การเลือกน้ำมันหอมระเหย “อะโรมาเธอราพี” (Aromatherapy) ::: สำหรับกรุ๊ปเลือด “เอ”

Group A

กรุ๊ปเลือด “เอ” เป็นกลุ่มที่พัฒนามาจากคน กรุ๊ปเลือด “โอ” คือ เมื่อหมดยุคล่าสัตว์ ก็เริ่มต้นตั้งถิ่นฐาน และรู้จักการเพาะปลูกพืช กินผัก ผลไม้ เป็นอาหารหลักแทนเนื้อสัตว์ น้ำย่อยในกระเพาะอาหารจะมีความเป็นกรดต่ำ หากกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์เข้าไปมากๆ จะทำให้ย่อยยาก ระบบการย่อยไม่ค่อยดี ระบบภูมิคุ้มกันก็ไม่ดีตามไปด้วย

กรุ๊ปเลือด “เอ”

กรุ๊ปเลือด “เอ” “นักมังสวิรัติสามารถรับเลือดกรุ๊ป “เอ” และ “โอ” ได้

บุคลิกนิสัย : เป็นคนอารมณ์เยือกเย็นไม่ชอบการโต้เถียง ไม่ชอบเผยความรู้สึกแท้จริงต่อหน้าผู้อื่น เป็นคนสุภาพอ่อนโยน แต่ดื้อเงียบ ไม่กล้าตัดสินใจ เฉื่อยชา มีปัญหาเรื่องการบริหารเวลา และมักปล่อยจนเป็นดินพอกหางหมูเป็นประจำ

สุขภาพร่างกาย : กระเพาะอาหารของชาวกรุ๊ปเอมีความเป็นกรดน้อย เหมาะแก่การย่อยอาหารมังสวิรัติมากกว่าเนื้อสัตว์ เป็นคนที่ดูแลสุขภาพและรูปร่างตัวเองเป็นอย่างดี แต่มีจุดอ่อนอยู่ที่การกินอาหารไม่เป็นเวลา และการใช้ชีวิตอย่างผิดสุขลักษณะ

อาหารกินดี : บรรพบุรุษของชาวกรุ๊ปเอ ปลูกพืชผักเพื่อดำรงชีวิต อาหารที่เหมาะสมกับพวกเขาจึงออกแนวมังสวิรัติเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลือง, เต้าหู้, ปลา และผักผลไม้ รวมไปถึงธัญพืชต่างๆ

อาหารหลีกเลี่ยง : เนื้อสัตว์ทุกชนิด ชาว กรุ๊ปเลือด “เอ” ที่กินเนื้อสัตว์มากเกินไป อาจก่อให้เกิดการสะสมของสารพิษในเซลล์และเนื้อเยื่อจนเกิดโรคร้ายตามมา นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์นมเนยทุกชนิด เพราะกระตุ้นให้เกิดโรคภูมิแพ้และหอบหืด ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลง เกิดอาการท้องอืดเฟ้อ 

กลิ่นบำบัดที่เหมาะกับคน กรุ๊ปเลือด “เอ”

การนวดตัวด้วยน้ำมันจากตระกูลธัญพืช โดยเฉพาะน้ำมันงาซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่ร่างกายสามารถดูดซึมชดเชยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี คนกรุ๊ปเลือด “เอ” นี้จะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อความเครียดสูงมาก เนื่องจากร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาในปริมาณสูง แต่ฮอร์โมนดังกล่าวสามารถลดลงถ้าได้รับกลิ่นบำบัดที่เหมาะสมในการผ่อนคลายทางกายและใจ

กลิ่นบำบัดสำหรับคน กรุ๊ปเลือด “เอ” จะมีกลิ่นของต้นไม้ในสวน ส่วนกลิ่นที่ควรหลีกเลี่ยงคือ กลิ่นกระดังงา มะลิ หรือกลิ่นโทนต่ำ เพราะจะกดระบบประสาทและการไหลเวียนของเลือด ดังนั้นกลิ่นเลือดของคน กรุ๊ปเลือด “เอ” จะมีกลิ่นธรรมชาติของสีเขียวคล้ายกับกลิ่นสดชื่นของสมุนไพร 

