การเลือกน้ำมันหอมระเหย “อะโรมาเธอราพี” (Aromatherapy) ::: สำหรับกรุ๊ปเลือด “เอบี”

Group AB

เป็นกลุ่มที่มีวิวัฒนาการซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มที่เกิดหลังสุด ค้นพบเมื่อประมาณ 1,000 – 1,500 ปีมานี้เอง กรุ๊ปนี้เป็นการผสมผสานระหว่างกรุ๊ปเลือด เอ กับ บี รวมกัน คนที่มีเลือดกรุ๊ปนี้มีจุดอ่อนเรื่องสุขภาพอยู่ที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และกรดในกระเพาะต่ำ โปรตีนกรุ๊ปเอบี จะมีกลิ่นใกล้เคียงกับสารเคมีที่ประกอบกันขึ้นมาจากส่วนต่างๆ ของพืช จึงออกสีเงิน

กรุ๊ปเลือด “เอบี”

กรุ๊ป “เอบี” “นักกินทุกรูปแบบ” สุดยอด…สามารถรับเลือดได้ทุกกรุ๊ป แต่ให้ใครไม่ได้เลย            

บุคลิกนิสัย :  ชาวกรุ๊ปเอบีนิสัยใจคอเป็นคนมีเหตุผล เข้ากับคนอื่นได้ง่าย มีมนุษย์สัมพันธ์ดี เป็นคนใจดีขี้สงสาร เป็นนักฟังและผู้ให้คำปรึกษาที่ดี แต่เวลาตัวเองมีปัญหามักเก็บงำไว้เงียบๆ คนเดียว ชอบทำอะไรตามใจตัวเอง และอารมณ์แปรปรวนขึ้นลงจนตามไม่ทัน

สุขภาพร่างกาย : เป็นคนรักสวยรักงามและใส่ใจรูปร่างหน้าตาอยู่เสมอ แต่ชาวเอบีมักมีปัญหาเรื่องระบบการเผาผลาญของร่างกายทำให้ค่อนข้างตุ้ยนุ้ยเจ้าเนื้อ คนเลือดกรุ๊ปนี้มีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอกว่ากรุ๊ปอื่นๆ ระบบภูมิคุ้มกันไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เป็นโรคภูมิแพ้ มีอาการเหนื่อยง่าย

อาหารกินดี : เป็นคนที่มีกรดในกระเพาะน้อยอย่างชาวกรุ๊ปเอ แต่ก็สามารถกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ย่อยได้ง่าย เช่น เนื้อไก่ ปลาแซลม่อน ปลาทูน่า ดังนั้นวิธีการกินที่เหมาะสมกับคนกรุ๊ปนี้เป็นการผสมผสานการกินมังสวิรัติหน่อยๆ กับการกินแบบกรุ๊ปบีนิดๆ

อาหารหลีกเลี่ยง : ไม่ควรทานอาหารทะเลเกือบทุกชนิด ยกเว้นปลาทะเล เพราะอาจขัดขวางการทำงานของเลือด ขณะเดียวกันก็ควรเลี่ยงการกินถั่วเกือบทุกชนิด รวมทั้งข้าวสาลีและข้าวโพด

 

กลิ่นบำบัดที่เหมาะกับคนกรุ๊ป “เอบี”

กลิ่นบำบัดสำหรับคนกรุ๊ปเลือดนี้ ต้องเป็นส่วนประกอบของแร่ธาตุหลากหลายชนิดมารวมกัน เช่น แอลดีไฮด์ (ยูคาลิปตัส มะนาว ตะไคร้ ใบส้ม เกรปฟรุต และซีดาร์วู้ด) และในการนวดอาจต้องใช้พวก อะลูมิเนียม หินชนวน ก้อนกรวด น้ำ มาช่วยกระตุ้นในการบำบัดควบคู่ไปด้วย

Cedar wood Oil น้ำมันหอมระเหยซีด้าวูด

Group AB

น้ำมันหอมระเหยซีด้าวูด มีสีน้ำตาลทอง ได้จากเนื้อไม้ กลิ่นคล้ายแก่นจันทร์ มีคุณสมบัติลดอาการกลัว สับสน ก้าวร้าว เครียด ทำให้จิตใจสงบ เกิดสมดุลย์ เกิดความมั่นใจ กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ นอกจากนี้ยังบรรเทาปัญหาทางเดินหายใจ เครียดก่อนมีประจำเดือน นอนไม่หลับ ไม่เจริญอาหาร หยดซีด้าวูดให้กลิ่นกระจายในบรรยากาศช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ การสูดดมน้ำมันหอมระเหยซีด้าวูดมีผลดีต่อระบบทางเดินหายใจ ใส่ซีด้าวูดลงในผลิตภัณฑ์ถนอมบำรุงผิวจะช่วยปรับสภาพผิวมัน ใส่ในแชมพู 2-3 หยด ช่วยปรับสภาพผมมัน กระตุ้นการงอกของผม ขจัดรังแค

