตักบาตรข้าวเหนียว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดค่ะ

 

 

 

2. ภูทอก เชียงคาน (ชมทะเลหมอก)

อีกหนึ่งจุดไฮไลท์สำหรับการมาเที่ยวครั้งนี้คือการตื่นมาดูทะเลหมอกยามเช้าที่ “ภูทอก” ค่ะ การเดินทางไม่ยากสามารถตั้ง GPS มาได้เลยห่างจากตัวเมืองเชียงคานไม่มากค่ะ มาถึงเราก็จอดรถด้านล่างและจะมีรถพาเราขึ้นไปที่จุดชมวิวค่ะ ราคาคนละ 25 บาท ทะเลหมอกควรมาแต่เช้า เพราะถ้ามาสายอาจจะเจอสายหมอกฟุ้งกระจายทำให้เรามองไม่เห็นวิวอะไรเลยค่ะ แต่เรื่องของทะเลหมอกก็ขึ้นอยู่กับดวงนะคะ ไม่สามารถบอกได้ว่าเราเจอไหม แต่ถึงไม่เจอทะเลหมอกก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะวิวข้างบนนั้นก็สวยงามไม่แพ้กัน

 

 

3. วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน

“พระพุทธบาทภูควายเงิน” ถือเป็นวัดอยู่คู่บ้านคู่เมือง เชียงคาน มานาน เค้าเชื่อกันว่าใครก็ตามที่จะมาถึงวัดพระพุทธบาทภูควายเงินได้ ต้องเป็นผู้ที่มีบุญวาสนาจริงๆ เท่านั้น ส่วนคนที่มีบุญหรือมีวาสนาไม่ถึงก็จะมีเหตุและอุปสรรค์ต่างๆ ทำให้มาไม่ได้ทั้งที่ตั้งใจไว้อย่างเต็มที่แล้วก็ตามแสดงวันนี้เรามีบุญค่ะ (ฮ่าๆๆๆ)

 

ความโดดเด่นของพระพุทธบาทภูควายเงินแห่งนี้ก็คือ การเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทยาวบนหินลับมีด โดยมีขนาดความยาวถึง 120 เซนติเมตร เเละมีความกว้าง 65 เซนติเมตร

 

แนะนำ 5 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน "เชียงคาน" จูงมือกันมาบอกรัก...เลย chiang khan : วัดพระบาทภูควายเงิน

 

นอกจากนี้ยังเป็นวัดที่เลี้ยงกระต่าย ซึ่งเราสามารถเข้าไปอาหารได้ด้วยนะ กระต่ายแต่ละตัวน่ารักมาก ใครแวะมาเชียงคานก็อย่าลืมมาวัดนี้กันด้วยนะคะ

 

 

 

4. แก่งคุดคู้

               ออกจากวัดก็มาต่อกันที่ “แก่งคุดคู้” ค่ะ แก่งคุดคู้มีศาลาชมวิว บรรยากาศดีมากลมเย็นสบาย มองออกมาจากศาลาไปทางลำน้ำ จะเห็นโขดหินคล้ายๆ กับ สันเขื่อนที่วางขวาง ลำน้ำ จุดนี้แหละที่เป็นที่มาของคำว่า “แก่งคุดคู้” บริเวณแก่งมีร้านอาหารและร้านขายของฝากไว้บริการนักท่องเที่ยว ของฝากขึ้นชื่อคือ มะพร้าวแก้ว ค่ะ บางร้านที่นี่ทำกันสดๆ น่ากินมาก อดใจไม่ไหวต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้าน นอกจากนี้ยังมีบริการเรือหางยาวบริการนักท่องเที่ยว ให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติริมสองฝั่งโขงด้วย แต่ถ้ามาช่วงหน้าน้ำเราจะไม่เห็นสันทรายนะคะ

 

 

5. บ้านพิพิธภัณฑ์ไทดำ

              หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ หรือเรียกว่า หมู่บ้านนาป่าหนาด เป็นหมู่บ้านชาวไทดำกลุ่มสุดท้ายที่อพยพมาจากเมืองเชียงขวาง สปป.ลาว ชาวบ้านยังคงสืบทอดวัฒนธรรมชาวไทดำไว้ได้เป็นอย่างดี ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวไทดำ ตัวพิพิธภัณฑ์ทางขึ้นจะมีสองฝั่งแยกชายหญิงตามความเชื่อของชาวไทดำค่ะ นอกจากนี้ยังทุ่งนากังหัน ตรงนี้ก็เป็นจุดหนึ่งที่น่าถ่ายรูปมากๆ กังหันขนาดใหญ่ เบื้องหลังเป็นทุ่งนาเขียวชอุ่มกว้างไกลสุดสายตา แม้จะแดดร้อนแค่ไหนถ้าไม่ได้มาเก็บรูปตรงจุดนี้ เสียดายแย่เลย และสำหรับใครที่อยากจะลองแต่งชุดเป็นชาวไทดำถ่ายรูปชิคๆ ที่นี่ก็มีบริการฟรีนะคะ

 

ปตท.สาขาเชียงคาน

              ปตท.สาขาเชียงคาน มีความเป็นเอกลักษณ์มาก มีสถาปัตยกรรมที่เข้ากับรูปแบบเมือง ได้สวยงาม ไม่แปลกแยกแตกต่าง แต่ให้ความรู้สึกว่าถึงเชียงคานแล้วจริงๆ บรรยากาศโดยรอบตกแต่งได้สวยงาม มีจุดถ่ายรูปเก๋ๆ มากมายที่ทำให้ ปตท.สาขานี้ไม่ได้เป็นเพียงจุดบริการน้ำมันเท่านั้น นอกจากนี้ยังมี 7 eleven  ร้านอะเมซอล และร้านขายของฝาก แถมห้องน้ำสะอาด มีจุดจอดรถและห้องน้ำสำหรับผู้พิการอีกด้วย สถานีบริการปตท. แห่งนี้อยู่ห่างจากเมืองเชียงคาน ประมาณ 1.6 กิโลเมตรเท่านั้น ทางฝั่งขาออก บนถนนทางหลวงสาย 201

 
Warning: First parameter must either be an object or the name of an existing class in /home/iamadmin/domains/iamcar.net/public_html/wp-content/themes/iamcar/template-parts/content-single.php on line 79