Tea Tree Oil น้ำมันหอมระเหยจากต้นชา

Group A

น้ำมันหอมระเหยจากต้นชา ทำให้เกิดการพัฒนาความคิดในเชิงบวก สร้างความมั่นใจให้เพิ่มขึ้น ทำให้รู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา โดยเฉพาะหลังเกิดอาการช็อค นอกจากนี้ยังช่วยให้คนไข้หลังผ่าตัดฟื้นตัวได้เร็วขึ้น มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และลดโอกาสติดเชื้อ ช่วยทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นนุ่มนวล

Citronella oil น้ำมันหอมระเหยตะไคร้หอม

Group A

ใบตะไคร้หอมมีกลิ่นหอม และมีคุณสมบัติ ชึ่งใช้ในการบำบัดโรค เช่น ช่วยลดไข้ ขับถ่ายพยาธิ กระตุ้นการย่อยอาหาร บรรเทาอาการปวดประจำเดือน น้ำมันตะไคร้หอมมีคุณสมบัติในการขับไล่ยุงและแมลง ในประเทศจีนใช้ตะไคร้หอมในการบำบัดข้ออักเสบ และช่วยบรรเทาอาการหวัด ลดไข้ มีประโยชน์มากที่สุดในการใช้บรรเทาความอ่อนเพลีย อาการปวดศีรษะ และไมเกรน น้ำมันตะไคร้หอมมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์

Lemongrass oil น้ำมันหอมระเหยตะไคร้

Group A

เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอม มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย เป็นพืชที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปีมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรีย ช่วยป้องกันการระบาดของเชื้อโรคและทั้งแก้ไขด้วย ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ช่วยบำรุ่งร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยขึ้น ระงับกลิ่นเหงื่อไคล โดยเฉพาะผู้ที่มีเหงื่อออกมากบริเวณเท้า น้ำมันตะไคร้ช่วยรักษาสมดุลย์ของน้ำมันบริเวณเท้าและขจัดกลิ่นอับบริเวณเท้าให้หมดไปได้ บรรเทาอาการปวดศรีษะ กลิ่นของน้ำมันตะไคร้ยังใช้ขับไล่แมลงได้ดี เช่น แมลงวันและยุง ช่วยกำจัดเห็บและหมัดให้หมดไปจากสุนัขหรือแมวได้

Basil Oil น้ำมันหอมระเหยจากดอกโหระพา

Group A

ให้กลิ่นหอม ให้ความรู้สึกของกลิ่นเครื่องเทศจางๆ เสริมสร้างความกระปรี้กระเปร่าทำให้หายจากอาการง่วงเหงาซึมเซา สร้างสมาธิเพิ่มมากขึ้นจิตใจปลอดโปร่ง ใช้ได้ทั้งการอาบน้ำและการนวด แต่ควรระวังในสตรีมีครรภ์ ควรใช้ในปริมาณเล็กน้อยและไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

Clary Sage oil น้ำมันหอมระเหยแคลรี่เซจ

Group A

น้ำมันหอมระเหยแคลรี่เซจใสไม่มีสี มีคุณสมบัติคลายเครียด ลดความมันของผม กระตุ้นการงอกของผม เสริมสร้างเซลล์ผิว ลดอาการวูบในวัยหมดประจำเดือน กระจายกลิ่นในบรรยากาศเพื่อลดความเครียด ขับไล่อารมณ์ขุ่นมัว และยกระดับความมุ่งมั่น ช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์ รักษาอาการปวดประจำเดือน

Vetiver Oil น้ำมันหอมระเหยหญ้าแฝก

Group A

กลั่นจากรากแฝกหอม เป็นน้ำมันหอมที่มีความหอมทนนาน เหมาะสำหรับผสมน้ำหอมที่ให้กลิ่นทนนาน และเมื่อผสมกับน้ำมันพื้นฐานจะได้น้ำมันนวดที่ให้กลิ่นที่ผ่อนคลาย และกระชับผิวและต้านเชื้อรา

ที่มาของภาพ : www.google.com