Bergamot Oil น้ำมันหอมระเหยจากมะกรูด

Group AB

ให้กลิ่น เปรี้ยวอมหวานทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ช่วยบรรเทาอาการหดหู่ เครียด นอนไม่หลับจากความเครียด อาการโกรธ กระวนกระวายใจ มีส่วนช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยบำบัดอาการแมลงสัตว์กัดต่อย ป้องกันการติดเชื้อและกระจายตัวของเชื้อโรค ใช้รักษาโรคผิวหนังได้ทุกชนิด นอกจากนี้ยังใช้สำหรับป้องกันและไล่แมลงได้ด้วย

Lemon Oil น้ำมันหอมระเหยมะนาว

Group AB

น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเลมอนมีกลิ่นอ่อน สดชื่น สูดดมเพื่อช่วยให้บรรเทาความเมื่อยล้า สร้างความรู้สึกเข้มแข็ง มีพลังมากขึ้น ทั้งนี้ยังมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย ปรับระบบประสาทให้สมดุล บรรเทาอาการหดหู่ รักษาผดผื่นคันและผิวหนังระคายเคือง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติลดจุดด่างดำ ช่วยปรับสภาพผิวให้กระชับและลดเซลลูไลต์ เหมาะสำหรับผมและผิวมันโดยเฉพาะ

Eucalyptus Oil น้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส

Group AB

สารสำคัญ คือ AROMADENDRENE และ PHELLADRENES เมื่อทำปฏิกริยาทางเคมีกับออกซิเจนในอากาศแล้วจะเกิดเป็นก๊าซ โอโซนขึ้นมา  และสภาพอากาศที่เป็นโอโซนนั้น แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และยีสต์ ไม่สามารถจะดำรงชีวิตอยู่ได้ จะทำให้อากาศบริสุทธิ์ ปราศจากเชื้อโรค และปลอดภัยจากเชื้อหวัด ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหลกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ยูคาลิปตัสยังใช้ไล่แมลง ที่มารบกวน ทั้งยุง มดและแมลงสาบได้ดีด้วย  โดยที่ฉีดแล้วแมลงจะหนีไป แต่ไม่ตาย

Orange Oil น้ำมันหอมระเหยส้ม

Group AB

ให้กลิ่นหอมสดชื่น ช่วยให้จิตใจเบิกบาน ลดความโกรธ ทำให้อารมณ์เย็น จิตใจสงบ ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้การสื่อสารเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ บรรเทาอาการชักกระตุก ช่วยขับลม เพิ่มพละกำลัง นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณ และเส้นผมให้แข็งแรง เหมาะสำหรับอาบน้ำ นวดเส้นผม และนวดตัวคลายกล้ามเนื้อ ใช้หยดลงบนตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ทำให้สดชื่น หายใจโล่งจมูก ช่วยให้เด็ก ๆ รู้สึกง่วงนอนและหลับง่ายขั้น

Grapefruit Oil น้ำมันหอมระเหยเกรฟฟรุตไวท์

Group AB

เกรฟฟรุต เป็นพืชตระกูลซิทรัส กระตุ้นพลังงาน ปรับสภาพจิตใจ แก้อาการซึมเศร้าได้ดี บรรเทาอาการวิตกกังวลความเครียด ทำให้สดชื่น ขจัดเซลลูไลต์ กระตุ้นการย่อยอาหาร ส่วนที่ใช้เปลือกผลไม้ เนื่องจากเป็นสารกระตุ้นและปรับสภาพจิตใจ ดังนั้นจึงช่วยได้เมื่อรู้สึกช็อกหรือผิดหวังกับเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบจิตใจทำให้รู้สึกซึมเศร้า ให้ใช้กระจายกลิ่นในบรรยากาศ, ผสมกับน้ำมันนวดตัวหรือโลชั่นอ่อนๆ ผสมในน้ามันนวดเพื่อรักษาเซลลูไลต์ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ที่มาของภาพ : www.google.com